Tin Tức

Du lịch Lào Cai tăng tốc mạnh mẽ sau ảnh hưởng của đại dịch

Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch đạt hàng nghìn tỷ đồng với hàng loạt sản phẩm du lịch mới được giới thiệu bước đầu nhận được nhiều phản hồi tích cực từ du khách. Đây được coi là bước đi “mang tính thời điểm” hiệu quả, đánh dấu sự phục hồi tích cực của du lịch Lào Cai sau hơn 2 năm hoạt động cầm chừng do ảnh hưởng của dịch bệnh.

“Bữa tiệc” mùa hè – bước “chạy trốn” hoàn hảo

Chú thích ảnh
Du khách chinh phục đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh / TTXVN

Vừa qua, Lễ hội hoa hồng Fansipan 2022 với chủ đề “Fansipan – Xứ sở hoa hồng trên mây” đã có buổi tiệc khai mạc tưng bừng tại thung lũng hoa rực rỡ, chính thức kích hoạt “đại tiệc” Lễ hội mùa hè Sapa 2022 và khởi động 18 các chương trình, sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch hấp dẫn, đặc sắc sẽ được tổ chức trên địa bàn thị xã từ tháng 4 đến hết tháng 7 năm 2022.

Rất đông du khách đã đến Sa Pa tham dự lễ hội và háo hức trải nghiệm những sản phẩm du lịch mới. Theo Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin thị trấn Sa Pa Hoàng Thị Vượng, chỉ hai ngày sau lễ khai mạc (23-24 / 4), hơn 30.000 du khách trong và ngoài nước đã đến khu du lịch. Lịch Quốc gia Sapa. Doanh thu du lịch trong hai ngày cuối tuần đạt hơn 91 tỷ đồng.

Đặc biệt, dịp nghỉ lễ 30 / 4-1 / 5 là thời điểm cao điểm thu hút khách du lịch đến với địa phương. Chuỗi sự kiện như: Tái hiện Chợ tình Sa Pa; Hội chợ thổ cẩm, quà tặng, quà lưu niệm, đặc sản; Lễ hội Hoofs in the Clouds; Ngày hội văn hóa Mông Cát Cát… đã mang đến nhiều trải nghiệm bất ngờ trong hành trình du lịch của du khách tại Sa Pa Không chỉ chú trọng xây dựng các sự kiện lễ hội văn hóa, thể thao, sau khi khai trương du lịch, Sa Pa còn tung ra nhiều điểm check in mới để thu hút đông đảo giới trẻ và phục vụ du khách. du khách đến khám phá trải nghiệm. Những điểm đến này được du khách vô cùng yêu thích bởi mang đậm bản sắc văn hóa bản địa, tôn trọng thiên nhiên, cảnh đẹp hài hòa với con người và khí hậu vùng cao.

Trong dịp nghỉ lễ, lượng khách đến Sa Pa đạt gần 100.000 lượt khách du lịch trong và ngoài nước; tăng 122% so với kỳ nghỉ lễ năm 2019; tăng 755% so với năm 2020 và tăng 225% so với năm 2020. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 295 tỷ đồng.

Không chỉ vậy, theo chủ các cơ sở lưu trú, lượng khách nước ngoài cũng tăng dần, báo hiệu thị trường khách quốc tế đang dần “ấm lên” sau thời gian đóng băng do dịch bệnh. Từ những ngày cuối tháng 4 năm 2022, công suất phòng của khách sạn Pistachio Sa Pa chiếm 60% lượng đặt phòng quốc tế. Các homestay trong làng cũng là địa chỉ thu hút khách du lịch nước ngoài.

Chị Cao Hương, chủ cơ sở Le Beauté Sa Pa, bản Giàng Tả Chải Mông, xã Tả Van cho biết, hiện một số khách đến từ Phần Lan, Hà Lan đã đặt phòng nghỉ hè. Homestay của cô đã được đặt kín từ ngày 25/4 đến hết tháng 6. Bà Adalene Marchand, một du khách người Pháp đang lưu trú tại cơ sở chia sẻ, không chỉ yêu thích khí hậu và phong cảnh của Sa Pa, khi đến tham quan, khám phá các bản làng, bà rất ấn tượng với sự thân thiện, mến khách của người dân địa phương.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, so với các điểm du lịch trong cả nước, du lịch Sa Pa nói riêng và Lào Cai nói chung phục hồi nhanh chóng và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ du khách sau một thời gian ngắn khai trương. Cửa sau đầy đủ. Các hoạt động lễ hội diễn ra liên tiếp, lưu trú tại các điểm du lịch khác nhau đã giải quyết tốt việc phân tán du khách đến các khu vực khác nhau trên địa bàn, hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc, cháy phòng.

