Du Lịch

Du lịch sông nước miền Tây trước bài toán ‘lột xác’

Nguồn nhân lực thiếu, kinh nghiệm kém đặt ra cho các tỉnh ĐBSCL bài toán đổi mới mình để tăng sức hấp dẫn cho sản phẩm du lịch.

Sau thời gian “ngủ đông” và hoạt động cầm chừng trong đợt đại dịch, nhiều đơn vị lữ hành ở ĐBSCL đã “khởi động trở lại” và ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực.

“Lượng đặt tour tăng 10% so với cùng kỳ đợt Covid-19 nhưng vẫn kém xa so với thời điểm trước khi có dịch”, bà Ngọc Trinh, Phó giám đốc Mekong Travel, chủ homestay Út Trinh cho biết. . (Vĩnh Long) cho biết.

Tọa đàm “Du lịch ĐBSCL: Cơ hội bứt phá” diễn ra tại Cần Thơ lúc 2h ngày 26/4 trên nền tảng Zoom sẽ tìm hiểu thế mạnh du lịch của các địa phương ĐBSCL, thúc đẩy kết nối mạng lưới kinh doanh lữ hành, tối ưu hóa nguồn lực và đề xuất giải pháp phát triển ngành du lịch của vùng.
Đăng ký hội thảo đây

“Các tour, tuyến và dịch vụ của công ty không thể như trước đây”, đại diện doanh nghiệp lữ hành này cho biết. Các điểm đến của doanh nghiệp này tại Vĩnh Long, Bến Tre … vẫn chưa khai trương hết. Khoảng 50% doanh nghiệp lữ hành và đối tác của công ty tại đây mới mở cửa trở lại. Sự thiếu hụt khách du lịch nước ngoài – nhóm khách hàng chính khiến Mekong Travel phải thay đổi mô hình kinh doanh, tập trung vào khách nội địa.

Chị Hồng Thảo, nhân viên một công ty lữ hành tại miền Trung cũng cho biết, lượng khách đặt tour về miền Tây trong thời gian này không nhiều, giảm hẳn so với những năm trước. Các đối tác của công ty tại thị trường này cũng đã ngừng hoạt động khoảng 50%.

Theo kết quả thống kê, năm 2019, vùng Đồng bằng sông Cửu Long đón hơn 47 triệu lượt khách. Tuy nhiên, từ đầu năm 2020, do đại dịch kéo dài nên ngành du lịch ở đây bị ảnh hưởng nặng nề.

Khám phá đất vườn bằng thuyền là thú vị nhất.  Ảnh: hiephoiduabentre

Du khách đi thuyền khám phá miệt vườn. Hình ảnh: hiephoiduabentre

Chẳng hạn, đến cuối năm 2021, lượng khách du lịch cụm miền Tây gồm 7 tỉnh, thành phố là Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau sẽ đạt 11.700 nghìn lượt, với doanh thu dưới 10.000. hàng tỷ đồng. Trong khi đó, năm 2019, tổng lượng khách đến đây đạt hơn 33 triệu lượt, chiếm 73% tổng lượng khách của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, với doanh thu hơn 24 nghìn tỷ đồng. Đây được coi là một đợt giảm giá sốc của du lịch khu vực này.

Đã đi du lịch miền Tây, Hoài Phương (24 tuổi, TP.HCM) chưa có ý định quay lại. Kinh nghiệm đi một khu du lịch ở Tiền Giang, chứng kiến ​​cảnh cò đất, tranh giành khách khiến chị Phương chán nản.

“Sản phẩm trải nghiệm phát triển nhất ở miền Tây là du lịch sinh thái, chủ yếu là ca nô, tham quan miệt vườn, ẩm thực Nam bộ. Nhưng bao nhiêu năm rồi cũng vậy, nhàm chán và không có gì mới mẻ trong các loại hình du lịch để làm cho nó hấp dẫn hơn, chưa kể cơ sở lưu trú mọc lên như cây nhà lá vườn nhưng chất lượng dịch vụ không đảm bảo ”, chàng trai Sài Gòn bức xúc.

Bên cạnh những yêu cầu đặt ra về đổi mới sản phẩm, ông Nguyễn Vũ Khắc Huy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Kiên Giang cho biết, nguồn nhân lực du lịch ở đây cũng đang thiếu trầm trọng trong giai đoạn phục hồi sau dịch. Đơn cử, tại cụm phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long, đến hết năm 2021, 1.400 cơ sở kinh doanh du lịch phải tạm dừng hoạt động; 6.000 lao động trực tiếp trong lĩnh vực du lịch bị mất việc làm hoặc giảm thu nhập.

Bà Ngọc Trinh, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Mê Kông cũng chia sẻ, khó khăn lớn nhất đến từ việc tìm kiếm nhân sự. “Trong thời gian xảy ra dịch, mọi người đều đã xin nghỉ, nhiều người đi tìm việc khác, làm ngành nghề khác rồi một đi không trở lại”, ông Trinh nói. Bên cạnh đó, khó khăn về vốn, chi phí sửa chữa phương tiện, tàu thuyền.

“Sau đợt dịch, khách hàng đặt sức khỏe và sự an toàn lên hàng đầu thay vì giá cả. Với đối tượng khách thay đổi là khách trong nước, điều này đặt ra yêu cầu chuyển đổi sang mô hình mới, phương thức kinh doanh mới. Sản phẩm du lịch phải thay đổi, từ món ăn đến dịch vụ cho phù hợp nhu cầu và sở thích của khách hàng trong nước ”, bà Trinh nói. Doanh nghiệp này vẫn chú trọng quảng bá các sản phẩm gắn với sông nước miệt vườn, truyền tải văn hóa bản địa, đặc sản địa phương… độc đáo, khác biệt đến du khách.

Trong khi đó, du lịch tại Phú Quốc và Kiên Giang ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ. Theo Sở Du lịch Kiên Giang, quý I năm nay, tỉnh đón hơn 1,5 triệu lượt khách đến tham quan, du lịch, tăng hơn 31% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Khách du lịch chủ yếu là khách nội địa, đi theo nhóm nhỏ, ngoài ra, các nhóm tổ chức, doanh nghiệp cũng đã bắt đầu đến. Sản phẩm du lịch cần được nâng cấp hơn nữa về chất lượng, bổ sung thêm nhiều sản phẩm hướng tới thiên nhiên”, ông Nguyễn Vũ chia sẻ Khắc Huy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Kiên Giang.

Phong Vân

Nguồn: https://vnexpress.net/du-lich-song-nuoc-mien-tay-truoc-bai-toan-lot-xac-4454354.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button