Kinh Doanh

Dư dả nhờ bán dầu, Saudi Arabia rót tiền vào chứng khoán Mỹ


Quỹ tài sản có chủ quyền của Saudi Arabia đã rót 7,5 tỷ USD vào các cổ phiếu như Amazon và Microsoft, khi quốc gia này thu được lợi nhuận khổng lồ từ giá dầu cao.

Theo một báo cáo mới được công bố, trong quý II, PIF – một quỹ đầu tư của Ả Rập Xê Út đã mua cổ phần của 17 công ty tại Mỹ. Bao gồm những cái tên như Amazon, Microsoft, Alphabet, BlackRock. Mỗi khoản đầu tư trị giá 400-500 triệu đô la.

Bất chấp việc mua thêm, tổng giá trị danh mục đầu tư của PIF tại Mỹ đã giảm 3 tỷ trong quý 2 xuống còn 40,8 tỷ USD. Nguyên nhân là do các cổ phiếu còn lại trong danh mục mất giá. Chỉ số S&P 500 đã giảm 20% trong nửa đầu năm do lo ngại lạm phát và suy thoái. Chỉ số này sau đó đã phục hồi, nhưng vẫn giảm 9% tính đến thời điểm hiện tại.

Ả Rập Xê Út đang mua cổ phiếu của Mỹ khi tình hình tài chính của nước này ở mức mạnh nhất trong nhiều năm. Thái tử Mohammed bin Salman – chủ tịch PIF – đang sử dụng nguồn thu lớn từ việc bán dầu để đẩy nhanh chiến lược cải cách kinh tế mà ông đề xuất vào năm 2016 nhằm tránh phụ thuộc vào dầu mỏ.

Thái tử Mohammed bin Salman.  Ảnh: AP

Thái tử Mohammed bin Salman. Hình ảnh: AP

Cuối tuần trước, công ty dầu khí quốc doanh của nước này Saudi Aramco cũng công bố lợi nhuận quý II tăng gần gấp đôi, lên gần 50 tỷ USD. Họ đã chuyển hàng tỷ đô la cho chính phủ để chi tiêu và đầu tư.

Mặc dù nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới đang cố gắng đa dạng hóa nền kinh tế, tạo ra các ngành công nghiệp mới như du lịch, khai thác mỏ và sản xuất xe hơi, dầu mỏ vẫn là động lực tăng trưởng chính. GDP của Ả Rập Xê Út tăng 11,8% trong quý II nhờ giá dầu cao hơn.

PIF bắt đầu mua cổ phiếu từ đầu năm 2020. Vài tháng sau, họ bán gần hết, nhưng sau đó dần dần xây dựng lại danh mục đầu tư của mình với nhiều lĩnh vực, bao gồm cả cổ phiếu của các công ty game như Activision Blizzard hay Electronic Arts. Theo ước tính của WhaleWisdom, trong hai năm qua, danh mục chứng khoán Mỹ của PIF đã mất 38% giá trị, trong khi S&P 500 tăng 26%.

Hà Thu (theo Wall Street Journal)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button