Thế Giới

Du khách tham quan nhưng không được phép chụp ảnh, ghi chép

Nằm sâu dưới tòa nhà Manhattan, có một mỏ vàng lớn nhất thế giới với hơn cả Goldfiner trong James Bond có thể tưởng tượng, 6.000 tấn. Số vàng trị giá gần 200 tỷ USD nằm dưới lòng đất ở độ sâu gần 25m, bên trong hầm chứa của một trong 12 ngân hàng thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

“Pháo đài” chứa vàng

Nơi này được truyền thông thế giới mô tả như một “pháo đài”, nằm ở số 33 Phố Liberty và cách Phố Wall không xa. Theo số liệu năm 2019, kho vàng 3 tầng chứa khoảng 540.000 miếng vàng với tổng trọng lượng khoảng 6.190 tấn thuộc 48 ngân hàng trung ương nước ngoài và 12 tổ chức quốc tế như Quỹ tiền tệ quốc tế hay Ngân hàng thanh toán quốc tế. Hoa Kỳ có khoảng 5% lượng vàng được cất giữ ở đây.

Phần lớn vàng trong các hầm chứa được chuyển đến trong và sau Thế chiến thứ hai do nhiều quốc gia muốn giữ lượng vàng dự trữ của họ ở một vị trí an toàn. Quyền sở hữu trong kho tiền tiếp tục tăng và đạt đỉnh vào năm 1973, nắm giữ hơn 12.000 tấn vàng.

Theo dõi ABC Newskho tiền này chứa khoảng 25% trữ lượng vàng của thế giới, nhiều hơn toàn bộ nền kinh tế hàng năm của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất – nơi có Dubai và Abu Dhabi.

Kho vàng lớn nhất thế giới chứa 6.000 tấn nằm ngay trung tâm thành phố New York: Du khách được phép tham quan nhưng không được phép chụp ảnh, ghi chú - Ảnh 1.

Nhân viên cân vàng trước khi nhập kho

Để chịu được một lượng vàng khổng lồ, căn hầm được thiết kế nằm trên một nền đá có diện tích bằng 1/2 sân bóng đá. Kho tiền có 122 ô vàng, mỗi ô thuộc về một tài khoản cũng như nhiều ngăn khác dành cho những người có tài khoản nhỏ hơn. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ rất kín tiếng về việc ai sở hữu số lượng vàng là bao nhiêu. Các tài khoản chỉ được xác định bằng số, không phải tên.

Fed miễn phí gửi vàng tại đây nhưng tính phí 1,75 đô la cho việc di chuyển mỗi thỏi vàng. Việc nhận và chuyển vàng không được công khai, không ai ngoài kiểm toán viên và chủ tài khoản được phép xem vàng trong kho.

Trước khi nhập kho, từng thỏi vàng sẽ được cân và kiểm tra độ mịn (độ tinh khiết) để lưu hồ sơ. Bước này rất quan trọng vì Fed muốn trả lại chính xác những thỏi vàng mà chủ tài khoản đã gửi trước đó.

Mỗi khi mở ngăn hoặc chuyển vàng, cần có ít nhất 3 nhân viên Fed có mặt để giám sát. Mỗi thỏi sẽ được cất giữ trong các tủ khóa được đánh số riêng biệt và được bảo vệ bằng ba khóa.

Mỗi thỏi vàng ở đây nặng khoảng 12,7 kg. Vì vậy, các nhân viên phải đi giày tráng kim loại đặc biệt đề phòng vàng rơi vào chân. Ở góc nhà kho, nền bê tông bị móp nhiều chỗ có vàng miếng rơi xuống.

An ninh của kho vàng lớn nhất thế giới

Cách duy nhất bạn có thể vào là đi qua cánh cửa thép nặng 90 tấn xoay theo chuyển động hình trụ để mở lối vào. Cửa sổ ở ba tầng trệt được gia cố bằng những thanh sắt lớn. Xung quanh, các sĩ quan trang bị vũ khí hạng nặng thường xuyên tuần tra. Nhân viên an ninh cũng có trường bắn riêng trong tòa nhà. Đến nay, chưa có vụ cướp tiệm vàng nào xảy ra thành công.

Kho vàng lớn nhất thế giới chứa 6.000 tấn nằm ngay trung tâm thành phố New York: Du khách được phép tham quan, nhưng không được phép chụp ảnh và ghi chú - Ảnh 2.

Khi bước vào tòa nhà, du khách phải qua kiểm tra an ninh nghiêm ngặt, để vật dụng cá nhân bên ngoài, không được phép chụp ảnh bên trong. Ngay cả những vật dụng như sổ tay, ba lô… cũng phải để bên ngoài.

Kho vàng có hệ thống bảo vệ nghiêm ngặt gồm các thiết bị giám sát âm thanh, cảm biến chuyển động, camera được bố trí khắp nơi.

Hiện tại, kho vàng này đã mở cửa cho khách tham quan nhưng du khách chỉ có thể chiêm ngưỡng số vàng được trưng bày. Đến thành phố New York, du khách có thể đăng ký tour trọn gói có hướng dẫn viên đi kèm.

Theo ABC News

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/kho-vang-lon-nhat-the-gioi-chua-6000-tan-nam-duoi-long-thanh-pho-new-york-du-khach-tham-quan-nhung-khong-duoc-phep-chup-anh-ghi-chep-42022106161137972.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button