Thế Giới

Động vật hữu nhũ có thể thở qua đường hậu môn | Thế giới

Ở động vật bậc cao, hoạt động hô hấp được thực hiện qua phổi. Tuy nhiên, một số loài như hải sâm, cá da trơn… đã phát triển được cơ chế “thở, thở” qua một lối đi khác, trong trường hợp khẩn cấp có thể giúp chúng sống sót. Đó là cơ chế thở qua đường hậu môn (EVA).

Ấn tượng với khả năng này, các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo đã cố gắng tái tạo EVA ở chuột và lợn trong điều kiện phòng thí nghiệm, theo một báo cáo đăng trên tạp chí Science. Med.

Cụ thể, trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Takanori Takebe và cộng sự đã tiêm chất lỏng chứa đầy ôxy qua trực tràng cho chuột và lợn (can thiệp điều trị thiếu ôxy). Kết quả cho thấy động vật có vú cũng có thể hấp thụ oxy qua hậu môn. “Những con chuột bắt đầu bò qua lại, và da của con lợn chuyển sang màu hồng”, theo báo cáo.

Theo tờ Thời báo New YorkTiến sĩ Takebe bắt đầu nghiên cứu về EVA trong khi cha anh đang phải vật lộn với căn bệnh suy phổi.

“Khi nào máy thở rất hữu ích, nhưng không phải lúc nào cũng có sẵn hoặc dễ bị hỏng. Đó là lý do tại sao chúng ta cần nghĩ đến các phương án khác để giúp đỡ những bệnh nhân suy phổi nặng ”, bác sĩ cho biết.

Máy thở giá rẻ có thể giành được giải thưởng châu Phi


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/dong-vat-huu-nhu-co-the-tho-qua-duong-hau-mon-1384799.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button