Thế Giới

Đột phá cách trị viêm khớp của nhà nghiên cứu gốc Việt

Nhóm nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của phó giáo sư Thanh Nguyễn, Khoa Cơ khí Đại học Connecticut (Mỹ), đã sản xuất thành công một mẫu vật liệu giúp kích thích sụn mọc lại để sửa chữa. viêm khớp, một căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi, theo trang Uconn Today đưa tin mới đây.

Thông thường, sụn cung cấp nền tảng và giảm ma sát giữa các đầu xương khi khớp hoạt động. Ở người bị thoái hóa khớp, sụn khớp bị phá hủy và mất chức năng khiến các đầu xương va chạm vào nhau khi vận động và gây ra các cơn đau.

Đột phá trong điều trị bệnh viêm khớp của nhà nghiên cứu gốc Việt - Ảnh 1

Anh Thành Nguyên (trái) và thành viên nhóm nghiên cứu vật liệu khung áp điện

Cách điều trị tốt nhất là thay sụn bị hư hỏng bằng phần sụn ở nơi khác trong cơ thể hoặc từ người hiến tặng. Tuy nhiên, phương pháp trước có tính rủi ro cao vì nguy cơ sụn bị tách ra khỏi khớp, trong khi phương pháp thứ hai có khả năng không thành công vì không tương thích.

Một số nhà nghiên cứu đã thử sử dụng các yếu tố tăng trưởng hóa học để kích thích cơ thể tái tạo sụn. Những người khác sử dụng khuôn khổ sinh học để tạo khuôn mẫu cho cơ thể phát triển mô mới. Tuy nhiên, cả hai phương pháp này đều không hiệu quả.

Ông Thành cho biết sụn tái tạo không giống sụn ban đầu vì nó bị vỡ ra dưới áp lực bình thường của khớp. Phòng thí nghiệm của anh ấy đã phát triển phương pháp tái tạo sụn bằng dòng điện để giúp sụn phát triển bình thường.

n

Theo đó, họ đã thiết kế một “giàn mô” làm bằng sợi poly-L axit lactic (PLLA), một loại nhựa phân hủy sinh học thường được sử dụng để chỉ khâu sau phẫu thuật. Màng siêu mỏng này tạo ra một dòng điện nhỏ khi bị nén, được gọi là phản ứng áp điện. Sự chuyển động bình thường của các khớp khi một người đi lại sẽ khiến giàn mô PLLA phát ra dòng điện yếu, kích thích các tế bào bám vào lớp màng này và phát triển thành sụn. Phương pháp này không yêu cầu các yếu tố tăng trưởng bên ngoài hoặc tế bào gốc, và sụn phát triển từ nó rất chắc chắn về mặt cơ học.

Đột phá trong điều trị viêm khớp của nhà nghiên cứu gốc Việt - Ảnh 2

Vật liệu giúp kích thích sự phát triển của sụn

Nhóm của Thành đã thử màng trên một con thỏ bị thương và dạy nó cách đi trên máy chạy bộ. Kết quả là sụn phát triển trở lại như bình thường và các tế bào gốc từ tủy xương bắt đầu hình thành trên màng. Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Khoa học Dịch thuật Y học.

“Đây là một kết quả hấp dẫn, nhưng chúng tôi cần thử nghiệm nó trên một động vật lớn hơn,” Thanh nói và nói thêm rằng lý tưởng nhất là thử nghiệm trên một động vật có kích thước và trọng lượng tương tự như con người. và phải là một con vật già vì Viêm khớp phổ biến ở người cao tuổi. Trước mắt, nhóm nghiên cứu của ông Thành sẽ theo dõi tình trạng của những con vật được điều trị bằng phương pháp này ít nhất 1-2 năm để đảm bảo sụn có độ bền. Nếu thành công trong việc phục hồi các động vật già, nghiên cứu này có thể đại diện cho một bước đột phá trong kỹ thuật sinh học để điều trị bệnh viêm khớp ở người.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/dot-pha-cach-tri-viem-khop-cua-nha-nghien-cuu-goc-viet-post1421437.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button