Thế Giới

Du lịch Indonesia thăng hạng bởi thiên đường cuối cùng trên Trái đất Raja Ampat

Theo CNN, đảo thiên đường Raja Ampat, Indonesia bao gồm hơn 1.500 hòn đảo nhỏ, trải dài hơn 4 triệu ha. Là điểm đến đa dạng sinh học biển phong phú nhất trên Trái đất và nằm ở vị trí tương đối biệt lập, Raja Ampat được ví như “Thiên đường cuối cùng trên Trái đất”. Hiện tại, Raja Ampat là nơi sinh sống của 1.600 loài cá với khoảng 75% số loài san hô trên thế giới được tìm thấy ở đây.

Du lịch Indonesia được quảng bá bởi thiên đường cuối cùng trên Trái đất Raja Ampat - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: CNN

Max Ammer, người sáng lập Papua Diving cho biết: “Có vô số những khu vực tuyệt đẹp và hàng trăm khu vườn san hô tuyệt vời.

Tình yêu của ông Ammer đối với vẻ đẹp thiên nhiên và cộng đồng địa phương ở Raja Ampat, Indonesia đã thúc đẩy ông mở Kri Eco Dive Resort vào năm 1994 với mục đích đào tạo thợ lặn địa phương và gắn kết mọi người lại với nhau. Bước vào “thế giới thủy sinh hoang sơ”. Tiếp theo là một khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Sordio gần đó và hai khách sạn do một công ty lặn biển có tên là Papua Diving do ông Ammer quản lý.

Một trong những dự án bảo tồn thành công nhất trên Trái đất

Raja Ampat không nổi tiếng với câu chuyện bảo tồn thành công nhưng cho thấy sự lột xác hoàn toàn với cách tiếp cận đúng đắn.

“Khoảng 20 năm trước, Raja Ampat gần như bị phá hủy bởi hoạt động đánh bắt cá thương mại không được kiểm soát và các hoạt động không bền vững.

Meizani Irmadhiany, Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Chủ tịch Điều hành của Konservasi Indonesia cho biết: “Chúng tôi cần rất nhiều sự hợp tác với các bên liên quan khác nhau để xoay chuyển tình thế này.

Năm 2004, Raja Ampat được bổ sung vào Sáng kiến ​​Bảo vệ Bờ biển Tây Papuan, một dự án được thành lập nhằm thiết lập một mạng lưới các KBTB với sự hỗ trợ của các nhà bảo tồn quốc tế và chính quyền địa phương. Sáng kiến ​​này giúp bảo tồn tài nguyên biển đồng thời đảm bảo an ninh lương thực và lợi ích kinh tế bền vững cho người dân địa phương.

“Kể từ khi sáng kiến ​​ra đời, quần thể cá đã tăng trở lại; đánh bắt bất hợp pháp của ngư dân đã giảm khoảng 90%; an ninh lương thực và sinh kế lâu dài cho cộng đồng địa phương đã được cải thiện. tốt ”, ông Meizani Irmadhiany nhấn mạnh.

Lời kêu gọi cộng đồng địa phương tham gia tích cực vào các nỗ lực bảo tồn di sản biển là chìa khóa thành công của Raja Ampat. Các chương trình tuyển dụng người dân địa phương tham gia giám sát và bảo vệ các vùng biển không ngừng được phát triển. Người dân cũng nâng cao ý thức bảo tồn kiến ​​thức bản địa, các giá trị và tập quán truyền thống, đề cập đến truyền thống lâu đời của địa phương là duy trì các khu vực biệt lập để phục hồi hệ sinh thái.

Ông Irmadhiany cho biết: “Thu hút sự tham gia của cộng đồng địa phương để tìm ra giải pháp phù hợp với nhu cầu của họ, trong đó mục tiêu là cam kết bảo vệ khu vực, duy trì giải pháp bền vững và mang lại lợi ích cho người dân địa phương cũng như đa dạng sinh học”.

Những nỗ lực của họ đã được đền đáp. Đầu năm nay, Mạng lưới Khu bảo tồn Biển Raja Ampat đã được vinh danh với Giải thưởng Công viên Xanh. Dưới sự chứng nhận của Tổ chức Bảo tồn Biển Quốc tế và Liên hợp quốc, Raja Ampat được coi là công viên biển đạt tiêu chuẩn dựa trên đánh giá khoa học về chất lượng và hiệu quả của công tác bảo tồn.

Khu nghỉ dưỡng sinh thái

Marit Miners, đồng sáng lập của Misool Eco Resort và Misool Foundation, là một trong những người sáng lập chính của chiến dịch thu hút cộng đồng địa phương để tạo ra các khu nghỉ dưỡng bền vững về mặt tài chính. và môi trường.

Misool Eco Resort và Misool Foundation là hai lĩnh vực hỗ trợ tài chính hỗ trợ công tác bảo tồn ở Raja Ampat. Các hoạt động giám sát trên khắp quần đảo được thắt chặt nhằm ngăn chặn tình trạng đánh bắt và săn trộm trái phép.

Đối với các khu nghỉ dưỡng, tính bền vững luôn được đặt lên hàng đầu. Việc triển khai các tấm pin mặt trời làm giảm việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Nước mưa cũng được thu thập để sản xuất nước uống. Các khu vườn trong khuôn viên cung cấp thực phẩm hữu cơ. Các chương trình quản lý chất thải của quỹ bao gồm việc mua rác đại dương và nhựa để bán cho những người tái chế.

Giờ đây, sinh vật biển đang trở lại nơi từng là “vùng nước chết” và đời sống thủy sinh ngày càng phong phú, thu hút nhiều thợ lặn.

Bà Miners cho biết: “Kể từ năm 2007, sinh khối cá đã tăng trung bình 250% và quần thể cá mập đã phục hồi.

Bà Miners tin rằng chính sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương đã mang lại thành công liên tục cho Raja Ampat cũng như môi trường biển được bảo vệ tốt.

Bà Miners nói thêm: “Khi các hệ sinh thái phục hồi, sự phong phú của sinh vật biển càng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người muốn khai thác chúng.

“Sự cống hiến từ cộng đồng, chính quyền khu vực địa phương, nhà khoa học, chủ doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận, trường học, nhà tài trợ và những người ủng hộ có ảnh hưởng trong nước và quốc tế.” Cách tiếp cận toàn diện này đã mang lại cơ hội thành công tốt nhất cho Raja Ampat ”, bà Miners nhấn mạnh.

Nguồn: https://toquoc.vn/du-lich-indonesia-thang-hang-boi-thien-duong-cuoi-cung-tren-trai-dat-raja-ampat-20220906164702182.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button