Thế Giới

Đồng rúp tiếp tục tăng giá so với euro, USD

Đài RT (NgaGần đây, đồng rúp đã lấy lại vị thế mạnh nhất so với đồng tiền chung châu Âu (Euro) kể từ tháng 3/2020, sau khi Ngân hàng Trung ương Nga tuyên bố cắt giảm lãi suất.

Cụ thể, ngày 29/4, đồng rúp đạt giá trị 74 rúp / 1 euro, và gần 70 rúp / 1 USD trong các giao dịch tại Moscow.

Đầu giờ cùng ngày, ngân hàng trung ương Nga thông báo cắt giảm lãi suất xuống 14% trong nỗ lực mới nhất nhằm khuyến khích cho vay trong bối cảnh các lệnh trừng phạt đối với nền kinh tế nước này.

Một phần nguyên nhân khiến đồng rúp Nga tăng giá so với đồng euro có thể là do đồng euro sụp đổ sau khi chứng kiến ​​đợt bán tháo lớn trong tuần này. Đồng euro hiện đang dao động quanh mức thấp nhất trong 5 năm so với đồng đô la, với những lo ngại về triển vọng tăng trưởng của khu vực đồng euro.

Sau khi Mỹ và phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga, đồng rúp đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Vào đầu tháng 3, đồng rúp đã giảm xuống mức thấp nhất là 150 rúp / đô la nhưng kể từ đó đã tăng gần gấp đôi giá trị.

Đài CNN (Mỹ) mới đây cũng bình luận rằng nỗ lực ủng hộ đồng rúp của Tổng thống Nga Putin đang phát huy hiệu quả.

Theo CNN, ngày 29/4, đồng rúp cũng chạm mức cao nhất trong hai năm so với đồng USD, sau khi Nga cho biết họ đã xoay sở để trả cho các chủ nợ bằng USD do Nga cố gắng tránh một thảm kịch. phiên bản mặc định.

Bộ tài chính Nga thông báo rằng họ đã thanh toán xong 565 triệu USD trái phiếu euro đến hạn thanh toán trong năm nay và 84 triệu USD đến hạn vào năm 2024. Cả hai khoản nợ đều được Nga thanh toán bằng đô la Mỹ. phù hợp với các quy định của hợp đồng, Bộ Tài chính nước này cho biết.

Ngày 6/4, Nga tuyên bố sẽ thực hiện nghĩa vụ thanh toán trái phiếu bằng đồng rúp, dẫn đến việc 3 ngày sau S&P tuyên bố Nga “vỡ nợ vì nợ nước ngoài”. Mặc dù các khoản thanh toán bằng USD đã quá hạn thanh toán, nhưng việc Nga thanh toán khoản nợ bằng USD được coi là biện pháp cuối cùng để tránh vỡ nợ.

Nga có tiền trả nợ. Nước này chỉ không thể tiếp cận khoảng một nửa số tài sản đó sau khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với dự trữ ngoại hối của nước này, với tổng trị giá khoảng 315 tỷ USD.

Nhưng rõ ràng Nga đã tìm ra cách để trả khoản nợ hàng trăm triệu đô la mà không cần tiếp cận nguồn dự trữ bị đóng băng của mình.

Nguồn: https://toquoc.vn/dong-rup-tiep-tuc-tang-gia-so-voi-euro-usd-cnn-no-luc-cua-nga-dang-phat-huy-tac-dung-82022158541864.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button