Thế Giới

Du lịch ‘rục rịch’ phục hồi trong tình hình mới


Bảo vệ

Cuối tuần đầu tháng 11 năm 2021, anh Lại Văn Quân, Công ty Du lịch Tam Sắc đã tổ chức chuyến du lịch Ninh Bình cho đoàn hơn 20 khách, theo hình thức caravan (xe tự lái), lưu trú tại khách sạn. phương sách. “Vị khách đề nghị đi thăm một số điểm du lịch ở Hà Nam và một số điểm di tích ở Ninh Bình. Tuy nhiên, sau khi tham khảo ý kiến ​​của hướng dẫn viên địa phương và bạn bè, tôi quyết định không tổ chức. Tất cả các dịch vụ đều khép kín trong khu du lịch với yếu tố an toàn được đặt lên hàng đầu ”, ông Lại Văn Quân chia sẻ.

Chú thích ảnh
Đi du lịch bằng loại hình caravan được nhiều người lựa chọn trong giai đoạn này bởi tính an toàn cao.

Khác với nhiệm vụ tổ chức tour trước đây chỉ lo ăn ở, dịch vụ, giờ đây, việc đầu tiên của anh Lại Văn Quân khi tổ chức tour là cập nhật tình hình dịch bệnh tại các điểm đến, những dịch vụ nào được phép hoạt động, di chuyển ra sao. giữa các địa phương để khai báo sức khỏe …

“Tình hình dịch bệnh mỗi nơi một khác và tiêu chí phòng chống dịch bệnh cũng khác nhau. Đi du lịch thời điểm này, an toàn được đặt lên hàng đầu vì nếu có sự cố, cơ quan chức năng sẽ gọi đơn vị tổ chức đầu tiên ”, ông Lại Văn Quân nói.

Anh Nguyễn Văn Dũng, một du khách vừa đi du lịch Hà Giang từ ngày 5-7 / 11 cho biết: “Những mảng xanh ở Hà Giang vẫn đón khách du lịch, nhưng đi qua Tuyên Quang thì phải có giấy kiểm định PCR và cam kết chạy không dừng trong khu vực, khai báo y tế qua ứng dụng VNEiD của Bộ Công an, khi về chúng tôi cũng phải làm xét nghiệm nhanh ở Hà Giang thì mới có thể qua Tuyên Quang về Hà Nội ”.

Sau hơn 6 tháng ngừng hoạt động, từ cuối tháng 10, đầu tháng 11, một số chương trình du lịch đã được khởi động trở lại. Theo đó, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã đưa ra chương trình khôi phục hoạt động du lịch với tiêu chí kết nối “Xanh – xanh”, trong đó “xanh” là yếu tố an toàn. Du khách và doanh nghiệp du lịch phải hoàn thành rất nhiều thủ tục liên quan đến chuyến tham quan với tiêu chí an toàn.

Ông Phạm Hải Quỳnh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch cộng đồng cho biết: “Các doanh nghiệp du lịch trong hiệp hội đang chào bán sản phẩm tour du lịch Phú Quốc theo hình thức” bong bóng “khép kín tại khu du lịch. Còn lại tour đường bộ vừa làm vừa nghe. . Nếu thực hiện, phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch. “

Theo ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch): Sau khi có Nghị quyết 128 / NQ-CP của Chính phủ về an toàn, thích ứng linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, Bộ Y tế đã có hướng dẫn về 4 cấp dịch và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã có Văn bản số 3862 / HD-BVHTTDL tạm thời hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 128 / NQCP trong lĩnh vực văn hóa, thể thao. và du lịch. Theo đó, hướng dẫn đề cập đến yêu cầu xét nghiệm y tế, yêu cầu đối với cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn theo mức độ dịch bệnh, yêu cầu đối với khách du lịch, khách đến sử dụng dịch vụ du lịch. lịch và người đến liên hệ, làm việc với các cơ sở kinh doanh du lịch …

“Trong quá trình phục hồi du lịch, điều quan trọng là phải tạo ra các sản phẩm du lịch phù hợp với nhu cầu thay đổi của du khách. Để làm được điều này, các địa phương, doanh nghiệp và Tổng cục Du lịch đồng hành nâng cao chất lượng sản phẩm và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hỗ trợ đào tạo lực lượng mới, cách tiếp cận mới ”, ông Nguyễn Quý Phương chia sẻ.

Kết nối dịch vụ, chuẩn bị nhân lực

Để thực hiện chương trình trùng tu du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang đã tổ chức đoàn khảo sát, khảo sát vòng cung Cao nguyên đá Đồng Văn. Tiếp đó, Hiệp hội cũng phối hợp khảo sát các địa phương Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Phú Quốc (Kiên Giang) để kết nối dịch vụ.

