Đời Sống

Đột quỵ – nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam: Chuyên gia chỉ cách xử lý đúng


Hiểu đúng về đột quỵ

Theo dõi TS.BS Nguyễn Bá Thắng, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, thời gian qua đã có nhiều trường hợp người nổi tiếng ra đi do đột quỵ khiến nhiều người lo lắng. Bác sĩ cho biết chúng ta cần hiểu tai biến mạch máu não là gì để có những biện pháp can thiệp phù hợp khi người thân không may bị tai biến mạch máu não.

Mọi người có một số khái niệm về đột quỵ (đột ngột ngã quỵ), điều này gây ra sự nhầm lẫn. Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng đột ngột ngã quỵ là tai biến mạch máu não. Tuy nhiên, đột quỵ khởi phát đột ngột có thể là nhồi máu cơ tim, ngất hoặc co giật.

Tai biến mạch máu não là một bệnh lý về não do tổn thương mạch máu trong não. 85% nguyên nhân là do thiếu máu não (tắc mạch máu não), 15% là xuất huyết não và xuất huyết dưới nhện (vỡ mạch máu não).

Tai biến mạch máu não - nguyên nhân tử vong hàng đầu Việt Nam: Chuyên gia chỉ cách xử lý đúng cách - Ảnh 1.

Bác sĩ Thắng đang khám cho bệnh nhân đột quỵ – Ảnh BSCC.

Não bộ có nhiều vùng và mỗi vùng sẽ có những chức năng riêng, ví dụ vùng cảm giác, vùng thị giác, vùng vận động, vùng tư duy, vùng ngôn ngữ… Khi mạch máu bị tổn thương sẽ gây ra tình trạng thiếu máu. Nếu có chảy máu ở một khu vực, khu vực đó không hoạt động (mất chức năng), còn được gọi là mất chức năng thần kinh.

Ví dụ, nếu mạch máu vùng ngôn ngữ bị tổn thương sẽ gây ra hiện tượng méo miệng, nói ngọng, rối loạn ngôn ngữ, v.v.

Tùy thuộc vào kích thước tổn thương của các mạch máu trong các vùng của não, các triệu chứng sẽ xuất hiện. Tổn thương lan rộng có thể biểu hiện tất cả các triệu chứng và có thể kèm theo hôn mê.

Dấu hiệu đột quỵ

TS.BS Thắng cho biết, theo Tổ chức Đột quỵ Thế giới, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai sau ung thư. Cứ 6 giây lại có một người chết vì đột quỵ. Mỗi năm có 6,5 triệu người chết vì đột quỵ. Trên thế giới, 17 triệu người bị đột quỵ mỗi năm. Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn tật.

Tại Việt Nam, theo số liệu của Bộ Y tế, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở cả nam và nữ.

Theo bác sĩ Thắng, chúng ta cần nghĩ đến tai biến mạch máu não khi người bệnh có các biểu hiện như: méo – nói lắp – rủ (mềm). Hoặc bạn có thể nhớ đột quỵ với từ FAST, nó chẩn đoán 90-95% các trường hợp đột quỵ.

– F (face): Khuôn mặt không cân đối, khuôn mặt yếu, chảy xệ một bên, nụ cười méo mó. Bệnh nhân có thể được yêu cầu mỉm cười và quan sát.

– A (cánh tay): Khó cử động hoặc không thể cử động tay chân, yếu một bên cơ thể. Yêu cầu bệnh nhân giơ cánh tay của họ lên và so sánh, nếu hai cánh tay không thể giơ cao qua đầu cùng một lúc thì có khả năng người bệnh đã bị đột quỵ.

– S (speech): Thay đổi giọng nói, nói lắp, từ dính. Bạn có thể yêu cầu người đó nói những câu đơn giản, nếu không lặp lại được thì người đó có dấu hiệu đột quỵ.

– T (thời gian): Khi một người có các triệu chứng trên, rất có thể họ đã bị đột quỵ, nên gọi ngay cấp cứu 115 hoặc đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất có khả năng điều trị. xử lý bằng các phương tiện thích hợp. Bệnh nhân được đưa đến bệnh viện càng sớm thì càng ít tổn thương, khả năng hồi phục càng cao, ngược lại, bệnh nhân được đưa đến bệnh viện càng muộn thì càng có nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bác sĩ Nguyễn Bá Thắng cảnh báo, mỗi phút thiếu máu não mất gần hai triệu tế bào thần kinh nên bệnh nhân đột quỵ cần được cấp cứu ngay để đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa tổn thương. về bộ não. BS khuyến cáo:

– Đối với bệnh nhân đột quỵ, người thân cần liên hệ với hệ thống cấp cứu 911 để được hướng dẫn sơ cứu tại chỗ và chuyển bệnh nhân đến bệnh viện có đơn vị đột quỵ càng sớm càng tốt để đạt hiệu quả cao nhất.

– Cần hạn chế việc tự đưa người bệnh bằng xe hai bánh vì nguy cơ té ngã, bỏng nồi, liệt chân bị bánh xe va vào mặt đường.

– Đặc biệt không được cạo gió, lấy máu, cho người bệnh uống thuốc, nhất là thuốc uống để tránh tốn thời gian, không hiệu quả mà còn có hại cho người bệnh.

Để phòng ngừa đột quỵ, mọi người cần trang bị cho mình những kiến ​​thức cần thiết thông qua các cổng thông tin y tế chính thống. Ngoài ra, cần tầm soát sức khỏe định kỳ, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, vận động hợp lý và phòng tránh các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, tăng cholesterol trong cơ thể. máu, hút thuốc lá, béo phì, ít vận động …

Giải đấu ngọc trai

Kinh doanh tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button