Thế Giới

Đông Nam Á học hỏi công nghệ nông nghiệp của Israel

Đông Nam Á học hỏi công nghệ nông nghiệp của Israel - Ảnh 1.

Vườn rau thủy canh theo công nghệ Israel tại Việt Nam – Ảnh: Nikkei

Theo báo Nikkei, sáng tạo trong Công nghệ nông nghiệp Sự hiện diện của Israel trong các cộng đồng nông nghiệp ở Đông Nam Á thông qua các chương trình hợp tác song phương như ở Thái Lan và Việt Nam.

Tại Thái Lan, trong hai năm 2018 và 2020, hai nhà kính công nghệ Israel đã được khai trương tại tỉnh Petchburi. Dự án được trang bị hệ thống tưới nhỏ giọt của Israel, với sự tham gia của các chuyên gia Israel nhằm hỗ trợ nông dân ứng dụng công nghệ này cho cây trồng.

Năm nay, theo NikkeiViệt Nam sắp ký thỏa thuận hợp tác lao động với Israel. Theo thỏa thuận, lao động Việt Nam sẽ được cử sang Israel để học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp của nước này.

Giống như Thái Lan, Việt Nam cũng có hệ thống nhà kính do Israel hỗ trợ tại tỉnh Vĩnh Phúc. Nông dân đã trồng thành công một số loại rau bằng kỹ thuật thủy canh.

“Những gì Israel cung cấp chủ yếu là công nghệ, như tưới nhỏ giọt, sử dụng nước hiệu quả hơn và ít phụ thuộc vào năng lượng hơn”, Đại sứ Israel tại Singapore Sagi Karni cho biết.

Viện Tony Blair về Thay đổi Toàn cầu đã ghi nhận trong báo cáo năm 2019 của mình, Israel đã trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về quản lý nước và nông nghiệp, mặc dù 2/3 diện tích đất của nước này là bán khô hạn. đất cằn cỗi hoặc chất lượng kém.

Công nghệ nông nghiệp giúp Israel xuất khẩu 300 tấn cà chua / ha, cao hơn nhiều so với mức trung bình 50 tấn / ha của thế giới. Israel cũng là nước đi đầu trong việc xử lý sau thu hoạch, với chỉ 0,5% thất thoát ngũ cốc, so với 20% trên toàn cầu.

Khi Đông Nam Á vật lộn với các mối đe dọa về an ninh lương thực do biến đổi khí hậu và gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch COVID-19, kinh nghiệm của Israel trong lĩnh vực nông nghiệp đã thu hút sự chú ý. của một số quốc gia.

Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á, với hơn 100 triệu ha đất nông nghiệp, nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á là nhà sản xuất, cung cấp và xuất khẩu lớn các loại cây trồng và ngũ cốc, đặc biệt là gạo.

Tuy nhiên, ngành nông nghiệp và thực phẩm là những ngành dễ bị tổn thương nhất bởi COVID-19. Các biện pháp hạn chế được đưa ra nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của đại dịch đã ảnh hưởng đến việc cung cấp sản phẩm cho thị trường và người tiêu dùng trong và ngoài nước.

James Lambert, Giám đốc khu vực châu Á tư vấn kinh tế tại Oxford Economics, nhận xét: “Nếu Đông Nam Á muốn trỗi dậy mạnh mẽ khỏi đại dịch, các nhà hoạch định chính sách phải cung cấp những điều kiện thuận lợi nhất để tăng trưởng kinh tế. Các ngành nông nghiệp và thực phẩm có thể tái thiết thành công”.

Cụ thể, cần có các công nghệ tiết kiệm nước, bền vững với môi trường, chẳng hạn như tưới nhỏ giọt, để giải quyết toàn diện các thách thức về an ninh nước và lương thực toàn cầu.

Tuy nhiên, chi phí áp dụng công nghệ là một vấn đề ở Đông Nam Á, nơi nông dân vẫn dựa vào lao động giá rẻ trong nông nghiệp.

Đưa công nghệ trồng rau của Israel vào Tây Nguyên Đưa công nghệ trồng rau của Israel vào Tây Nguyên

TTO – Với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm rau sạch, không hóa chất, một bạn trẻ đã thiết kế và thực hiện mô hình vườn rau hữu cơ, trồng theo công nghệ tiên tiến của Israel.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/dong-nam-a-hoc-hoi-cong-nghe-nong-nghiep-cua-israel-20210620163713084.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button