Giáo Dục

Dự án Việt duy nhất vào top 100 Sáng kiến giáo dục toàn cầu

Dự án hỗ trợ giáo viên mầm non dạy kỹ năng sống của Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương được vinh danh là Sáng kiến ​​đổi mới giáo dục toàn cầu 2022.

Tối 3/11, tổ chức phát triển giáo dục quốc tế HundrED đã công bố 100 sáng kiến ​​được vinh danh đổi mới giáo dục toàn cầu (100 Global Innovations 2022). Dự án “Tăng cường năng lực dạy kỹ năng sống cho giáo viên mầm non với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin” (KidSkills) là đại diện duy nhất của Việt Nam hiện nay.

Nguyễn thị phương, giảng viên Khoa Công nghệ Thông tin – Giáo dục Nghề nghiệp, Đại sứ E-learning Việt Nam làm trưởng đoàn. Chị Phương bày tỏ sự vui mừng khi nhận được hung tin. “Ý tưởng này xuất phát từ mong muốn làm cho lớp học tin tức không bị nhàm chán và tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ đi thi quốc tế để đoạt giải”, cô nói.

Cô Phương trong buổi thuyết trình về dự án.  Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Cô Phương trong buổi thuyết trình về dự án. Ảnh: Nhân vật được cung cấp.

Từ cuối năm 2019, cô Phương hình thành ý tưởng khi nhận thấy sinh viên sư phạm mầm non chưa thực sự chú trọng lồng ghép rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ qua các tiết học. Từ đó, cô quyết định đưa nội dung kỹ năng sống làm chủ đề xuyên suốt trong quá trình giảng dạy môn Tin học cho sinh viên sư phạm mầm non. Với mỗi nhóm kỹ năng như giao tiếp, giải quyết vấn đề, độc lập, thoát hiểm… cô yêu cầu học sinh sử dụng khoảng 4-5 phần mềm để hoàn thành bộ tài liệu học tập cho trẻ. Ví dụ như Paint dùng để làm thơ, tạo tranh theo chủ đề của bài học, Word để soạn giáo án cho kỹ năng đó, Power Point để soạn bài giảng điện tử …

Ngoài ra, cô cũng giới thiệu bộ công cụ trong Office 365 để lưu trữ, viết nhật ký học tập, một số phần mềm cắt, ghép ảnh, chỉnh sửa video giúp học sinh trình bày bài giảng phong phú hơn.

Cuối tháng 1, chị Phương cùng các đồng nghiệp tổ chức buổi giao lưu trực tuyến giữa 8 trường mầm non và các chuyên gia ở 4 nước Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ và Sri Lanka. Các điểm cầu lần lượt chia sẻ kinh nghiệm dạy kỹ năng sống cho trẻ và thực hành các hoạt động liên quan đến ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Đến đầu tháng 4 năm nay, sau 15 tháng hoạt động, dự án của nhóm cô Phượng đã hỗ trợ trực tiếp cho hơn 2.500 giáo viên, giúp 1.200 học sinh mầm non tiếp cận thông tin về kỹ năng sống và phương pháp dạy học. Mới.

Cô Phương (đội nón lá) cùng các bạn sinh viên, giáo viên mầm non, giảng viên trường Đại học Sư phạm Trung ương trong một sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của dự án Kidskills.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cô Phương (đội nón lá) cùng các bạn sinh viên, giáo viên mầm non, giảng viên trường Đại học Sư phạm Trung ương trong một sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động Kidskills. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

KidSkills lọt vào top 50 sản phẩm được đánh giá cao nhất toàn quốc của cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin 2019” do Cục Công nghệ thông tin và Microsoft Việt Nam tổ chức. Sau cột mốc này, cô Phương và các cộng sự tại Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương tiếp tục hoàn thiện và mở rộng, đưa dự án đi thi thế giới.

Ngoài KidSkills, nền tảng “Học cùng nhau” của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục EdLab Asia đã giành được giải thưởng “Giải pháp Giáo dục Toàn diện”. Là nền tảng MOOCs (các khóa học trực tuyến mở, đồ sộ) đầu tiên dành cho giáo viên, “Cùng nhau học” xoay quanh ba nhóm nội dung “Học như thế nào?”, “Cách dạy” và “Thiết lập phương pháp sư phạm như thế nào?”

HundrED là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế, có trụ sở tại Phần Lan, được thành lập để thúc đẩy sự phát triển của giáo dục toàn cầu thông qua việc phát hiện ra những đổi mới có tác động. Hàng năm, HundrED chọn ra 100 công trình giáo dục để vinh danh.

Mỗi dự án được đánh giá dựa trên hai tiêu chí bao gồm tầm ảnh hưởng và tiềm năng mở rộng. Kết quả dựa trên ý kiến ​​của các thành viên Hội đồng Học thuật HundrED và các giáo viên, nhà nghiên cứu, chuyên gia …

Thanh Hằng

.

Nguồn: https://vnexpress.net/du-an-viet-duy-nhat-vao-top-100-sang-kien-giao-duc-toan-cau-4381066.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button