Công Nghệ

Drone lao thẳng vào miệng núi lửa 

Nước IcelandMáy bay không người lái đã bị thiêu rụi do dung nham phun ra từ núi lửa Fagradalsfjall nhưng vẫn quay được những thước phim ấn tượng.

Bay thẳng vào miệng núi lửa

Dung nham nóng bỏng đốt cháy máy bay không người lái. Video: Joey Helms.

Núi lửa Fagradalsfjall, cách thủ đô Reykjavik của Iceland 40 km, bắt đầu phun trào vào tháng 3/2021 sau hơn 900 năm “ngủ yên”. Cảnh quay từ trên cao ghi lại khoảnh khắc máy bay không người lái bay qua núi lửa trước khi đâm vào dung nham đang sôi.

Quay phim và lái máy bay không người lái là Joey Helms, người sáng tạo nội dung YouTube. “Khí nóng được tạo ra xung quanh núi lửa, tạo ra sự hỗn loạn và đá nóng khiến việc điều khiển máy bay không người lái trở nên khó khăn hơn”, Helms nói.

Ngọn núi lửa “ngủ yên” lâu năm trên bán đảo Reykjanes, tây nam Iceland hồi sinh hôm 20/3 sau nhiều trận động đất trong khu vực. Nhiều người đã đổ xô đến núi lửa để xem phun trào.

Iceland có 32 hệ thống núi lửa đang hoạt động, số lượng lớn nhất ở châu Âu. Trung bình cứ 5 năm cả nước lại có một vụ phun trào. Hòn đảo lớn gần Vòng Bắc Cực nằm trên một rặng núi giữa Đại Tây Dương, một vết nứt dưới đáy đại dương ngăn cách mảng kiến ​​tạo Á-Âu và Bắc Mỹ. Sự dịch chuyển của các mảng kiến ​​tạo này góp phần vào hoạt động núi lửa dữ dội ở Iceland.

Lần phun trào gần đây nhất là tại Holuhraun, bắt đầu vào tháng 8 năm 2014 và kết thúc vào tháng 2 năm 2015, trong hệ thống núi lửa Bardarbunga ở vùng đất vắng người ở trung tâm hòn đảo. Vụ phun trào không gây ra thiệt hại lớn bên ngoài khu vực lân cận. Nhưng vào năm 2010, một vụ phun trào tại núi lửa Eyjafjallajokull đã tạo ra một đám khói và tro bụi khổng lồ, làm gián đoạn giao thông hàng không trong hơn một tuần, khiến hơn 100.000 chuyến bay trên thế giới bị hoãn và 10 triệu hành khách bị mắc kẹt.

An Khang (Theo Thư)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/drone-lao-thang-vao-mieng-nui-lua-4287643.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button