Thế Giới

Dòng tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ hết ‘sợ’ sét?

Tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ không còn 'sợ' sét?  - 1.  ảnh

F-35 sắp được nâng cấp để bay trong điều kiện thời tiết sấm sét và giông bão

Từ đầu năm 2020, dòng chiến đấu cơ hiện đại nhất của Lầu Năm Góc đến thời điểm này buộc phải không thể bay trong bán kính 40 km khi có giông bão. Đây là một biện pháp phòng ngừa để tránh F-35 bị sét đánh và gây sát thương.

Sau 2 năm, Mỹ mới tìm ra nguyên nhân khiến F-35 “sợ sét” và chuẩn bị sửa sai F-35A. hàng loạt trong năm nay.

Theo đó, hệ thống tạo khí trơ trên tàu (OBIGGS) – tức hệ thống bơm khí nitơ vào bình xăng để chống cháy nổ khi bị sét đánh – đã bị hư hỏng khi sét đánh.

Lầu Năm Góc lần đầu tiên nhận thấy vấn đề này vào năm 2009, không lâu trước khi những chiếc F-35A đầu tiên đi vào hoạt động trong Không quân Mỹ. Tuy nhiên, sau hai đợt cải tiến, thiết kế của OBIGGS vẫn không thể ngăn chặn được nguy cơ này.

Theo nhà sản xuất Lockheed Martin, vấn đề tiếp tục phát sinh một khi F-35A rời nhà máy, dù hãng đã làm việc với Lầu Năm Góc để khắc phục sự cố.

\n

Không quân Mỹ cho biết F-35A có thể sớm bay trở lại và hoạt động ở những nơi gần giông bão hoặc sấm sét, nhờ vào việc nâng cấp hệ thống nhiên liệu của máy bay.

Vào tháng 7, chiếc F-35A đầu tiên sẽ được trang bị phiên bản nâng cấp của OBIGGS, Laura Seal, phát ngôn viên của Văn phòng Chương trình Liên hợp F-35 cho biết. Hai phiên bản F-35B và F-35C sẽ được lắp đặt tiếp theo.

Xem ảnh và video được cho là F-35C của Mỹ bị rơi ở Biển Đông

Theo báo Thời báo Không quânmột chiếc F-35A cất cánh từ Căn cứ Không quân Nellis ở Nevada vào tháng Giêng đã bị sét đánh vào tháng Giêng. Thiệt hại ước tính cho chiếc máy bay là từ 600.000 đến 2,5 triệu đô la.

Trước đó, vào tháng 7/2021, hai tiêm kích F-35B đã bị hư hỏng nặng sau khi bị sét đánh khi đang bay. May mắn thay, các phi công vẫn kịp đưa họ về căn cứ ở Iwakuni (Nhật Bản).Nguồn: https://thanhnien.vn/dong-tiem-kich-tang-hinh-f-35-cua-my-het-so-set-post1426794.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button