Thế Giới

Dự án khoan đáy đại dương để xác định khả năng cứu thềm băng Nam Cực


Chú thích ảnh
Các nhà khoa học New Zealand đang thực hiện dự án khoan đáy đại dương để xác định khả năng cứu thềm băng Nam Cực. Hình minh họa: Reuters / TTXVN

Theo Dịch vụ Nghiên cứu Nam Cực của New Zealand, dự án nghiên cứu có tên SWAIS 2C sẽ đánh giá mức độ phản ứng của Lớp băng Tây Nam Cực (WAIS) nếu nhiệt độ toàn cầu ấm lên 2 độ C dựa trên nghiên cứu về trầm tích thu thập từ đáy đại dương. . Nghiên cứu sẽ tìm hiểu xem tảng băng này thay đổi như thế nào khi nhiệt độ toàn cầu tăng với tốc độ dự kiến ​​trong những thập kỷ tới.

Các thông số địa chất này sẽ cung cấp cơ sở để xác định ngưỡng khí hậu giới hạn nhằm tránh một lượng lớn băng tan khiến mực nước biển dâng cao nhiều mét. Cơ quan này cho rằng nếu tình huống như vậy từng xảy ra trong quá khứ thì rất có thể sẽ tái diễn. Dải băng Tây Nam Cực chứa băng, nếu tan chảy, có thể khiến mực nước biển dâng cao hơn mực nước biển hiện tại khoảng 4m.

Nhóm SWAIS 2C bao gồm một số nhà khoa học hàng đầu thế giới về nghiên cứu Nam Cực, dẫn đầu bởi các nhà khoa học Richard Levy từ Đại học Victoria ở Wellington và Molly Patterson, từ Đại học Binghamton ở Mỹ. Nhà khoa học Levy cho biết ông đã tập hợp một đội thợ khoan, kỹ sư, nhà địa chất và nhà khoa học để thực hiện nghiên cứu. Dự án sẽ giúp đánh giá mức độ băng tan ở Thềm băng Tây Nam Cực nếu thế giới không đạt được các mục tiêu đề ra trong Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Về phần mình, nhà khoa học Patterson cho biết dữ liệu địa chất sẽ cung cấp bằng chứng trực tiếp về tình trạng của thềm băng trong một thời kỳ cụ thể.

Nhóm đầu tiên của dự án SWAIS 2C, đang thực hiện các công việc chuẩn bị, sẽ khởi hành từ căn cứ chính của Scott vào tháng 11 này với lịch trình di chuyển khoảng 1.200 km qua thềm băng Ross đến Bờ biển Siple. Đây là điểm mà băng trên đất liền tiếp xúc với đại dương và bắt đầu nổi trên mặt nước. Sau khi nhóm chuẩn bị hoàn thành việc thiết lập trại khoan, một nhóm nhà khoa học khác sẽ đến khu vực này và dự kiến ​​sẽ làm việc trong mùa hè ở Nam Cực, kéo dài đến tháng 2 năm 2022. Chiến dịch thực địa SWAIS 2C dự kiến ​​sẽ kéo dài trong ba năm .

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học khoan vào đáy đại dương ở Nam Cực, ở một vị trí rất xa (tính từ chân đế chính) và ở khoảng cách gần nhất với trung tâm của dải băng Tây Nam Cực từ trước đến nay. Các kỹ sư tại trung tâm nghiên cứu Nam Cực của Đại học Victoria ở Wellington đã dành 4 năm để phát triển công nghệ đầu tiên trên thế giới, khoan bằng nước nóng ở độ sâu 800m vào lõi băng, thu được các mẫu trầm tích. khu vực có độ dày tối đa 200m bên dưới lớp băng.

Nhóm nghiên cứu tin rằng dự án sẽ giúp trả lời một trong những câu hỏi lớn nhất mà các nhà khoa học khí hậu và nhân loại đang phải đối mặt. Đó là “thềm băng ở Tây Nam Cực có tan chảy trong đợt nóng lên toàn cầu trước đây không? Liệu các quốc gia có đáp ứng được các mục tiêu đề ra trong Thỏa thuận Paris giúp bảo vệ thềm băng ở Nam Cực hay không?” . Trưởng ban cố vấn của Cơ quan Nam Cực New Zealand, John Cottle, cho biết đây là một bước phát triển thú vị trong nghiên cứu khoa học khí hậu Nam Cực.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button