Thế Giới

Đồng rúp “quá mạnh” khiến quan chức Nga phải kêu gọi cho tiền rúp yếu đi

Kỷ lục đồng rúp mạnh

Đồng rúp tiếp tục tăng giá trên Sàn giao dịch Moscow vào ngày 20/6, đạt mức cao mới trong nhiều năm so với đồng USD. Hiện tượng này đã diễn ra bất chấp lời đề nghị của Ngân hàng Trung ương Nga tuần trước về việc hủy bỏ các biện pháp kiểm soát tiền tệ đã hỗ trợ đồng rúp khi Nga đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế.

Đồng tiền của Nga có thời điểm đã giảm xuống mức tỷ giá 55,44 rúp / 1 USD vào ngày 20/6, đây là tỷ giá hối đoái mạnh nhất của đồng tiền này so với đồng tiền Mỹ kể từ tháng 6/2015, sau đó tỷ giá này đã tăng nhẹ. Đồng rúp cũng được giao dịch ở mức chỉ khoảng 58 rúp / euro, cũng gần với mức cao nhất trong 7 năm.

Phá kỷ lục 7 năm: Đồng rúp mạnh đến mức giới chức Nga phải kêu gọi đồng rúp yếu - Ảnh 1.

Sau khi giảm xuống mức thấp kỷ lục vào đầu tháng 3 do áp lực trừng phạt của phương Tây, đồng tiền này đã phục hồi nhờ các biện pháp kiểm soát vốn và một số động thái tài chính của Nga. , các nhà kinh tế cho biết. Tuy nhiên, tuần trước, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga đã kêu gọi dỡ bỏ hầu hết các biện pháp kiểm soát vốn trong nỗ lực làm suy yếu đồng rúp.

Chính phủ cho rằng đồng tiền của Nga “quá mạnh” vào thời điểm hiện tại, với một số quan chức cho rằng nó nên được suy yếu xuống còn từ 70 đến 80 rúp mỗi đô la. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương và Văn phòng Kiểm toán Nhà nước Nga đã lên tiếng phản đối các biện pháp can thiệp tiền tệ và ủng hộ chính sách điều tiết tỷ lệ lạm phát hiện nay.

Đầu tháng này, Ngân hàng Trung ương Nga đã cắt giảm lãi suất chủ chốt xuống mức trước khủng hoảng là 9,5%, lưu ý rằng rủi ro lạm phát đối với nước này tiếp tục giảm bớt. Tỷ lệ này đã được tăng lên 20% sau khi Nga phải hứng chịu một loạt lệnh trừng phạt từ Mỹ, EU và các đồng minh vào cuối tháng Hai.

Sự phục hồi nhanh chóng của đồng rúp cũng được cho là do giá năng lượng trên thị trường quốc tế tăng và nhu cầu thanh toán khí đốt của Moscow – yêu cầu các quốc gia ‘không thân thiện’ phải thanh toán nguồn cung bằng tiền tệ. Rúp của Nga.

EU không trừng phạt thực phẩm và phân bón của Nga

RT dẫn lời Giám đốc Chính sách Đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết, bất kỳ ai muốn mua thực phẩm và phân bón của Nga đều có thể tự do và không sợ bị trừng phạt vì họ không áp dụng. cho các sản phẩm này.

“Các biện pháp trừng phạt của chúng tôi không nhằm vào thực phẩm, không nhắm vào phân bón. Bất cứ ai muốn mua thực phẩm và phân bón của Nga, họ có thể làm điều đó mà không bị cản trở. Vì vậy, họ có thể được mua, bán hoặc chuyển nhượng. Ông Borrell nói với báo chí trước cuộc họp với các ngoại trưởng EU, cuộc họp được triệu tập để tìm cách giải phóng ngũ cốc Ukraine bị mắc kẹt tại các cảng Biển Đen trong bối cảnh xung đột quân sự đang diễn ra ở nước này.

Phá kỷ lục 7 năm: Đồng rúp mạnh đến mức giới chức Nga phải kêu gọi đồng rúp suy yếu - Ảnh 2.

Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt của EU vẫn nhằm vào hoạt động vận chuyển của Nga, ngăn chặn ngũ cốc và phân bón của nước này tiếp cận thị trường toàn cầu. Điều này đã dẫn đến cuộc khủng hoảng lương thực ngày càng gia tăng, với giá lúa mì đạt mức cao kỷ lục trong hai tháng qua.

Ukraine, cũng là một nền kinh tế lớn, đã không thể xuất khẩu ngũ cốc của mình bằng đường biển. WTO ước tính rằng từ 22 triệu đến 25 triệu tấn ngũ cốc hiện đang được lưu trữ tại các cảng của Ukraine. Trong khi các quốc gia phương Tây cáo buộc Nga ngăn chặn các hoạt động xuất khẩu này, Moscow nhiều lần tuyên bố muốn cung cấp lối đi an toàn cho các tàu chở đầy ngũ cốc qua Biển Đen, nhưng quân đội Ukraine lại gây rắc rối. khó khăn cho họ.

Theo ông Borrell, hậu quả của cuộc khủng hoảng ở Ukraine “đang trở nên rất nguy hiểm không chỉ đối với Ukraine mà còn đối với toàn thế giới.”

“Tôi phải cảnh báo một lần nữa về nguy cơ nạn đói lớn trên thế giới, đặc biệt là ở châu Phi, và các cuộc chiến tranh đang làm tăng giá cả và khan hiếm năng lượng và lương thực. Chúng tôi đang ủng hộ các nỗ lực của Liên hợp quốc để mở lại các tuyến đường xuất khẩu từ Ukraine”. anh ấy nói.

Nguồn: https://toquoc.vn/pha-ki-luc-7-nam-dong-rup-qua-manh-khien-quan-chuc-nga-phai-keu-goi-cho-tien-rup-yeu-di-8202221601433538.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button