Giáo Dục

Dự án tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên tại Việt Nam

Khuôn viên Đại học Phenikaa đang thử nghiệm mô hình đô thị siêu nhỏ thông minh với nhiều sản phẩm công nghệ 4.0 như ô tô tự lái, robot thông minh, thiết bị bay …

Công ty Cổ phần Phenikaa-X (đơn vị thành viên của Đại học Phenikaa) cùng Viettel Networks và Qualcomm đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, triển khai dự án xây dựng đô thị đại học thông minh đầu tiên tại Việt Nam trong khuôn viên của trường. Đại học Phenikaa, vào ngày 23 tháng 11.

Dự án sẽ biến khuôn viên Đại học Phenikaa thành một thành phố vi mô thông minh với nhiều sản phẩm công nghệ 4.0 như bản đồ số, ô tô tự lái, robot thông minh, camera, drone và thiết bị thực tế. Ảo hóa (XR / VR), thiết bị sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI)… Các hoạt động của Đại học Phenikka sẽ được chuyển đổi sang nền tảng kỹ thuật số, thay đổi toàn diện cơ sở vật chất quản trị và vận hành.

Lễ ký kết hợp tác giữa Phenikaa-X, Viettel Networks và Qualcomm. Ảnh: Phenikaa-X.

Lễ ký kết hợp tác giữa Phenikaa-X, Viettel Networks và Qualcomm. Ảnh: Phenikaa-X.

Trong dự án này, Đại học Phenikaa và Phenikaa-X sẽ cung cấp các sản phẩm công nghệ dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) như bản đồ số, xe tự hành, robot thông minh và các giải pháp hỗ trợ quản lý. Quản lý và vận hành các cơ sở vật chất như trường học, cao ốc, bệnh viện, thư viện, giao thông thông minh, bãi đậu xe …

Viettel Networks sẽ triển khai hạ tầng cho kết nối 5G và điện toán biên (Mobile Edge Computing). Qualcomm cung cấp chip và mô-đun kết nối với mạng 5G.

Mạng 5G sẽ bao phủ toàn bộ khuôn viên Đại học Phenikaa trên cả hai băng tần 2600 MHz và mmWave. Điều này cho phép người dùng truy cập Internet với tốc độ đường truyền trên 1 Gbps. Trước đó, vào tháng 8, mạng 5G đã được thử nghiệm thành công tại Viettel Innovation Lab.

Sơ đồ demo mô hình thành phố thông minh của Đại học Phenikaa. Ảnh: Phenikaa-X.

Sơ đồ demo mô hình thành phố thông minh của Đại học Phenikaa. Ảnh: Phenikaa-X.

Ngoài ra, Viettel Networks và Qualcomm sẽ hỗ trợ Phenikaa-X trong công tác R&D để nghiên cứu và thử nghiệm các sản phẩm mới, thúc đẩy phát triển dự án “Make” các giải pháp và ứng dụng thành phố thông minh. -in-Vietnam ”trong tương lai.

Hạ tầng thực hiện dự án (cơ sở Đại học Phenikaa) thuộc phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông (Hà Nội) với diện tích 14 ha. Đại học Phenikaa hiện có hệ thống phòng học đa phương tiện, phòng thực hành / thí nghiệm, không gian học tập ngoài trời, ký túc xá, khu liên hợp thể thao, nhà thi đấu đa năng…

Đại diện trường cho biết, việc phát triển dự án tại Đại học Phenikaa tạo điều kiện cho các startup thử nghiệm các công nghệ mới nhất, sinh viên có khả năng thực hành các thiết bị truyền tốc độ cao, từ đó thu hút và đào tạo nhân tài cho tương lai.

Ông Hồ Xuân Năng, Chủ tịch Hội đồng kiêm Tổng Giám đốc Đại học Phenikaa nhấn mạnh: “Dự án đô thị vi mô trường đại học thông minh Phenikaa tiếp tục khẳng định chiến lược đổi mới và hiệu quả của Tập đoàn Phenikaa và Trường Đại học Phenikaa trong lĩnh vực công nghệ, hướng tới hiện thực hóa mục tiêu biến Phenikaa trở thành trung tâm công nghệ đổi mới hàng đầu Đông Nam Á. Việt Nam.”

Ông Lê Bá Tân, Phó Tổng Giám đốc Viettel Networks cho biết, 5G là một trong những công nghệ quan trọng để xây dựng hạ tầng số tại Việt Nam. “Giờ đây, chúng tôi đã sẵn sàng về mặt giải pháp kỹ thuật cho mạng 5G và cam kết mang đến một cơ sở hạ tầng 5G vượt trội cho dự án hợp tác này. Đây sẽ là môi trường để thử nghiệm và phát huy lợi thế, hiệu quả của mạng 5G của Viettel thông qua các ứng dụng thực tế trong cuộc sống ”, anh Tấn nói.

“Công nghệ này sẽ là nền tảng giúp Việt Nam phát triển các giải pháp, sản phẩm công nghệ giúp con người có cuộc sống tiện lợi hơn, thông minh hơn”, ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm tại Việt Nam cho biết. , Campuchia và Lào, đánh giá.

Dự án đô thị vi mô trường đại học thông minh Phenikaa đã được thử nghiệm và triển khai theo nhiều giai đoạn. Dự án sẽ thúc đẩy phát triển thành phố thông minh tại Việt Nam theo chiến lược 2030 của Chính phủ, góp phần phát triển các ứng dụng cho thành phố thông minh trên thế giới.

Châu Vũ

.

Nguồn: https://vnexpress.net/du-an-tieu-do-thi-dai-hoc-thong-minh-dau-tien-tai-viet-nam-4393291.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button