Thế Giới

Đột phá trong nghiên cứu vaccine ngừa bệnh chikungunya sau 5 thập kỷ


Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, Tổng Giám đốc IPN Arturo Reyes Sandoval cho biết, với những kết quả đạt được, ChAdOx1 Chik hiện là ứng cử viên hàng đầu trong số 4 vắc xin duy nhất được đưa vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Sau hơn 50 năm, virus gây bệnh đã được phân lập và xác định. Đã có nhiều nỗ lực nghiên cứu và phát triển một loại vắc xin chống lại căn bệnh truyền nhiễm này nhưng vẫn chưa thành công.

Vắc xin ChAdOx1 Chik sử dụng vectơ adenovirus, một công nghệ đã được Oxford và AstraZeneca sử dụng để phát triển vắc xin COVID-19. Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy những người tình nguyện sử dụng liều vắc-xin thấp nhất có thể tạo ra lượng kháng thể cao trong khoảng 14 ngày sau khi tiêm chủng, và mức kháng thể duy trì ở mức cao trong 6 tháng tiếp theo. .

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí danh tiếng Nature Communications và được coi là một trong 50 công bố quan trọng nhất trong lĩnh vực vi sinh và bệnh truyền nhiễm.

Tương tự như Zika và sốt xuất huyết, chikungunya chủ yếu lây truyền qua muỗi Aedes. Bệnh nhân sốt cao đột ngột, đau dữ dội các khớp cổ tay, bàn tay, bàn chân khiến bệnh nhân không thể đi thẳng được. Bệnh phổ biến ở các vùng nóng ẩm của Mexico, cũng như Trung và Nam Mỹ.

Ở Việt Nam, chikungunya được phát hiện từ năm 1975.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button