Sức Khỏe

Đột ngột áp xe lách hiếm gặp

Thành phố Hồ Chí MinhMột người đàn ông 76 tuổi đột nhiên bị đau bụng bên trái, nôn mửa và sốt. Anh đến 3 bệnh viện khám và phát hiện bị áp xe lách hiếm gặp.

Một nam bệnh nhân ở Phú Yên điều trị gần một tuần tại bệnh viện địa phương với chẩn đoán xơ gan, tăng hồng cầu. Vào một bệnh viện ở TP.HCM điều trị, các triệu chứng của bệnh nhân vẫn không cải thiện nên bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Gia An 115.

Ngày 24/8, bác sĩ Nguyễn Thế Toàn, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Gia An 115 cho biết, bệnh nhân bị áp xe lách to, vỡ mủ, lan rộng ra xung quanh gây nhiều biến chứng. bằng chứng. Đây là tình trạng bệnh rất nặng, nhất là ở những bệnh nhân cao tuổi với nhiều bệnh lý tiềm ẩn như xơ gan, sỏi thận, tiểu đường nên nguy cơ tử vong rất cao.

Vị trí của ổ áp xe lách vỡ trên phim chụp CT Scan của bệnh nhân.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Vị trí của ổ áp xe lách vỡ trên phim chụp CT Scan của bệnh nhân. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ đã hồi sức, điều trị bằng thuốc kháng sinh, sau đó tiến hành phẫu thuật cắt lách cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục dùng kháng sinh để kiểm soát nhiễm trùng, điều trị xơ gan và kiểm soát đường huyết. Sau hơn 10 ngày nằm viện, tình trạng của ông cụ ổn định và mới được xuất viện.

Toàn, áp xe lách là một bệnh rất nguy hiểm nhưng hiếm gặp, có thể bỏ sót. Cho đến nay, chỉ có khoảng 600 trường hợp được báo cáo trên toàn thế giới. Bệnh có tỷ lệ tử vong 100% nếu không được điều trị. Điều trị muộn, người bệnh vẫn có nguy cơ tử vong rất cao.

“Hơn 20 năm công tác trong nghề y, từng phẫu thuật cho hàng nghìn ca nhưng đến nay tôi mới tiếp nhận 7 ca bị áp xe lách. Trường hợp này tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh nặng, có thể tử vong, rất may được điều trị thành công. , ”bác sĩ nói. Bệnh hiếm gặp, triệu chứng mơ hồ và tỷ lệ tử vong rất cao, việc chẩn đoán sớm và điều trị thành công một áp xe lách không đơn giản.

Lá lách là trái tim của hệ thống miễn dịch, hoạt động chủ yếu như một bộ lọc máu. Khi hệ thống miễn dịch tự nhiên của một người bị suy yếu, vi khuẩn hoặc nấm xâm nhập vào máu trực tiếp và tấn công nhanh chóng vào trung tâm của hệ thống miễn dịch, sẽ vượt qua khả năng tự bảo vệ của cơ thể và gây ra tổn thương. bệnh lý áp xe lách. Suy giảm hệ thống miễn dịch bẩm sinh thường gặp ở những người bị suy giảm miễn dịch mắc phải, những người có bệnh mãn tính (đặc biệt là bệnh tiểu đường mới mắc phải hoặc kiểm soát đường huyết), dùng thuốc ức chế miễn dịch trong thời gian dài. lâu, thuốc tiêm không được vô trùng …

“Lá lách nối trực tiếp với các mạch máu lớn nên từ ổ áp xe, vi khuẩn hoặc nấm gây bệnh sẽ tiếp tục xâm nhập vào dòng máu và gây bệnh cho tất cả các cơ quan trong cơ thể”, bác sĩ phân tích. . Bệnh nhân bị áp xe lách thường bị suy giảm miễn dịch và suy yếu đột ngột trước khi phát hiện bệnh, cơ thể rất yếu, nếu phát hiện chậm và điều trị chậm một ngày thì tỷ lệ sống của bệnh nhân sẽ giảm. .

Lá lách bình thường và lá lách bị áp xe.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Lá lách bình thường và lá lách bị áp xe. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Do lá lách nằm sâu dưới cơ hoành bên trái, được bảo vệ bởi khung lồng ngực và cơ hoành bên trái rất dày nên các biểu hiện của bệnh rất mơ hồ và khó phát hiện. Triệu chứng đặc trưng nhất là sốt cao do nhiễm trùng huyết và đau bụng trên bên trái. Ngày nay, bệnh có thể được chẩn đoán sớm hơn nhờ siêu âm ổ bụng và đặc biệt là CT-scan ổ bụng, tuy nhiên đòi hỏi các bác sĩ phải nghĩ đến điều đó.

Lê Phương

Nguồn: https://vnexpress.net/dot-ngot-ap-xe-lach-hiem-gap-4503455.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button