Thế Giới

Dự án mỏ lithium lớn nhất nước Mỹ đối mặt với nhiều rào cản bất chấp nỗ lực giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

Dự án khai thác mỏ lithium lớn nhất của Mỹ gặp nhiều rào cản dù nỗ lực giảm phụ thuộc vào Trung Quốc - Ảnh 1.

Theo ước tính, mỏ Thacker Pass chứa khoảng 179.422 tấn lithium và tồn tại chủ yếu ở dạng trầm tích-sét. Ảnh: AP

Nỗ lực giảm phụ thuộc vào nguồn cung nước ngoài

Ở tây bắc Nevada, gần biên giới của tiểu bang với Oregon và sâu bên dưới sa mạc, là một trong những mỏ lithium lớn nhất được biết đến ở Hoa Kỳ.

Là thành phần thiết yếu trong sản xuất pin sạc được sử dụng trong máy tính xách tay, điện thoại di động và xe điện (EV), khoáng chất đất hiếm này rất quan trọng đối với sự thay đổi toàn cầu khỏi nhiên liệu hóa thạch. hóa thạch để làm sạch năng lượng.

Hơn nữa, theo tờ “Bưu điện Hoa nam Buổi sáng”, Mỹ chỉ sản xuất 1% nguồn cung cấp lithium trên thế giới, vì vậy các nhà sản xuất ở Mỹ chủ yếu dựa vào nguồn cung cấp lithium ở nước ngoài, trong khi đại dịch COVID-19 đã cho thấy chuỗi cung ứng toàn cầu mong manh như thế nào. có thể.

Việc Trung Quốc trở thành nhà cung cấp lithium lớn thứ ba thế giới – sau Australia và Chile – càng làm tăng thêm sự cấp bách đối với các nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm ưu tiên dự trữ lithium trong nước. Trung Quốc cũng kiểm soát gần 80% công suất chế biến lithium của thế giới.

Vào tháng 3, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để thúc đẩy sản xuất nhanh chóng các loại khoáng sản quan trọng trong nước.

Tháng trước, ông Biden đã ký Đạo luật Giảm lạm phát, trong đó đặt ra một mốc thời gian đầy tham vọng để “nội địa hóa” tất cả các hoạt động sản xuất xe điện ở Mỹ vào năm 2030, với tất cả các bộ phận đều có nguồn gốc trong nước hoặc từ các quốc gia thân thiện.

Dự án mỏ Lithium đối mặt với nhiều rào cản

Các bang của Mỹ như North Carolina, Arkansas, Maine và California đều có lượng lớn lithium – được ca ngợi là “dầu của thế kỷ xanh”. Nhưng Nevada có thể là bang phát triển nhanh nhất.

Các chuyên gia coi dự án mỏ lithium Thacker Pass – được Cục Quản lý đất đai (BLM) Hoa Kỳ phê duyệt vào năm 2021 – ở Nevada là câu trả lời ngay lập tức cho lời kêu gọi phát triển nguồn cung cấp của Tổng thống Biden. khoáng sản đất hiếm ở Hoa Kỳ.

Theo ước tính, mỏ Thacker Pass chứa khoảng 179.422 tấn lithium và chủ yếu tồn tại ở dạng trầm tích – đất sét. Đèo Thacker cũng chỉ cách Albemarle Silver Peak chưa đầy 500 km – mỏ lithium đang hoạt động duy nhất của Mỹ, cũng ở Nevada – nơi sản xuất chỉ 6.000 tấn lithium cacbonat hàng năm.

Dự án khai thác mỏ lithium lớn nhất của Mỹ gặp nhiều rào cản dù nỗ lực giảm phụ thuộc vào Trung Quốc - Ảnh 2.

Melissa Boerst, một nhà địa chất của công ty Lithium Americas, chỉ ra một khu vực thăm dò trong tương lai từ một địa điểm khoan tại dự án Thacker Pass ở Nevada, Mỹ. Ảnh: AP

Thuộc sở hữu của công ty khai thác Lithium Americas của Canada, mỏ Thacker Pass dự kiến ​​sản xuất từ ​​60.000 đến 80.000 tấn lithium cacbonat dùng để sản xuất pin mỗi năm khi đi vào hoạt động.

