Du Lịch

Du khách và lữ hành loay hoay khi Đức ngừng cấp visa

Việc Đức ngừng cấp visa cho mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam khiến du khách lo lắng, nhiều công ty lữ hành thay đổi lịch trình, một số chờ …

Một ngày trước khi bay sang Đức trong chuyến du lịch châu Âu ngày 28/7 của Pan American Travel, hai du khách Việt Nam đến từ TP.HCM bất ngờ nhận được thông tin về nước Đức. ngừng cấp thị thực trong mẫu hộ chiếu mới, với cảnh báo rằng những người đã nhận được thị thực có thể không được phép nhập cảnh vào đất nước này.

Theo lịch trình, đoàn 24 người sẽ vào Đức, sau đó là Hà Lan. Cả nhóm chỉ có hai người sử dụng hộ chiếu mẫu mới. Không thể mạo hiểm hay để “hên xui” khi nhập cảnh vào Đức, đại diện của Pan American Travel đã phải nói chuyện riêng với hai du khách, cố gắng “xoay xở” mọi việc trong đêm 27/7 để chuyến tham quan diễn ra ổn thỏa. kế hoạch.

“Chúng tôi chuyển hướng cho hai vị khách này bay riêng và nhập cảnh vào Hà Lan trước, lưu lại đây hai ngày rồi nhóm đến sau. Rất may là các vị khách đã đồng ý với phương án mới và công ty không gặp khó khăn gì khi sắp xếp,” Ông Ngô Văn Thỏa, giám đốc công ty cho biết.

Lựa chọn mới phát sinh một số chi phí, nhưng không còn cách nào khác và mục tiêu là đảm bảo trải nghiệm của khách. Ông Thỏa cũng cho biết rất bất ngờ khi nhận được thông tin từ phía Đức. Theo ông, đây là sự việc hy hữu, chưa từng có trước đây.

Những khách còn lại đi tour của công ty Pan American Travel nhập cảnh bình thường vào Đức vào ngày 28/7, sử dụng hộ chiếu mẫu cũ.  Ảnh: Pan American Travel

Những khách còn lại đi tour của công ty Pan American Travel nhập cảnh bình thường vào Đức vào ngày 28/7, sử dụng hộ chiếu mẫu cũ. Hình ảnh: Du lịch Pan American

Ông Phạm Duy Nghĩa, Giám đốc Công ty Du lịch Vietfoot cho biết, ngày 8/8 tới, công ty sẽ có chuyến du lịch châu Âu đến Đức. Đến hôm nay, sau hai ngày có quy định mới từ phía Đức, công ty vẫn đang tìm giải pháp để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Hiện tại, ngoài việc hủy một số chuyến bay và bị thiệt hại, hãng vẫn chưa có giải pháp nào thực sự hiệu quả.

“Công ty đã phải hủy một số chuyến đi Đức do nhiều khách trong đoàn sử dụng hộ chiếu mới. Cứ mỗi lần hủy tour, ước tính thiệt hại khoảng 60 triệu đồng, trong đó bao gồm các khoản chi phí lớn như đặt chỗ, vé máy bay, ”, Anh Nghĩa chia sẻ. Hãng đã mua hàng loạt vé cho đường bay Hà Nội – Frankfurt (Đức) từ tháng 3 đến cuối năm, và đang nín thở chờ đợi những động thái tiếp theo từ cả hai nước.

Sẽ nhập cảnh vào Ý vào ngày 12/8, sau đó đi Hà Lan, Thụy Sĩ và kết thúc ở Đức để bay về Hà Nội, anh Hà Minh, 45 tuổi, đang nghĩ đến việc phải thay đổi lịch trình của mình. Vợ chồng anh Minh đi du lịch theo hình thức tự túc và cả gia đình sử dụng hộ chiếu mẫu mới. “Về lý thuyết, visa Schengen của tôi vào Ý trước, có thể không bị ảnh hưởng bởi quy định mới. Tuy nhiên, tôi lo ngại, Đức có hạn chế như vậy, không rõ các nước khác có bị ảnh hưởng hay không”.

