Kinh Doanh

Dòng tiền nhàn rỗi gửi vào kênh ngân hàng giảm

Hình minh họa – Dân trí.

Gần đây, một số ngân hàng bắt đầu tăng lãi suất tiền gửi tuy nhiên, mức tăng không cao và cục bộ khiến dòng tiền nhàn rỗi vẫn có xu hướng chảy mạnh vào chứng khoán, địa ốc, vàng, trái phiếu… và tiền gửi ngân hàng giảm.

Theo các chuyên gia tài chính ngân hàng, từ cuối năm 2019 đến nay, mặt bằng lãi suất đã giảm từ 1,5-2,5%, lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng tại một số ngân hàng thậm chí giảm chỉ còn 1 tháng. 3,3% / năm. Do lãi suất tiết kiệm thấp trong bối cảnh nền kinh tế hấp thụ vốn kém đã ảnh hưởng đến việc thu hút tiền gửi dân cư vào ngân hàng.

Số liệu vừa được Ngân hàng Nhà nước công bố cho thấy, đến cuối tháng 4/2021, lượng tiền gửi dân cư đạt hơn 5,26 triệu tỷ đồng, tăng 2,34% so với đầu năm, giảm đáng kể so với năm trước. . con số 3,37% và 5,98% của cùng kỳ năm 2020 và 2019.

Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, dòng tiền trong dân đang có xu hướng dịch chuyển giữa các kênh đầu tư. Lãi suất tiết kiệm thấp, cùng với nhiều kênh đầu tư sinh lời cao như cổ phiếu, bất động sản, trái phiếu khiến dòng tiền bị phân tán, tiền nhàn rỗi chảy vào ngân hàng tăng chậm.

“Đặc biệt, uy tín của các tổ chức tín dụng cũng cần được quan tâm. Việc một số tổ chức gặp khó khăn trong hoạt động, hay việc Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng cho phép ngân hàng phá sản đã làm giảm lòng tin của khách hàng khi gửi tiền gửi ngân hàng ”, TS Nguyễn Trí Hiếu nói.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, một trong những việc các tổ chức tín dụng cần làm để thu hút trở lại dòng tiền nhàn rỗi là điều chỉnh lãi suất huy động.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) và Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng việc các ngân hàng thương mại hạn chế cung tiền đồng vào cuối quý II / 2021 có thể khiến lãi suất liên ngân hàng giảm. tăng trong thời gian tới.

Công ty Chứng khoán VNDirect kỳ vọng lãi suất huy động sẽ tăng nhẹ 25-30 điểm cơ bản trong nửa cuối năm 2021 do nhu cầu tín dụng tăng; Áp lực lạm phát cao hơn trong nửa cuối năm 2021 và các ngân hàng thương mại cần duy trì mức lãi suất huy động hấp dẫn. Điều này nhằm tăng huy động vốn trong bối cảnh cạnh tranh cao hơn từ các kênh đầu tư khác đang hút dòng tiền như bất động sản, chứng khoán, v.v.

Thời gian gần đây, lãi suất huy động tại một số ngân hàng bắt đầu tăng nhẹ. Chẳng hạn, đầu tháng 6, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động 0,1% / năm ở các kỳ hạn 12 tháng, 24 tháng và 36 tháng lên 5,7 lần. -6,3-6,4% / năm.

Trong khi đó, lãi suất tiết kiệm tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tăng từ 0,1-0,3% / năm với các kỳ hạn dài. Theo đó, lãi suất ở kỳ hạn 12 và 24 tháng lần lượt là 5,8 và 6,55% / năm. Với kỳ hạn 36 tháng, lãi suất tiền gửi không kỳ hạn là 6,4% / năm và tiền gửi trực tuyến là 6,6% / năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/dong-tien-nhan-roi-gui-vao-kenh-ngan-hang-giam-20210720110226311.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button