“Sau 4 đợt bùng phát trong cộng đồng, hoạt động du lịch gần như tê liệt. Doanh nghiệp gần như cạn kiệt nên hoạt động du lịch sẽ không có chương trình kích cầu như trước mà chỉ hỗ trợ nhau để có những sản phẩm du lịch an toàn, phù hợp với thực tế của từng địa phương. . Cùng với đó, các doanh nghiệp du lịch lớn cũng đang âm thầm chuyển đổi, đổi mới công nghệ ”, đại diện Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết.

Chú thích ảnh
Giới thiệu nét du lịch các làng dân tộc ở Hà Giang.

Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết: “Ở trạng thái bình thường mới, Hà Giang cũng phân vùng dịch theo mức độ mà Bộ Y tế đã chỉ đạo. Với mảng xanh, các điểm du lịch vẫn có thể hoạt động và đảm bảo. phòng ngừa dịch bệnh.”

Trong khi đó, ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, nhìn nhận kinh tế phục hồi, trong đó có ngành du lịch dễ đóng, khó mở. Hiện nay, thị trường du lịch có 3 xu hướng, du khách có nhu cầu đi theo nhóm nhỏ, đi gần và đi xa. Điều này cho thấy du khách thích trở về với thiên nhiên, sinh thái, du lịch biển là một xu hướng phù hợp.

Để tạo sự yên tâm và thoải mái cho du khách, tỉnh Quảng Bình đã ban hành văn bản khung về khôi phục du lịch ở trạng thái “bình thường mới”, theo đó, Quảng Bình đã ban hành các hướng dẫn về an toàn y tế, theo tinh thần của Chính phủ; Không cách ly y tế đối với khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, khách khỏi bệnh phải tự theo dõi tại nhà hoặc tại các cơ sở lưu trú với điều kiện được cơ quan y tế giám sát chặt chẽ.

“Quảng Bình đã triển khai thí điểm tour du lịch trọn gói“ 1 tuyến, 2 điểm ”từ các địa phương khác đến tỉnh. Hy vọng ngành du lịch sẽ có tín hiệu khả quan trong thời gian sắp tới ”, ông Hồ An Phong nói.

Mới đây, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) đã đề xuất với Chính phủ các giải pháp khôi phục du lịch.

Bà Phạm Thị Ngọc Thúy, Chánh Văn phòng QK IV cho biết, đại dịch COVID-19 bùng phát đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành du lịch Việt Nam, kết thúc chuỗi tăng trưởng bình quân ấn tượng trên 22,7. % / năm về khách quốc tế, 10,5% về khách nội địa. Để phục hồi du lịch, Ban IV kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ nhiều nội dung hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời từng bước lập phương án khả thi cho việc mở cửa và phục hồi ngành du lịch trong thời gian tới. trong đó có việc xem xét các giải pháp thiết kế chương trình cho vay trung và dài hạn trong khuôn khổ gói hỗ trợ khôi phục kinh tế 2022 – 2023, dành riêng cho các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, hàng không, du lịch và dịch vụ du lịch.

Bà Phạm Thị Ngọc Thúy cho biết: Vấn đề dòng tiền đang là khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ. Vì vậy, Ban IV cũng kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành xem xét các biện pháp hỗ trợ như: Giảm chi phí xăng dầu, điện, nước cho hoạt động; giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp …; hoãn nộp thuế và phí từ 12 tháng trở lên 18 tháng; chậm đóng, giảm tỷ lệ đóng BHXH, nhất là trong những giai đoạn cần tái tham gia và ổn định nguồn lao động cho ngành; giảm tiền thuê đất …

Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, thời gian qua, Tổng cục Du lịch đã phối hợp với các địa phương bàn giải pháp khôi phục hoạt động du lịch nội địa, trước mắt là du lịch nội tỉnh. của địa phương đã khống chế được dịch thì tiến hành đón khách từ địa phương khác đến sau khi dịch đã được khống chế.

Tổng cục cũng đã tham mưu cho Bộ ban hành hướng dẫn các tiêu chí cụ thể để đón khách du lịch quốc tế. Theo đó, giai đoạn 1 (từ tháng 11/2021) thực hiện thí điểm đón khách quốc tế theo chương trình du lịch trọn gói, thuê chuyến và thương mại quốc tế tại các khu du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ. Lịch trình được chọn tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh. Danh sách các khu, điểm cung cấp dịch vụ đón khách du lịch quốc tế sẽ được các địa phương lựa chọn và công bố công khai.

Nguyễn Trùng Khánh cũng cho rằng, ở giai đoạn đầu phục hồi của ngành du lịch, nhu cầu về lực lượng lao động du lịch sẽ vượt xa nguồn cung từ thị trường lao động do phần lớn lao động đã rời ngành. trong 2 năm qua. Vì vậy, nhanh chóng kiện toàn đội ngũ là việc làm cấp thiết lúc này, để du lịch thích ứng với tình hình mới, đáp ứng nhu cầu của du khách và nhanh chóng phục hồi.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button