Tin Tức

Đột phá trong khắc phục kháng thuốc ở bệnh nhân ung thư máu

Trong nghiên cứu được công bố ngày 9/5, một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Nam Úc (UniSA) và Trung tâm Sinh học Ung thư thuộc Trung tâm Bệnh học Nam Úc cho biết họ đã tìm ra cách ngăn chặn một loại protein gây viêm. tăng tình trạng kháng thuốc ở bệnh nhân AML.

Nhà khoa học Stuart Pitson, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết AML, một bệnh ung thư máu và tủy xương, được đặc trưng bởi sự sản xuất quá mức các tế bào bạch cầu ung thư được gọi là nổ bạch cầu. Các tế bào này chèn ép các tế bào bạch cầu bình thường, khiến chúng không thể thực hiện chức năng chống viêm, do đó làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, giảm oxy trong máu và gây chảy máu. Ban đầu bệnh nhân phản ứng với Venetoclax, một loại thuốc AML, nhưng sau một thời gian, các tế bào trở nên kháng thuốc.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng việc điều chỉnh chuyển hóa lipid trong cơ thể có thể ức chế protein Mcl-1, chất thúc đẩy quá trình kháng thuốc.

Ông Pitson cho biết khám phá này có thể tạo ra một cuộc cách mạng trong việc điều trị AML. Nhóm đang làm việc để tối ưu hóa các loại thuốc nhắm vào protein Mcl-1 cho các thử nghiệm lâm sàng.

Bác sĩ huyết học David Ross của Trung tâm Bệnh lý SA cho biết: “So với thế kỷ 20, thời gian sống sót của hầu hết bệnh nhân AML không còn lâu nữa. Giờ đây, chúng tôi có cơ hội để cải thiện điều này. Một loại thuốc mới để ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc Venetoclax có khả năng kéo dài khả năng sống sót và thậm chí tăng cơ hội chữa khỏi bệnh. “

AML là một bệnh ung thư hiếm gặp ảnh hưởng đến máu và tủy xương, với hơn 70% bệnh nhân tử vong trong vòng 5 năm kể từ khi được chẩn đoán mắc bệnh.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/dot-pha-trong-khac-phuc-khang-thuoc-o-benh-nhan-ung-thu-mau-20220509170735554.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button