Công Nghệ

Dữ liệu khai báo y tế, kiểm soát vào, ra sẽ được cập nhật về một nơi

Cục Tin học (Bộ TT&TT) đã có buổi làm việc với các cơ quan của Bộ Y tế, thống nhất dữ liệu kê khai y tế, dữ liệu kiểm soát đầu vào, đầu ra đều được cập nhật tại một nơi để phục vụ công tác nghiên cứu, phân tích. chiến đấu chống lại Covid-19.

Giải quyết vấn đề kết nối dữ liệu phòng chống dịch

Khai báo y tế là cần thiết để kiểm soát những người có nguy cơ nhiễm Covid-19. Thực tế, ngay từ khi xảy ra dịch Covid-19, Việt Nam đã có quy định về việc khai báo y tế đối với người ra, vào vùng dịch, người nhập viện, hành khách đi máy bay, đối tượng F2. , F3.

Gần đây, các ứng dụng khai báo y tế “Make in Vietnam” bao gồm NCOVI, VHD và Bluezone là công cụ hữu hiệu góp phần ngăn chặn đại dịch Covid-19. Đến nay, các ứng dụng này cũng được người dân sử dụng để ghi lại việc ra / vào các nơi công cộng như công sở, bệnh viện, trường học, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở lưu trú, nhà hàng. …, Thông qua việc quét mã QR Code của những nơi đó.

Dữ liệu khai báo sức khỏe, kiểm soát ra vào: Sẽ cập nhật tại một nơi
Hệ thống ghi hình ra / vào nơi công cộng bằng cách quét mã QR Code là một trong những công cụ công nghệ phòng chống dịch Covid-19.

Bằng việc quét mã QR Code để khai báo khi ra / vào nơi công cộng, người dân sẽ được cảnh báo kịp thời và được hỗ trợ các biện pháp nghiệp vụ phòng chống dịch nếu có liên quan đến ổ dịch. đến những nơi họ đã đến.

Quá trình ứng dụng các giải pháp công nghệ hỗ trợ khai báo bệnh án điện tử, ghi sổ ra / vào nơi công cộng bằng quét mã QR Code thời gian qua cho thấy vẫn còn một số tồn tại như: Khai báo bệnh án điện tử còn phức tạp; người dân vẫn phải khai báo nhiều lần; và đặc biệt là chưa có hệ thống kết nối liên thông, quản lý dữ liệu do người dân khai báo.

Giải quyết vấn đề đồng bộ, kết nối dữ liệu khai báo y tế, kiểm soát xuất / nhập cảnh của người dân với các ứng dụng công nghệ phục vụ hiệu quả hơn cho công tác phòng chống dịch, trong tuần qua, Cục Tin học đã phối hợp với các đơn vị thiết kế mô hình đồng bộ dữ liệu tổng thể giữa ứng dụng, cấu trúc gói và các tiêu chuẩn kết nối.

Ngoài ra, các ứng dụng đang được nâng cấp để tập trung khai thác dữ liệu và cung cấp tài khoản cho các cơ sở y tế có thể khai thác dữ liệu.

Cục Tin học đã họp với các cơ quan của Bộ Y tế, thống nhất dữ liệu kê khai y tế, dữ liệu kiểm soát đầu vào / đầu ra đều được cập nhật về một nơi để phục vụ nghiên cứu, phân tích phục vụ công tác phòng chống dịch.

Nên áp dụng giải pháp kiểm soát ra vào cho một số vị trí

Đến nay, việc nâng cấp VHD – ứng dụng khai báo y tế bắt buộc đối với khách ra vào đã hoàn thành, cho phép quét mã QR để kiểm soát người ra / vào nơi ở.

Tại các địa điểm công cộng, nơi kinh doanh, sân bay, cầu tàu…, ứng dụng VHD sẽ được sử dụng để quét mã QR của từng người ra / vào. Cụ thể, mã QR bao gồm: mã do ứng dụng tạo ra, mã QR trên thẻ BHXH, mã QR trên thẻ Căn cước công dân.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng mã QR trên ứng dụng hoặc chụp ảnh mã QR và lưu dưới dạng ảnh trên điện thoại di động hoặc sao chép / in nó mang theo bên mình. Hệ thống cung cấp một API (giao diện lập trình ứng dụng – PV) cho phép các hệ thống quản lý I / O chuyên dụng gửi dữ liệu cập nhật vào.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề xuất với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh covid-19 xem xét, đề nghị Bộ Y tế có văn bản yêu cầu các địa điểm như bệnh viện, sân bay, khu công nghiệp, trường đại học áp dụng giải pháp. giải pháp công nghệ kiểm soát xuất nhập cảnh và khai báo y tế. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh tùy tình hình yêu cầu thêm.

Cùng với đó, trước yêu cầu của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống CSTT-19 về việc giám sát phương tiện, Cục Tin học hóa đã làm việc với các doanh nghiệp, nhà vận tải nền tảng quản lý nhà xe. công nghệ để thống nhất cơ chế chia sẻ thông tin truy xuất nguồn gốc với Ban Chỉ đạo.

“Sở cũng đang làm việc với các doanh nghiệp vận tải hành khách công nghệ để có cơ chế đưa người dân từ khu cách ly tập trung về nơi cư trú, từ đó dễ quản lý chặt chẽ hơn việc bàn giao sau khu cách ly tập trung. ”, Cục Tin học thông tin thêm.

Vân Anh

Thêm một cách mới để mọi người kê khai y tế tự nguyện

Thêm một cách mới để mọi người kê khai y tế tự nguyện

Khai báo y tế thường xuyên là cách giúp cơ quan chức năng có được số liệu chính xác và đầy đủ nhất để khoanh vùng và xử lý ổ dịch Covid-19.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/du-lieu-khai-bao-y-te-kiem-soat-vao-ra-se-duoc-cap-nhat-ve-mot-noi-738968.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button