Kinh Doanh

Dự kiến miễn, giảm lãi và phí vay qua thẻ tín dụng cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19


Đây là nội dung mới được bổ sung trong dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 19 về thẻ ngân hàng vừa được trình Ngân hàng Nhà nước cho ý kiến.

Cụ thể, tại dự thảo thông tư, tổ chức phát hành thẻ quyết định miễn, giảm lãi suất, phí, giữ nguyên nhóm nợ đối với dư nợ phát sinh từ hoạt động phát hành thẻ tín dụng đến hạn trả gốc. Lợi nhuận của khách hàng bị giảm sút do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, kể cả dịch bệnh COVID-19, các trường hợp bất khả kháng.

Để đảm bảo công tác giám sát chặt chẽ, an toàn, phòng ngừa, ngăn chặn việc lợi dụng việc cho vay miễn, giảm lãi suất để trục lợi, xuyên tạc chất lượng tín dụng, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức phát triển phải ban hành các quy định nội bộ để thực hiện thống nhất trong toàn hệ thống.

Trong đó, quy định cụ thể về tiêu chí xác định dư nợ của khách hàng thuộc vùng bị thiên tai, dịch bệnh, vùng có sự kiện bất khả kháng do Thủ tướng Chính phủ hoặc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương công bố. tuyên bố bằng văn bản.

Đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng sau khi được miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ; Theo dõi, kiểm tra, kiểm soát, giám sát việc miễn, giảm lãi, phí và các khoản cho vay được miễn, giảm.

Ngoài nội dung trên, Ngân hàng Nhà nước cũng bổ sung trong dự thảo thông tư về nguyên tắc sử dụng thẻ. Theo đó, thẻ ghi nợ bao gồm thẻ ghi nợ thấu chi, thẻ tín dụng, thẻ trả trước định danh được phát hành theo phương thức điện tử chỉ dùng để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ hợp pháp, không sử dụng. để thanh toán quốc tế.

Cơ quan này cho rằng hiện nay tổ chức phát hành thẻ đang phát hành thẻ cho khách hàng để thực hiện các giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ hợp pháp trong nước và quốc tế với hạn mức do tổ chức phát hành thẻ thỏa thuận với tổ chức phát hành thẻ. khách hàng thông qua hợp đồng ký trực tiếp với chủ thẻ chính.

Nhằm tạo thuận lợi cho khách hàng mở và sử dụng thẻ điện tử để mua hàng hóa, dịch vụ hợp pháp trong nước trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, dự thảo Thông tư quy định việc ban hành bằng phương thức điện tử chỉ được thực hiện các giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ hợp pháp trong quốc gia với hạn mức dưới 100 triệu đồng.

Trường hợp khách hàng có nhu cầu phát hành thẻ theo phương thức điện tử để sử dụng thanh toán quốc tế và với hạn mức giao dịch lớn hơn 100 triệu đồng / tháng, tổ chức phát hành thẻ có thể áp dụng các biện pháp bổ sung. các phương thức xác thực khác như xác thực qua cơ sở dữ liệu căn cước công dân,… hoặc gặp mặt trực tiếp chủ thẻ chính.

Các ngân hàng phải giảm mạnh lãi vay Các ngân hàng phải giảm mạnh lãi vay

TTO – Trao đổi với Tuổi Trẻ, nhiều chuyên gia cho rằng, các ngân hàng thương mại cần chia sẻ trách nhiệm với người vay và nền kinh tế.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button