Tin Tức

Đợt dịch lần này nguy hiểm, phức tạp và khó dự đoán

Ngày 2/7, Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP. COVID-19 Hồ Chí Minh đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Đại dịch này khó mà lường trước được

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: “Đợt bùng phát thứ 4 này nguy hiểm, phức tạp và khó lường hơn những đợt trước, có thời điểm thành phố ghi nhận hơn 500 ca mỗi ngày”.

Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh: Đây là dịch bệnh nguy hiểm, phức tạp, khó lường - 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi làm việc.

Qua phân tích ca nhiễm từ ngày 19 đến 30-6 (thời điểm áp dụng Chỉ thị 10 của UBND TP), số ca lây nhiễm được khám sàng lọc phát hiện tại cộng đồng bình quân là 65 ca / ​​ngày; Số ca nhiễm khuẩn được sàng lọc trung bình tại bệnh viện là 35 ca / ​​ngày.

Điều đó cho thấy, các biện pháp đang được triển khai từng bước nhằm phát hiện các bệnh lây nhiễm tiềm ẩn trong cộng đồng. Đồng thời, nó cũng phản ánh mức độ phức tạp của diễn biến bệnh khi biến thể Delta được Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá là có khả năng lây lan nhanh, có khả năng làm giảm hiệu quả bảo vệ của vắc xin.”, anh Phong cho biết.

Chủ tịch TP.HCM cho biết, tốc độ lây nhiễm thứ cấp và lây lan của biến thể này rất mạnh và có khả năng số ca nhiễm sẽ còn gia tăng trong những ngày tới.

Phân nhóm rủi ro cho từng vùng lân cận

Căn cứ vào tình hình thực tế tại TP.HCM, ông Phong đưa ra những yêu cầu cụ thể đối với từng đơn vị. Đầu tiên, Chủ tịch TP.HCM nhấn mạnh việc tập trung thực hiện 9 nhóm giải pháp trong đợt cao điểm kiểm soát dịch bệnh từ 29/6 đến 10/7.

Trong đó, chú trọng công tác phối hợp triển khai ở từng khâu, từng bộ phận, tạo sự thống nhất, đồng bộ trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Phát huy vai trò của Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 cấp huyện trong việc chủ động đưa ra các phương án, giải pháp phù hợp với tình hình địa phương, theo phương châm 5 tại chỗ.

Ông Phong đề nghị lãnh đạo quận phân loại nhóm nguy cơ đến từng phường, xã, khu phố. Cụ thể: Nhóm rủi ro rất cao; Nhóm rủi ro cao; Nhóm nguy cơ, nhằm tăng cường lực lượng đến các điểm nóng, nhanh chóng khống chế, kiềm chế dịch.

Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu thực hiện triệt để từ xa trong công tác lấy mẫu xét nghiệm, phối hợp để người dân đến lấy mẫu theo khung giờ nhất định và sẵn sàng trong trường hợp F0. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với bộ phận phối hợp của Sở Y tế để cân đối số lượng xét nghiệm phù hợp với năng lực của địa phương.

Tất cả các trường hợp tham gia hỗ trợ kiểm tra đều phải được đào tạo đầy đủ và kỹ lưỡng. Các cơ quan, đơn vị để xảy ra trường hợp lộ liễu trong khi thi hành công vụ cần rút kinh nghiệm sâu sắc ”., Ông Phong lưu ý.

Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh: Dịch bệnh nguy hiểm, phức tạp, khó lường trước - 2

HCM đang triển khai chiến dịch test nhanh tìm F0.

Ông Phong biểu dương huyện Hóc Môn và Bình Tân đã chủ động tổ chức trung tâm phân tích dữ liệu, hàng ngày tiếp nhận thông tin từ các phường, xã, thị trấn. “ĐỎTôi đề nghị các địa phương học hỏi ”.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu chủ tịch UBND các quận, huyện đẩy nhanh việc sử dụng xét nghiệm nhanh để phục vụ hiệu quả công tác phòng chống dịch và truy xuất nhanh. Tăng cường năng lực truy xuất, các đơn vị truy xuất chỉ tập trung truy xuất để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ trong trường hợp dịch lây lan nhanh trên diện rộng.

Về các khu cách ly tập trung, ông Phong yêu cầu rà soát, sắp xếp lại các khu cách ly theo đúng quy định về tiêu chuẩn an toàn của Bộ Y tế. Các quận, huyện và thành phố Thủ Đức không tổ chức cách ly tại các trường học; Mỗi khu cách ly phải đảm bảo điều kiện vệ sinh, có camera giám sát…

Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh khuyến khích sử dụng các nhà nghỉ, khách sạn, nhà tái định cư chưa sử dụng trên địa bàn làm điểm cách ly. Đồng thời, nghiên cứu kỹ hướng dẫn của Bộ Y tế về cách ly tại gia đình / nơi cư trú.

Hiện số bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tăng nhanh, thành phố đã chuẩn bị kế hoạch 10.000 giường điều trị. Thành phố đã và đang nhận được sự ủng hộ của các doanh nghiệp trên địa bàn để triển khai phương án này và có thể mở rộng quy mô giường bệnh.

.

Nguồn: https://vtc.vn/chu-tich-tp-hcm-dot-dich-lan-nay-nguy-hiem-phuc-tap-va-kho-du-doan-ar621933.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button