Du Lịch

Du khách Việt xem lễ trưởng thành của bộ tộc châu Phi

Trong nghi lễ, nam thanh niên cởi trần và nhảy qua hàng chục con bò, trong khi phụ nữ bị quất roi để thể hiện lòng thành kính của họ đối với người thân.

Đó là lễ hội truyền thống của người Hamar, một bộ tộc ở Ethiopia mà tôi may mắn được xem, trong chuyến du lịch một tháng vào năm 2019. Người Hamar hay còn gọi là Hamer, sống chủ yếu ở thung lũng sông Omo, phía Tây Nam của Quốc gia. Họ có cuộc sống du canh du cư nên văn hóa đặt nặng giá trị chăn nuôi.

Tôi đứng giữa hai người đàn ông của bộ tộc Hamar.

Tác giả đứng giữa 2 người đàn ông của bộ tộc Hamar.

Vì vậy, lễ hội nhảy bò hay lễ mừng tuổi được họ rất coi trọng. Lễ hội diễn ra vài lần trong năm và họ thường chọn nơi vắng vẻ để tổ chức nên ít du khách đến xem. Ngay khi tôi nghe tin lễ hội sắp diễn ra trên một bờ sông, tôi đã thuê một người địa phương hướng dẫn và cả hai chúng tôi đều không biết vị trí chính xác. Đến gần làng Hamar, chúng tôi để xe ở bờ sông và đi bộ gần 10 km để tìm chính xác địa điểm tổ chức lễ hội.

Người dân địa phương cho tôi biết, lễ hội nhảy bò được tổ chức trước đám cưới và do nhà trai tổ chức, để chứng tỏ chú rể đã chuyển giới từ một cậu bé thành một người trưởng thành. Sau khi vượt vũ môn thành công, người này đã sẵn sàng cho cuộc sống mới với đầy đủ sức mạnh và sức mạnh để gánh vác gia đình với 1-5 người vợ trong tương lai.

Trong khi chờ chú rể và phù rể trang điểm bằng phấn sặc sỡ, các cô gái quây quần nhảy múa. Các cô gái trẻ được đeo chuông trên chân, cầm kèn đồng, chạy xung quanh và thổi. Những người xung quanh đã hát những bài hát vui tươi.

Các phù rể sẽ cầm roi, giáng cho các cô gái rất mạnh. Theo quan niệm của họ, ai đau nhất, nặng nhất, khiến cả lưng chằng chịt vết sẹo là người trung thành và hết lòng vì người thân. Sau này khi gặp khó khăn trong cuộc sống, các chàng trai sẽ lại ghi nhớ và giúp đỡ.

Sau vũ hội mùa, họ bắt đầu di chuyển từ bờ sông vào sâu hơn trong rừng để đến phần chính là nhảy bò. Một đàn bò năm con được nhốt gần nhau tạo thành hàng rào cho các chàng trai cởi trần nhảy lên. Tôi chứng kiến ​​những chú rể chứng tỏ sức mạnh của mình bằng cách nhảy lên lưng bò, nhưng cũng có người ngã đau. Mỗi người được phép nhảy lùi khoảng 4 lần nếu thất bại. Sau nghi lễ này, chàng trai đã kết hôn thành công, làm chủ chăn nuôi và sinh con đẻ cái.

Một người đàn ông đang thực hiện động tác nhảy bò, họ khỏa thân hoàn toàn khi tham gia nghi lễ này.

Một người đàn ông đang thực hiện động tác nhảy bò, họ khỏa thân hoàn toàn khi tham gia nghi lễ này.

Người Hamar trồng lúa, đậu và bí ngô. Ngoài ra, họ còn biết chăn gia súc từ khi lên 8. Đàn ông trong bộ tộc có nhiệm vụ bảo vệ mùa màng và vật nuôi khỏi sự tấn công của các bộ tộc khác. Ở đây, phụ nữ thường trang điểm cho mái tóc của mình bằng cách tết từng lọn tóc và phủ lên trên bằng đất sét. Họ cũng bôi một lớp dầu mỡ trộn với đất sét để giữ cho da bóng và không bị côn trùng.

Người Hamar đang dần tiếp cận với nền văn minh, thông qua cách họ mặc trang phục. Tuy nhiên, họ vẫn duy trì lối sống du mục và bảo tồn các nghi lễ truyền thống. Trong chuyến đi Ethiopia, tôi cũng đã đến thăm các dân tộc thiểu số khác như Mursi, Masaai, Karo… Họ sống ở một nơi biệt lập, hẻo lánh, xa rời thế giới hiện đại, điều đó khiến tôi biết rằng trên thế giới này, cuộc sống. của mỗi vùng đất thật đa dạng và thú vị.

Nguyễn Quỳnh Anh

.

Nguồn: https://vnexpress.net/du-khach-viet-xem-le-truong-thanh-cua-bo-toc-chau-phi-4406156.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button