Thế Giới

Đông Nam Á ghi nhận các ca Omicron đầu tiên

Singapore và Malaysia đã ghi nhận ba trường hợp đầu tiên của chủng Omicron, tất cả đều trở về từ Nam Phi.

Bộ Y Tế Singapore Hôm qua, có thông báo rằng hai hành khách trên chuyến bay từ Nam Phi đến nước này một ngày trước đó đã có kết quả xét nghiệm dương tính với đột biến gen. Omicron.

Hai người này đã được tiêm phòng đầy đủ và đang được điều trị tại Trung tâm Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Singapore, với các triệu chứng nhẹ bao gồm ho và ngứa cổ họng. Đây là những trường hợp đột biến Omicron đầu tiên được phát hiện khi nhập cảnh vào quốc gia này.

“Cả hai đều bị cách ly khi đến nơi và không tiếp xúc với cộng đồng. Không có bằng chứng về sự lây truyền trong cộng đồng từ hai trường hợp này”, Bộ Y tế Singapore cho biết, đồng thời cho biết nhà chức trách đang liên hệ truy tìm các hành khách trên cùng chuyến bay.

Bộ trưởng Y tế Malaysia Ông Khairy Jamaluddin hôm nay thông báo nước này cũng đã ghi nhận trường hợp đầu tiên bị nhiễm trùng Omicron, một hành khách nước ngoài có nguồn gốc từ Nam Phi, quá cảnh tại Singapore trước khi hạ cánh xuống Malaysia vào ngày 19/11.

Các hành khách tại sân bay Kuala Lumpur của Malaysia ngày 29 tháng 11. Ảnh: AFP.

Các hành khách tại sân bay Kuala Lumpur của Malaysia ngày 29 tháng 11. Ảnh: AFP.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước Đông Nam Á hạn chế người đến từ một số nước châu Phi do lo ngại chủng Omicron gây ra làn sóng Covid-19 mới.

Singapore ngày 28/11 đã áp đặt các hạn chế đi lại với Nam Phi, Botswana, Lesotho, Mozambique, Namibia và Zimbabwe. Công dân Singapore và thường trú nhân trở về từ các nước có nguy cơ cao ở châu Phi vẫn được phép nhập cảnh, nhưng phải cách ly 10 ngày tại cơ sở do chính phủ chỉ định.

Malaysia tuần trước đã cấm người dân xuất cảnh tới 7 quốc gia châu Phi nói trên, và những người nước ngoài có tiền sử du lịch qua các quốc gia này trong 14 ngày qua không được phép nhập cảnh. Công dân Malaysia hoặc thường trú nhân từ 7 quốc gia châu Phi được phép hồi hương nhưng bắt buộc phải tự cách ly trong 14 ngày tại cơ sở của chính phủ, không được ở nhà bất kể tình trạng tiêm chủng.

Thái Lan cấm nhập cảnh từ ngày 1/12 đối với những người đến từ 8 quốc gia châu Phi có nguy cơ nhiễm chủng Omicron cao. Những người đến từ các khu vực khác của châu Phi, ngay cả khi họ đã được tiêm vắc xin chống lại Covid-19, không được miễn cách ly theo quy định hiện hành.

Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm đột biến gen Omicron. Tối 28/11, Bộ Y tế đề nghị chính phủ xem xét chỉ đạo ngừng các chuyến bay đi và đến các nước gồm Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique, cũng như dừng cấp phép nhập cảnh. với du khách từ các quốc gia này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tối 29/11 yêu cầu Bộ Y tế chủ động theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh do chủng vi khuẩn Omicron gây ra, thường xuyên trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để cập nhật thông tin. Một ngày sau, Thủ tướng tiếp lời yêu cầu Bộ Y tế chuẩn bị phương án vắc xin, thuốc điều trị phù hợp để đối phó với đột biến gen Omicron.

Omicron lần đầu tiên được phát hiện ở Botswana vào giữa tháng 11 và có hơn 50 đột biến, trong đó có 32 đột biến ở protein đột biến. Đây là biến thể đột biến nhiều nhất của nCoV và được WHO xếp vào loại biến thể “đáng lo ngại” vào ngày 25 tháng 11. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có dữ liệu chắc chắn về mức độ và độc lực của biến thể này.

Vũ Anh (Theo dõi Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/dong-nam-a-ghi-nhan-cac-ca-omicron-dau-tien-4397959.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button