Thế Giới

Dự báo kết quả sít sao

Chiến dịch bầu cử gấp rút diễn ra trong sáu tuần qua chủ yếu tập trung vào các vấn đề lạm phát do đại dịch gây ra, biến đổi khí hậu và lo ngại về việc một cơ sở quân sự của Trung Quốc được thiết lập ở ngoài khơi. Đường bờ biển của Úc chưa đầy 2.000 km (1.200 dặm).

Tranh cãi về thành tích đối phó với dịch Covid-19

Liên minh bảo thủ của Thủ tướng Scott Morrison đang hướng tới nhiệm kỳ thứ 4 tại vị – tiếp tục lãnh đạo Australia trong 4 năm nữa.

Ông Scott Morrison bắt đầu chiến dịch tranh cử vào tháng 4 bằng cách kêu gọi cử tri gắn bó với một chính phủ đã giữ tỷ lệ tử vong từ đại dịch Covid-19 ở mức thấp nhất so với bất kỳ nền kinh tế tiên tiến nào. trên toàn thế giới, thay vì mạo hiểm bỏ phiếu cho đảng Lao động trung tả đối lập.

Tuy nhiên, nhiều nhà phê bình đang chỉ trích chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 của Scott Morrison đã diễn ra chậm tiến độ nhiều tháng.

Cho đến nay trong năm nay, Australia đã ghi nhận số người chết vì COVID-19 cao hơn gấp đôi trong hai năm đầu tiên của đại dịch. Khoảng 8.000 người đã chết vì COVID-19 trong tổng số 26 triệu dân của Úc, chỉ có 2.239 trường hợp tử vong vào năm 2020 và 2021. Các biến thể virus siêu lây nhiễm đang làm hoen ố hình ảnh thành công của chính phủ, ông Scott Morrison.

Chính phủ Úc đã thay đổi các quy tắc bỏ phiếu vào thứ Sáu để cho phép hàng nghìn người gần đây bị nhiễm COVID-19 được bỏ phiếu qua điện thoại.

Tổng tuyển cử Australia: Kết quả được dự đoán chặt chẽ - Ảnh 1.

Thủ tướng Australia Scott Morrison (trái) và thủ lĩnh phe đối lập Anthony Albanese. Ảnh: AP.

“Thực hiện thay đổi cuộc bầu cử muộn này không phải là không có rủi ro, nhưng chúng tôi nghĩ rằng nó xứng đáng, đặc biệt là khi tất cả cộng đồng đều muốn bỏ phiếu. Và đó là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu chính phủ thực hiện thay đổi và chính phủ đã đồng ý”, Tổ chức Bầu cử Australia cho biết Ủy viên Tom Rogers.

Ông Rogers cho biết một số điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào thứ Bảy vì nhiều người trong số 105.000 nhân viên bầu cử mắc bệnh Covid-19 và bệnh cúm.

Ngoài ra, đại dịch Covid-19 và xung đột ở Ukraine đã đẩy chi phí sinh hoạt lên cao và làm dấy lên nghi ngờ về hiệu quả hoạt động của đảng bảo thủ và niềm tin rằng liên minh bảo thủ quản lý nền kinh tế tốt hơn đảng này. Nhân công.

Sau khi tỷ lệ lạm phát hàng năm tăng vọt lên 5,1% trong quý thứ ba, ngân hàng trung ương Australia đã tăng lãi suất chuẩn lần đầu tiên trong hơn 11 năm từ 0,1% lên 0,35%. Jim Chalmers, phát ngôn viên tài chính của Đảng Lao động đối lập, cho biết việc tăng lãi suất trong tháng này thể hiện một “cuộc khủng hoảng toàn diện về chi phí sinh hoạt dưới thời ông Scott Morrison”.

Thỏa thuận ‘nóng’ Trung Quốc – Solomon

Đảng Lao động cũng nhắm vào các vấn đề chính sách đối ngoại của chính phủ Australia sau khi Trung Quốc và Quần đảo Solomon gần đây báo cáo rằng họ đã hoàn tất một hiệp ước an ninh song phương. Lao động gọi đây là thất bại chính sách đối ngoại tồi tệ nhất của Australia ở Thái Bình Dương kể từ Thế chiến thứ hai.

Trước đây, Úc đã có một hiệp ước an ninh với Solomons. Australia cũng là nước cung cấp viện trợ nước ngoài hào phóng nhất cho các quốc đảo nghèo nhất ở Nam Thái Bình Dương.

Vào tháng 11 năm ngoái, Ngoại trưởng Australia Marise Payne đã đề xuất tăng gấp đôi viện trợ của Australia cho Thái Bình Dương lên 2,88 tỷ đô la Úc (2 tỷ USD) một năm để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc. Tờ Nation của Úc đưa tin hôm thứ Sáu, trích dẫn các nguồn giấu tên. Tuy nhiên, đề xuất của cô đã bị các đồng nghiệp trong ủy ban an ninh quốc gia từ chối.

Ông Morrison từ chối xác nhận hoặc phủ nhận báo cáo vì bí mật xung quanh các cuộc thảo luận của ủy ban.

Về phía Solomons, Thủ tướng Manasseh Sogavare cho biết sẽ không có căn cứ hải quân Trung Quốc ở nước ông và Trung Quốc cũng phủ nhận việc tìm kiếm một chỗ đứng quân sự ở quần đảo này.

Trong khi đó, các nhà lập pháp cấp cao của chính phủ Australia cho biết thời điểm thực hiện thỏa thuận Trung Quốc-Solomons diễn ra đúng vào thời điểm nước này đang diễn ra chiến dịch bầu cử khốc liệt. Và đây có thể là một ví dụ về việc Bắc Kinh đang cố gắng làm suy yếu triển vọng tái đắc cử của liên minh cầm quyền.

Chính phủ Australia tin rằng Bắc Kinh muốn Đảng Lao động lên nắm quyền vì nước này sẽ ít có lập trường cứng rắn chống lại Trung Quốc.

Trong khi đó, cuộc đua bầu cử tại quốc gia này cũng trở nên gay cấn hơn khi có những ứng cử viên độc lập muốn Australia hành động mạnh mẽ hơn để giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Đề xuất của họ mạnh hơn đề xuất của liên minh cầm quyền và Lao động.

Liên minh Australia đã đặt mục tiêu giảm phát thải vào năm 2030 xuống dưới 28% vào năm 2005. Lao động đã cam kết con số này là 43%.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy Lao động dẫn đầu liên minh với một biên độ hẹp. Tuy nhiên, sự tín nhiệm của Lao động vẫn không chắc chắn kể từ thất bại bất ngờ trong cuộc bầu cử năm 2019.

Tỷ lệ phiếu bầu giữa liên minh cầm quyền và đảng Lao động Úc vào năm 2019 là 51,5% và 48,5% – trái ngược hoàn toàn với kết quả dự đoán của năm cuộc thăm dò nổi bật nhất của Úc. .

Nguồn: https://toquoc.vn/tong-tuyen-cu-australia-du-bao-ket-qua-sit-sao-20220520154858981.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button