Nhưng theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng, sẽ cần nhiều thời gian trước đó: mặc dù được sự hậu thuẫn của cả chính quyền liên bang và chính quyền bang, dự án phải đối mặt với nhiều rào cản – sự phản kháng của địa phương, công nghệ non trẻ, thậm chí là sự hoài nghi về mối liên hệ với Trung Quốc.

Một số bộ lạc người Mỹ bản địa, cơ quan giám sát môi trường và một chủ trang trại địa phương đã đưa Cục Quản lý Đất đai Hoa Kỳ ra tòa vì “vội vàng thông qua” một dự án mà họ cho rằng đã được phê duyệt. Không có đánh giá thích hợp về tác động của mỏ mới đối với tài nguyên văn hóa thiêng liêng, các loài có nguy cơ tuyệt chủng và môi trường địa phương.

Will Falk, một luật sư đại diện cho cộng đồng người da đỏ Reno-Sparks, cho biết mỏ này sẽ phá hủy đất đai và động vật hoang dã được coi là thiêng liêng đối với nhiều người Mỹ bản địa.

Vào tháng 1 năm 2021, các nhà hoạt động bắt đầu chiếm khu mỏ, yêu cầu chính phủ liên bang hủy bỏ dự án.

Dự án khai thác mỏ lithium lớn nhất của Mỹ gặp nhiều rào cản dù nỗ lực giảm phụ thuộc vào Trung Quốc - Ảnh 3.

Biểu ngữ tại Thacker Pass phản đối dự án khai thác lithium. Ảnh: Protect Thacker Pass

John Hadder – Giám đốc điều hành của Great Basin Resource Watch, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Reno, Nevada – cũng đã đệ đơn kiện, cho rằng các mỏ lithium lộ thiên sẽ gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. nếu không được điều trị, cũng như phá hủy sa mạc và làm hại các loài chim có nguy cơ tuyệt chủng như đại bàng vàng và gà gô – cả hai đều được người Mỹ bản địa coi là linh vật.

Ông Hadder cho rằng các chính sách quốc gia như chương trình nghị sự về khí hậu của Tổng thống Biden gây thêm “áp lực lên các cộng đồng tiền tuyến” đang chiến đấu để bảo vệ đất đai, nước và không khí của họ. .

“Chúng ta sẽ không khắc phục được biến đổi khí hậu nếu chúng ta không làm đúng. Tại sao chúng ta phải trở thành nơi hy sinh của những người giàu có để có thể lái ô tô mà không cảm thấy tội lỗi?”Ông Hadder nói.

Glenn Miller – giáo sư tại Đại học Nevada – có quan điểm nhẹ nhàng hơn: “Có rất nhiều mỏ ở Nevada. Các mỏ Lithium lành tính hơn nhiều so với các mỏ vàng mới có cùng kích thước mà tôi đã thấy.”

Dự án khai thác mỏ lithium lớn nhất của Mỹ gặp nhiều rào cản dù nỗ lực giảm phụ thuộc vào Trung Quốc - Ảnh 4.

Việc sản xuất xe điện phụ thuộc vào nguồn pin lithium ổn định. Ảnh: Bloomberg

Giáo sư Miller lưu ý rằng không phải tất cả người dân địa phương đều phản đối việc khai thác – nó được kỳ vọng sẽ tạo ra cơ hội việc làm – và Lithium Americas đã đàm phán với hai bộ lạc gần địa điểm dự án. tốt nhất.

“Họ đã xây dựng mối quan hệ khá tốt với người dân địa phương. Đây là một khu vực nghèo nàn về tài chính và họ muốn thuê nhân công địa phương.” Ông Miller nói.

“Dự án lithium thân thiện với môi trường nhất thế giới”

Một bài thuyết trình của Lithium Americas tuyên bố rằng mỏ lithium sẽ “tạo ra” 265 triệu đô la từ hoạt động kinh tế và trả hơn 20 triệu đô la tiền thuế trong “khoảng thời gian hai năm xây dựng cơ sở hạ tầng tại mỏ.” Thacker Pass ”.

