Thế Giới

Đột phá thiết bị dưới nước không người lái tầm xa của Mỹ

Thiết bị không người lái dưới nước tầm xa đột phá của Mỹ - ảnh 1

Mô phỏng Manta Ray UUV

Mục tiêu của Chương trình UUV, được gọi là Manta Ray, thiết kế và chế tạo các UUV hạng nặng, tầm xa mà không cần sự hỗ trợ của con người hoặc bảo trì tại chỗ trong thời gian dài, theo trang web. The Defense Post.

Hoạt động độc lập

Trong giai đoạn đầu của chương trình, các nhà thầu được yêu cầu phải chứng minh các công nghệ liên quan đến kiểm soát năng lượng, độ tin cậy khi vận hành, xử lý lọc sinh học biển và chống ăn mòn, điều hướng và tránh chướng ngại vật dưới đáy biển.

Trung tá Kyle Woerner, Giám đốc Chương trình Manta Ray, cho biết dự án DARPA đã “nhận được những bước đột phá đáng kể trong việc cho phép các phương tiện bay không người lái điều hướng môi trường biển mà không cần phi hành đoàn.” hoặc cơ sở hạ tầng hỗ trợ ”.

Bằng cách đầu tư vào các giải pháp đa dạng, DARPA tăng cường khả năng của quân đội Mỹ trong việc chuyển tiếp các công nghệ hiện đại dưới nước cho các đối tác vì mục đích an ninh quốc gia, theo trung tá Mỹ. Manta Ray đóng một vai trò đặc biệt, do đó góp phần công nghệ mới cho các chương trình trọng điểm dưới nước của Hoa Kỳ.

Trong giai đoạn 2, Northrop Grumman và Martin Defense Group được yêu cầu phát triển hai phiên bản khác nhau, với kích thước nguyên mẫu.

Nhận năng lượng từ biển

Các phương tiện dưới nước hiện tại thường bị giới hạn bởi lượng năng lượng mà chúng có thể mang theo, do đó sẽ hạn chế phạm vi hoạt động của chúng. Chúng không khai thác năng lượng từ sóng biển hay năng lượng mặt trời như các phương tiện di chuyển trên mặt biển.

n

Để vượt qua thách thức này, Northrop đã hợp tác với đối tác Seatrec để chế tạo một thiết bị trích xuất năng lượng từ gradient nhiệt (một thước đo sự khác biệt giữa nhiệt độ theo độ sâu của đáy biển) và được biến đổi thành điện năng.

Thiết bị không người lái dưới nước tầm xa đột phá của Mỹ - ảnh 2

Mô phỏng Orca, một dòng thiết bị không người lái siêu lớn dưới nước

Trong khi đó, Martin Defense Group đang hợp tác với Đại học Bắc Carolina, nơi phát triển công nghệ khai thác năng lượng dưới nước. Mới đây, các nhà nghiên cứu đại học Mỹ đã chế tạo một thiết bị có thể co giãn, biến đổi chuyển động thành điện năng và hoạt động được trong nước.

Tốt hơn lớp tàu robot Orca

Đầu năm 2021, Hải quân Mỹ công bố kế hoạch đóng tàu kéo dài 30 năm, điều này phản ánh mối quan tâm ngày càng tăng của Lầu Năm Góc đối với triển vọng sử dụng vũ khí không người lái khi chiến đấu trên biển, theo trang Phòng thủ một.

Cụ thể, từ nay đến năm 2026, Hải quân Mỹ muốn sở hữu 12 tàu mặt nước không người lái cỡ lớn (LUSV), 1 tàu cỡ trung (MUSV) và 8 tàu ngầm robot siêu lớn (XLUUV).

Dự kiến, đại diện của XLUUV là Orca do Boeing sản xuất sẽ được hạ thủy vào năm 2023. Lớp tàu robot Orca có thể hoạt động liên tục 90 ngày trên biển, dựa trên nguồn năng lượng thông thường.

Tuy nhiên, theo Tạp chí Forbes, chương trình Manta Ray sẽ sản xuất các thiết bị không người lái dưới nước với nhiều khả năng hơn Orca. Không rõ các đại diện của Manta Ray có thể hoạt động trong đại dương bao nhiêu ngày.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/dot-pha-thiet-bi-duoi-nuoc-khong-nguoi-lai-tam-xa-cua-my-post1414664.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button