Du Lịch

Du khách Trung Quốc quan trọng với thế giới ra sao?

Trước đại dịch, khách Trung Quốc chiếm 21% chi tiêu du lịch toàn cầu và khó có quốc gia nào có thể thay thế được họ.

Hiện tại, nếu bạn đi chuyến tàu 10 giờ từ Marylebone, Luân Đôn đến làng Bicester, Nước Anh vào bất kỳ ngày nào trong tuần, bạn có thể thấy vắng vẻ hơn rất nhiều so với mùa hè cách đây 3-4 năm. Chuyến tàu chật cứng hành khách Trung Quốc đến nỗi loa phát cả tiếng Anh và tiếng Trung. Nhưng bây giờ không có khách Trung Quốc, đi lại dễ dàng hơn và không có người phiên dịch.

Trước khi xảy ra dịch bệnh, làng Bicester đón khoảng 6 triệu lượt khách mỗi năm.  Hơn 1 triệu du khách đến từ Trung Quốc.  Ảnh: Puzzle London

Trước khi có dịch, mỗi năm làng Bicester đón khoảng 6 triệu lượt khách, hơn 1 triệu lượt khách đến từ Trung Quốc. Hình ảnh: Câu đố London

Anh là một điểm đến phổ biến cho Khách du lịch trung quốc. Năm 2005, khoảng 95.000 du khách nước này đến xứ sở sương mù. Năm 2017, lượng khách đạt 800.000 lượt, gấp hơn 8 lần và năm 2019 là 883.000 lượt. Nếu không có Covid-19, con số này đã vượt qua mốc một triệu. Sau 29 tháng đóng cửa biên giới, Trung Quốc không còn thời gian để mở cửa trở lại.

Hầu hết khách du lịch Trung Quốc dừng lại ở London. cung điện Buckingham luôn nằm trong top của họ phải đến trước, sau đó đến Bicester. Làng hàng hiệu hội tụ hàng trăm thương hiệu thời trang hàng đầu thế giới để khách hàng mặc sức mua sắm. Và mặc dù những thương hiệu này có sẵn trong Bắc Kinh, khách du lịch vẫn thích đến đây hơn nhờ giá rẻ hơn và được miễn thuế. Trước khi có dịch, nơi này từng có 150 người nói tiếng Trung Quốc để hỗ trợ người mua hàng. Bây giờ nơi đây vắng vẻ.

Trier, nằm trên bờ phía tây của sông Moselle nước Đức, là một địa điểm du lịch hấp dẫn không kém bởi đây là nơi sinh của Karl Marx. Thị trấn Montargis, Paris 130 km cũng là một điểm hấp dẫn, bởi đây là nơi Đặng Tiểu Bình sinh sống và học tập vào những năm 1920. Những nơi này cũng trong tình trạng tương tự.

Đông Nam Á Không ngoại lệ. Theo dõi SCMPTrung Quốc là thị trường khách du lịch lớn nhất trong khu vực trước đại dịch. Năm 2019, CampuchiaIndonesia lần lượt đón 2,4 và 2,1 triệu lượt khách đến từ Trung Quốc, và Thái Lan xuất sắc với 11 triệu lượt. Và khi Trung Quốc vẫn đóng cửa, điều đó đồng nghĩa với việc các quốc gia trên mất đi một lượng khách đáng kể. Các quốc gia cũng nhanh chóng tìm thị trường khác để điền vào chỗ trống, chẳng hạn như Ấn Độquốc gia đông dân thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc.

Trên trang tính Tuần nàycác chuyên gia chỉ ra rằng Ấn Độ là một thị trường quan trọng nhưng hiện tại và trong tương lai gần, không thể bù đắp cho nó vì sự vắng mặt của các vị khách Trung Quốc. Theo đó, Singapore đã đón 1,5 triệu lượt khách quốc tế kể từ khi mở lại biên giới trong tháng 4, trong đó chỉ có hơn 220.000 lượt khách Ấn Độ, quá ít so với 3,6 triệu lượt khách Trung Quốc vào năm 2019.

Tương tự đối với Thái Lan, nơi hơn 221.000 người Ấn Độ đã đến thăm trong sáu tháng qua. Vào tháng Năm, Bưu điện Băng Cốc thông báo rằng 73% các dự án xây dựng khách sạn ở Phuket đã bị đình trệ. Nguyên nhân là do lượng khách giảm 90% trong giai đoạn 2020-2021. “Hơn 40% khách quốc tế đến đây là từ Trung Quốc và Đông Âu cùng với du khách Nga. Chúng tôi hy vọng mọi thứ có thể phục hồi vào năm 2025, khi du khách Trung Quốc quay trở lại”, Bill Barnett, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn du lịch C9 cho biết. Hotelworks có trụ sở tại Phuket, nói.

Ngoài số lượng, khách Trung Quốc cũng có khả năng chi tiêu cao. Đây cũng là thách thức đối với các quốc gia đang tìm kiếm thị trường thay thế. Kevin Cheong, một nhà tư vấn phát triển du lịch và điểm đến cho biết, du khách Trung Quốc có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho các kỳ nghỉ. Bên cạnh đó, khách đến từ các nước nếu phải chi nhiều tiền cho một điểm đến, họ sẽ chọn những nơi sang trọng như Dubai đẹp Châu Âu, thay vì các nước Đông Nam Á. Nhưng khách Trung Quốc được cho là tiêu nhiều tiền ở bất cứ nơi nào họ đến.

Theo dữ liệu được công bố của Statista, Năm 2016, du khách Trung Quốc chiếm 21% chi tiêu du lịch thế giới, với 261 tỷ USD. Năm 2019, con số đó là 292,8 tỷ USD và đứng đầu bảng xếp hạng những du khách quốc tế chi tiêu cao nhất thế giới. Mỹ đứng thứ hai với 182,3 tỷ USD và Đức đứng thứ ba với 99,8 tỷ USD.

Cho đến năm 1974, khách du lịch Trung Quốc vẫn là một khái niệm xa lạ trên thế giới. Nhưng đến những năm 1990, đi du lịch nước ngoài trở thành một thứ xa xỉ, thèm muốn của những vị khách giàu có. Dần dần, nó trở thành nhu cầu thiết yếu của tầng lớp trung lưu nước này. Những năm sau đó, khách Trung Quốc xuất hiện nhiều hơn ở Paris, London, Rome …

Hiện tại, Trung Quốc đang dần có những động thái cởi mở hơn. Từ ngày 28 tháng 6, thời gian cách ly đối với khách quốc tế đã giảm từ hai tuần xuống còn bảy ngày. Sinh viên quốc tế cũng được phép quay trở lại trường học. Cả thế giới vẫn đang theo dõi kỹ lưỡng từng động thái mở cửa biên giới của nước này, chờ ngày du khách Trung Quốc trở lại du lịch như xưa.

Anh minh (Theo dõi Telegraph, SCMP)

Nguồn: https://vnexpress.net/du-khach-trung-quoc-quan-trong-voi-the-gioi-ra-sao-4510231.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button