Lithium Americas dự kiến ​​sẽ tuyển dụng 1.000 người ở “Thời gian 21 tháng để xây dựng cơ sở hạ tầng” và tạo ra “hỗ trợ việc làm” cho “khoảng 300 gia đình” trong vòng 4 thập kỷ hoạt động của dự án. Công việc tiền xây dựng dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào cuối năm nay.

Jonathan Evans – Giám đốc điều hành của Lithium Americas – cho biết công ty hiện đang vận hành một trung tâm kỹ thuật ở thành phố Reno, “một đối tác cộng đồng, cam kết cung cấp đào tạo để tạo ra lực lượng lao động địa phương và phát triển một trong những dự án lithium tốt cho môi trường nhất trên thế giới”.

Nhưng mối quan tâm không kết thúc ở đó. Một số chuyên gia trong ngành lưu ý rằng công ty khai thác khổng lồ Ganfeng của Trung Quốc là cổ đông lớn nhất của Lithium America, với 11% cổ phần.

Peter Clausi – một nhà đầu tư khai thác mỏ người Canada – bày tỏ sự e ngại của mình: “Bạn nghĩ Ganfeng là một nhà đầu tư thụ động hay một công ty đang tìm kiếm nguồn khoáng sản quan trọng cho mình?”

Clausi nói rằng mỏ Tanco ở Manitoba – mỏ lithium đang hoạt động duy nhất của Canada – thuộc sở hữu của Sinomine Resource Group – một công ty Trung Quốc, và khoáng sản này được chuyển đến Trung Quốc nhờ công nghệ xử lý lithium. không có sẵn ở Canada.

Cục Quản lý Đất đai Hoa Kỳ từ chối bình luận và Ganfeng đã không trả lời yêu cầu bình luận từ “South China Morning Post.” Lithium Americas cũng từ chối bình luận về các nhà đầu tư Trung Quốc của mình, nhưng công ty đã nhiều lần tuyên bố họ sở hữu hoàn toàn dự án Thacker Pass và không hợp tác với Ganfeng ở Mỹ.

Dự án mỏ lithium lớn nhất của Mỹ gặp nhiều rào cản dù đã nỗ lực giảm phụ thuộc vào Trung Quốc - Ảnh 5.

Sự thống trị của Trung Quốc trong sản xuất lithium là một lý do khiến chính quyền Biden tìm cách thúc đẩy sản xuất trong nước. Ảnh: Xinhua

Giáo sư Miller cho biết ông không lo lắng về cổ phiếu của Ganfeng. Đối với ông, sự không chắc chắn xung quanh công nghệ non trẻ thậm chí còn quan trọng hơn.

Miller cho biết việc khai thác lithium từ các nguồn khó khai thác và giảm thiểu tác hại đến môi trường vẫn còn tốn kém, mất nhiều thời gian và đang ở giai đoạn thử nghiệm.

“Lithium cacbonat đòi hỏi phải được tinh chế thêm trước khi đưa vào pin. Đó là một phần của sự phức tạp khi xử lý vật liệu mới này.” Ông Miller giải thích.

Ngày nay, khoảng 600 công ty khởi nghiệp ở Mỹ đang cố gắng nâng cấp công nghệ pin lithium-ion và tạo chuỗi cung ứng nội địa bằng cách tái chế và tinh chế pin lithium-ion để giảm sự phụ thuộc của ngành vào khai thác. .

Benchmark Mineral Intelligence, một nhà cung cấp dữ liệu giá thị trường và phân tích chuỗi cung ứng có trụ sở tại London, cho biết sẽ mất rất nhiều thời gian và hàng tỷ đô la. “để thiết lập một ngành công nghiệp hoàn toàn mới”.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng, mặc dù Nevada giàu khoáng sản có thể thúc đẩy kế hoạch của Tổng thống Biden về việc tạo ra một chuỗi sản xuất pin trong nước, nhưng rào cản pháp lý mà Thacker Pass phải đối mặt có thể đẩy lùi mục tiêu năm 2030 về khả năng tự lực của lithium.

Nguồn: https://toquoc.vn/du-an-mo-lithium-lon-nhat-nuoc-my-doi-mat-voi-nhieu-rao-can-bat-chap-no-luc-giam-phu-thuoc-vao-trung-quoc-20220904080353808.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button