Minh đang cân nhắc lựa chọn rời Đức trong hành trình, và đổi vé máy bay cho trận lượt về. “Có thể chúng tôi sẽ bay khứ hồi đến Ý, nhưng gần đến ngày khởi hành, mua vé mới chắc sẽ rất đắt”, anh nói.

Nỗi lo của anh Minh cũng là nỗi lo của anh Nghĩa. Ông cho rằng quyết định từ Đức có thể gây ra hiệu ứng domino, dẫn đến việc các nước khác trong khối Schengen áp đặt những hạn chế tương tự đối với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Hiện nay, theo thống kê của một số công ty du lịch, tỷ lệ khách có hộ chiếu mới đi tour bình quân mỗi đoàn từ 5-10%. Du khách sử dụng hộ chiếu mẫu mới và đăng ký tour du lịch châu Âu với Đức chắc chắn sẽ phải thay đổi hành trình. Đối với những đoàn chuẩn bị xuất bến, công ty của ông Thỏa sẽ bố trí những người đã nộp visa chờ hoặc hoãn lại, còn những đoàn ở xa sẽ chuyển hướng đi đường khác để cơ quan chức năng xử lý.

Khách du lịch hàng đầu đến châu Âu năm nay của công ty lữ hành được đánh giá là khó khăn, do nhiều thách thức. Ông Lê Hồng Thái, Phó Giám đốc Hanoutourist, cho biết: “Đầu tiên là việc tăng giá vé theo giá nhiên liệu, tiếp theo là thời gian làm visa của một số quốc gia kéo dài hơn, và bây giờ là việc cấp hộ chiếu mới ảnh hưởng đến lịch trình của du khách”, ông Lê Hồng Thái, Phó Giám đốc Hanoutourist, cho biết. .

Hãng sẽ làm việc với các hãng hàng không để chuyển hướng các chuyến bay từ Đức sang Paris, Pháp. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến quá tải tuyến đường. “Một số hãng hàng không có thể hỗ trợ đổi chuyến cho khách, tuy nhiên chỉ 1-2 trường hợp. Trước mắt chỉ xử lý theo hướng đó”, ông Thái nói.

Đối với những công ty lữ hành mà khách vẫn sử dụng mẫu hộ chiếu cũ thì lịch trình và kế hoạch không bị ảnh hưởng. Bà Đoàn Thị Thu Hương, Giám đốc Kinh doanh AsiaTravel, cho biết vẫn bán tour đi Đức nhưng với điều kiện khách phải sử dụng hộ chiếu cũ.

“Chúng tôi đang có 3 đoàn đi châu Âu, nhưng do khách sử dụng hộ chiếu cũ nên không bị ảnh hưởng. Đối với những khách đã đăng ký tour châu Âu với Đức nhưng chưa khởi hành, hai bên đang bàn bạc để lên tàu. . lịch trình phù hợp “, bà Vũ Bích Huệ, Trưởng phòng Truyền thông Công ty Flamingo Redtours cho biết.

Hộ chiếu mẫu mới được cấp từ 1/7.

Hộ chiếu mẫu mới được cấp từ 1/7.

Theo ông Nghĩa, phương án khả thi hiện nay là có thể bổ sung thông tin “Nơi sinh” ở mục “Không xác định” đối với những người đã nhận hộ chiếu mẫu mới. “Cách này giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc, khi khách vẫn có thể sử dụng hộ chiếu mới với thị thực đã cấp, thay vì phải làm lại”, anh Nghĩa đề xuất.

Hộ chiếu tiêu chuẩn mới của Việt Nam được cấp từ ngày 1/7 tạm thời chưa được công nhận tại Đức và không được cấp thị thực do thiếu thông tin về Nơi sinhĐại sứ quán Đức tại Việt Nam thông tin ngày 28 tháng 7. Trước đó, trang web của đại sứ quán Đức tại Việt Nam thông báo Người mang hộ chiếu phổ thông Việt Nam màu xanh tím theo mẫu mới có số thứ tự bắt đầu bằng chữ “P” sẽ không thể xin visa C hoặc D để nhập cảnh vào Đức.

Trung Nghĩa – Hà Trang

Nguồn: https://vnexpress.net/du-khach-va-lu-hanh-loay-hoay-khi-duc-ngung-cap-visa-4493535.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button