Thống kê của Sở Du lịch cho thấy, tổng lượng khách đến Lào Cai trong 4 tháng năm 2022 là hơn 1 triệu lượt, đạt 27,2% kế hoạch năm. Riêng dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 536 tỷ đồng, tăng gần 150% so với dịp nghỉ lễ năm 2021, trong đó tổng thu từ khách quốc tế là 4,7 tỷ đồng. . Tổng doanh thu 4 tháng năm 2022 là 3.828 tỷ đồng, đạt 25,3% kế hoạch năm 2022, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tín hiệu cho thấy Lễ hội mùa hè 2022 là bước “chạy đà” hoàn hảo cho sự phát triển mạnh mẽ của du lịch Sa Pa nói riêng và Lào Cai nói chung.

Du lịch là một lĩnh vực đột phá

Chú thích ảnh
Lễ hội đường phố diễn ra tại thị trấn Sa Pa thu hút nhiều du khách. Ảnh: Quốc Khánh / TTXVN

Tận dụng cơ hội vàng để bứt phá và phục hồi nhanh chóng ngành du lịch, xuất phát từ nhu cầu tất yếu đáp ứng sự tăng trưởng không ngừng của ngành du lịch địa phương, Lào Cai đã đưa Sở Du lịch vào hoạt động. từ ngày 15 tháng 4 năm 2022.

Theo các chuyên gia quy hoạch du lịch, việc thành lập các sở chuyên ngành giúp nâng cao năng lực quản lý nhà nước về du lịch, nhất là ở địa phương có nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển du lịch như Lào Cai. Đây là chiến lược phù hợp với định hướng tại Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Hơn nữa, việc phát triển đưa du lịch trở thành lĩnh vực đột phá, đóng góp vào sự phát triển chung là rất phù hợp với quy hoạch vùng của Chính phủ và mục tiêu tăng trưởng xanh, tăng trưởng bền vững của Lào Cai.

Giám đốc Sở Du lịch Lào Cai Hà Văn Thắng cho biết, trước mắt, Sở Du lịch bắt tay ngay vào việc nâng cao chất lượng, củng cố các sản phẩm du lịch hiện có; giải ngân các chính sách hỗ trợ phục hồi và phát triển du lịch; thực hiện các tiểu dự án thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia; đẩy mạnh liên kết vùng, hợp tác với các hãng lữ hành lớn để thu hút khách du lịch đến Lào Cai; tập trung kích cầu và phục hồi du lịch trong giai đoạn sau COVID-19; đẩy mạnh đào tạo, tập huấn để bù đắp nguồn lao động du lịch đang thiếu hụt …

“Chúng tôi sẽ tập trung tư vấn, rà soát lại các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm phát triển du lịch trong các nghị quyết, kế hoạch đã ban hành, từ đó làm rõ những bất cập, hạn chế để đưa ra các giải pháp. Trong đó, ưu tiên rà soát lại toàn bộ tài nguyên du lịch và xây dựng khung chiến lược để phát triển du lịch đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và năm 2050, cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ ngắn hạn và dài hạn ”, ông Hà Văn Thắng nhấn mạnh.

Mục tiêu của ngành du lịch Lào Cai đến năm 2022 là rất lớn, phấn đấu đón trên 4 triệu lượt khách và tổng thu từ khách du lịch đạt 15.130 tỷ đồng. Để đạt được mục tiêu này, Lào Cai thực hiện 6 nội dung chính: đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, kết nối Khu du lịch quốc gia phân khu Y Tý (Bát Xát); phát triển sản phẩm du lịch; phát triển nguồn nhân lực chuyên ngành du lịch; tăng cường các hoạt động xúc tiến, quảng cáo du lịch; đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển du lịch và xây dựng quy hoạch, cơ chế, chính sách phát triển du lịch.

Đến năm 2025, Lào Cai phấn đấu đón 10 triệu lượt khách trở lên. Tổng thu từ khách du lịch đạt 44.750 tỷ đồng; đóng góp vào GRDP của tỉnh từ 22 – 23%; tạo ra khoảng 40.000 – 42.000 việc làm trong lĩnh vực du lịch. Lào Cai phấn đấu đến năm 2030, du lịch Lào Cai sẽ là mũi nhọn kinh tế đột phá, tạo tiền đề đến năm 2050 trở thành ngành kinh tế mũi nhọn quan trọng, động lực phát triển kinh tế – xã hội, là hệ thống kinh tế phát triển. Hệ thống cơ sở hạ tầng và dịch vụ du lịch đồng bộ, hiện đại, giàu bản sắc văn hóa, trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng sinh thái có sức cạnh tranh với các trung tâm du lịch lớn trong nước và khu vực, đáp ứng các tiêu chuẩn du lịch quốc gia và quốc tế.Nguồn: https://baotintuc.vn/du-lich/du-lich-lao-cai-tang-toc-manh-me-sau-anh-huong-cua-dai-dich-20220508084253369.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button