Tin Tức

Dự báo dân số thủ đô mới của Indonesia

Chú thích ảnh
Hình ảnh mô phỏng thủ đô mới Nusantara của Indonesia. Ảnh: AFP

Phát biểu tại một sự kiện gần đây, ông Bambang cho biết việc phát triển thủ đô mới sẽ được thực hiện trong 3 giai đoạn chính 2024, 2035 và 2045. Năm 2045, Nusantara sẽ là khu vực kinh tế có tiềm năng tăng tốc. Indonesia trở thành một quốc gia phát triển.

Theo Bambang, diện tích của thủ đô mới nằm ở tỉnh Đông Kalimantan sẽ lớn gấp 4 lần Jakarta, tức khoảng 56.000 ha. Đây cũng sẽ là một khu rừng nhiệt đới vì chỉ có 25% tổng diện tích được dành để xây dựng. “Khu rừng nhiệt đới đó sẽ là một bể chứa carbon khổng lồ. Đây là lý do tại sao khái niệm xây dựng thương hiệu này được đánh giá cao trên khắp thế giới ”.

Dự án phát triển vốn mới đã được khởi động, bao gồm chuẩn bị đất, xây dựng các tuyến đường hậu cần và cơ sở hạ tầng cấp nước sạch.

Chính phủ Indonesia lần đầu tiên công bố kế hoạch dời thủ đô khỏi hòn đảo Java đông dân nhất thế giới vào tháng 4 năm 2019. Vài tháng sau, Tổng thống Joko Widodo thông báo rằng các huyện Bắc Penajam Paser và Kutai Kertanegara của tỉnh Đông Kalimantan đã được chọn làm địa điểm cho thủ đô mới.

Nusantara sẽ đóng vai trò là trung tâm hành chính của Indonesia, trong khi Jakarta – thủ đô hiện tại và là nơi sinh sống của hơn 10 triệu người – sẽ vẫn là trung tâm kinh tế và tài chính của Indonesia.

Việc khởi công dự án xây dựng trị giá hàng tỷ đô la này ban đầu dự kiến ​​diễn ra vào tháng 8 năm 2020, nhưng đại dịch COVID-19 đã buộc chính phủ phải tạm dừng kế hoạch.

Đầu năm nay, Quốc hội Indonesia đã thông qua Luật Thủ đô Quốc gia. Sau đó vào ngày 15 tháng 2, đạo luật này chính thức được Tổng thống Joko Widodo thông qua, trong đó quy định rằng người đứng đầu Chính phủ Nusantara sẽ do Tổng thống trực tiếp lựa chọn, bổ nhiệm và miễn nhiệm.

Nusantara sẽ được quản lý như một khu vực tự trị trên cơ sở Hiến pháp. Người đứng đầu chính phủ thủ đô mới sẽ mang chức danh nội các. Ngoài ra, Nusantara cũng sẽ được trao quyền rộng rãi để thực hiện các nhiệm vụ của mình và linh hoạt trong quản lý địa phương mà không có sự can thiệp hoặc xung đột từ các bộ hoặc cơ quan chính phủ, cũng như các quy định khác.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/du-bao-dan-so-thu-do-moi-cua-indonesia-20220712181807818.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button