Du Lịch

Du khách bối rối chuyện xét nghiệm khi đến Đà Lạt

Du khách hoang mang về thử nghiệm khi đến Đà Lạt - Ảnh 1.

Người dân Lâm Đồng chờ xét nghiệm tại Trung tâm Phòng, chống bệnh tật tỉnh Lâm Đồng – Ảnh: M.VINH

Quy định này gây phản ứng từ phía người dân và du khách, vì nó trái với Nghị quyết 128 về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” của Chính phủ, cũng như văn bản trước đó của UBND tỉnh. do Lâm Đồng cấp. Không chỉ phản ứng, người dân còn hoang mang không biết nên thực hiện theo quy định nào để đúng luật.

Theo Nghị quyết 128, người dân không phải xét nghiệm, trừ người đến từ vùng có dịch cấp 4 hoặc vùng có dịch (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ vùng có dịch cấp 3. Người đã tiêm đủ liều vắc xin và người khỏi bệnh chỉ phải thực hiện xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; người bị cách ly y tế hoặc theo dõi y tế; người đến từ vùng có dịch cấp 4 hoặc khu vực cách ly y tế (phong tỏa).

Du khách hoang mang về thử nghiệm khi đến Đà Lạt - Ảnh 2.

Nhiều du khách cho biết đã bị kiểm tra khi khai báo tạm trú tại khách sạn nhưng khi sang phường khác làm việc vẫn bị cưỡng chế kiểm tra lại – Ảnh: M.VINH

Thực tế tại Lâm Đồng, bất kỳ ai qua các cửa khẩu để vào địa phương đều phải có chứng chỉ kiểm tra COVID-19 có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ ngày 20-11. Chị Nguyễn Hà Thanh, du khách từ TP. Hồ Chí Minh đến Đà Lạt. cho biết, gia đình chị rất bất ngờ khi có người thân báo tin chị phải đi thi để nhập cảnh vào địa phận Lâm Đồng.

Chị Thanh cho biết: “Gia đình tôi đều đã tiêm 2 mũi và ở TP.HCM là vùng đất vàng nên tôi tự động lên Đà Lạt sau khi làm thủ tục khai báo bệnh án. Sau khi nhận được”, chị Thanh cho biết. . Chú ý, tôi phải đưa gia đình đi xét nghiệm để lấy “giấy thông hành”, nếu không trả tiền khách sạn trước, chắc chắn tôi sẽ hủy chuyến đi, vì quá cồng kềnh ”.

Chị Hà Thanh cũng may mắn vì không bị khách sạn yêu cầu đi xét nghiệm tại trung tâm y tế phường. Thiếu niên Nhận được nhiều phản ánh dù có giấy chứng nhận âm tính với COVID-19 do một bệnh viện ở TP.HCM cấp nhưng khi đến khách sạn ở TP.Bảo Lộc, Đà Lạt, anh được y tế phường yêu cầu xét nghiệm lại và đã trả.

Tại TP Bảo Lộc, ngay cả những người dân đi du lịch trong tỉnh Lâm Đồng khi liên hệ với khách sạn lưu trú vẫn phải làm thủ tục trước khi nhận phòng.

Có khách liên hệ Tuổi Trẻ Online Theo đơn phản ánh, khách trọ tại phường 4 (TP Đà Lạt) và đã làm bài kiểm tra tại trung tâm y tế phường này nhưng khi tham gia lớp học ngoại khóa tổ chức tại phường 2, phường 2 lại yêu cầu chứng chỉ sát hạch mới được vào. lớp.

Trạm y tế phường 4 không có chức năng cấp giấy chứng nhận xét nghiệm, cả lớp đã phải bỏ thêm gần 9 triệu đồng để hơn 20 người xét nghiệm.

“Chúng tôi không hiểu sao Lâm Đồng lại tiến hành nhiều đợt kiểm tra như vậy, thậm chí từ phường này sang phường khác, khách du lịch và dân ngoại tỉnh như chúng tôi phải liên tục kiểm tra”, một thành viên trong nhóm cho biết. Khóa học phản ánh.

Du khách hoang mang về thử nghiệm khi đến Đà Lạt - Ảnh 3.

Từ cuối tháng 10, khách từ TP.HCM đến Đà Lạt mỗi ngày đạt khoảng 5.000 lượt người. Trong các cuộc kiểm tra sàng lọc, cơ quan chức năng phát hiện nhiều trường hợp dương tính – Ảnh: PHÚC KHÁNH

UBND TP Đà Lạt cho biết sẽ thống nhất quy trình thử nghiệm và hướng dẫn kết nối dữ liệu thử nghiệm để tránh làm phiền du khách. Thực tế, Đà Lạt đã thử nghiệm miễn phí cho du khách từ khi tỉnh nới lỏng khoảng cách và cho phép khách tham quan, nhưng do kinh phí thử nghiệm lớn nên từ ngày 20-11, Đà Lạt yêu cầu du khách tự túc. Đối với những trường hợp khó khăn, Đà Lạt vẫn hỗ trợ.

Ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết: “Thời gian ngắn vừa qua, trên địa bàn tỉnh diễn biến dịch rất phức tạp, theo thống kê có hơn 40,3% người dân đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID. -19 dương tính trong cộng đồng, là cực kỳ nguy hiểm. Người ngoại tỉnh vào Lâm Đồng, không xét nghiệm, không cách ly y tế thì nguy cơ lây nhiễm cao là điều khó tránh khỏi ”.

Tuy nhiên, ông Thuấn nhấn mạnh, việc xét nghiệm vẫn được thực hiện theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế. Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể để phòng y tế các huyện thực hiện đúng, tránh tình trạng lạm dụng xét nghiệm, gây khó cho người dân.

Về việc yêu cầu xét nghiệm 3 ngày một lần, ông Thuận cho rằng có sự nhầm lẫn trong việc tiếp nhận thông tin. Quy định này chỉ áp dụng đối với các cơ quan nhà nước tăng cường giám sát dịch trong các cơ quan hành chính.

Sáng 11-11: Từ miền Sáng 11-11: Từ khu ‘vàng, cam, đỏ’ về Hà Nội phải cách ly, theo dõi sức khỏe, xét nghiệm 2 lần

TTO – Khi Hà Nội quyết định cách ly, xét nghiệm và giám sát y tế người vàng da cam, đỏ kể cả khi đã tiêm đủ vắc xin và khỏi bệnh COVID-19, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các tỉnh. Xin tư vấn điều chỉnh số ngày cách ly với đàn F1 đã được tiêm phòng đầy đủ.

.

Nguồn: https://dulich.tuoitre.vn/du-khach-boi-roi-chuyen-xet-nghiem-khi-den-da-lat-20211122112427019.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button