Kinh Doanh

Dù TP.HCM có 6 tuyến metro, 70% người dân vẫn chọn đi xe máy


Theo PGS. GS.TSKH Vũ Anh Tuấn, trong 20 năm 1995-2016, số lượng xe máy ở Việt Nam đã tăng khoảng 13 lần. Đáng chú ý, dù thu nhập của người dân ngày càng tăng nhưng các hộ có nhu cầu mua ô tô nhưng không bán xe máy. Đây là thách thức kép đối với sự phát triển giao thông công cộng (GTCC) của Việt Nam.

Rẻ, nhanh, linh hoạt = xe máy

Trong 10 yếu tố đặt ra để lựa chọn phương tiện đi lại thì xe máy chiếm ưu thế ở 3 yếu tố: rẻ, nhanh, linh hoạt. Đặc biệt, trong bối cảnh hệ thống đường bộ còn nhiều hạn chế như hiện nay, tính cơ động khiến xe máy trở thành phương tiện giao thông chiếm ưu thế so với các phương thức giao thông khác.

Nghiên cứu do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển GTVT Việt Đức thực hiện năm 2018, dựa trên kết quả khảo sát 2.000 người dân tại 6 thành phố lớn của Việt Nam, cho kết quả như sau: Giả định, đến năm 2030, nNếu mạng lưới giao thông công cộng của thành phố phát triển theo quy hoạch thì khoảng 50-60% người dân lựa chọn xe máy. Đặc biệt, có tới 70% người dân vẫn “bỏ phiếu” đi xe máy dù TP.HCM đã phát triển mạng lưới đường sắt đô thị theo quy hoạch đến năm 2030 – tức là có 6 tuyến metro.

“Điều đó chỉ ra một thực tế là ngay cả khi mạng lưới giao thông công cộng phát triển theo quy hoạch thì xe máy vẫn là phương tiện đi lại chủ đạo trong tương lai. Vì vậy, người dân đi làm chính sách phải nhìn xe máy một cách đa chiều để có những phương án phù hợp ”- TS Vũ Anh Tuấn nói.

TP.HCM dù có 6 tuyến metro nhưng 70% người dân vẫn chọn đi xe máy - Ảnh 1

Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa gửi UBND TP đề xuất triển khai đề án thu phí ô tô trong nội đô, chính thức khởi động đề án siết ô tô cá nhân, phát triển giao thông công cộng.

Lợi dụng xe ôm để “thu tiền” khách đi metro?

PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Ông Vũ Anh Tuấn phân tích: Trên một làn xe, xe máy chở được 8.000 lượt khách / giờ, xe buýt chở được hơn 4.000 hành khách, BRT (xe buýt nhanh) chở được gần 10.000 người và MRT (tàu điện ngầm) là 38.500 người. Nếu đến năm 2024, tuyến metro số 1 của TP.HCM hoạt động mà không có hệ thống xe buýt thu gom thì chỉ thu hút được 68.000 lượt khách / ngày. Nếu có xe buýt thu dọc tuyến, có thể tăng thêm khoảng 100.000 lượt khách / ngày, tương đương 62%. Tuy nhiên, hệ thống cơ sở hạ tầng còn hạn chế, khó đáp ứng đủ số lượng xe buýt để hoàn thành nhiệm vụ tập kết hành khách.

Do đó, xe máy có thể được sử dụng với lợi thế về hiệu quả sử dụng không gian để làm đầu nối cho các tuyến đường sắt đô thị. Loại này có thể phục vụ những chuyến đi ngắn, với tốc độ thấp, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

\N

“Đối với TP.HCM, chỉ hình thành 6 – 7 tuyến metro là chưa đủ. Khoảng cách dài, việc di chuyển giữa các ga bất tiện, cần có phương thức chung để tăng khả năng tiếp cận của người dân từ nhà đến nhà”. Cần thiết phải bố trí nhiều loại hình ô tô điện, xe đạp điện, xe máy điện, xe buýt … để tập kết hành khách và kết nối dọc tuyến metro. Giảm ô nhiễm, giảm sử dụng ô tô cá nhân trong thời gian tới “- TS Vũ Anh Tuấn nhấn mạnh.

TP.HCM dù có 6 tuyến metro nhưng 70% người dân vẫn chọn đi xe máy - Ảnh 2

TS. Vũ Anh Tuấn phát biểu tại Tọa đàm

Tuy nhiên, ông Vũ Anh Tuấn vẫn lưu ý, việc sử dụng ô tô cá nhân là thói quen cố hữu của con người Việt Namnên không thể kỳ vọng giao thông công cộng tốt lên thì người dân sẽ tự động chuyển sang sử dụng. Để đạt được mục tiêu giảm phương tiện cá nhân, TP.HCM nói riêng cũng như các đô thị lớn của Việt Nam nói chung phải từng bước có chính sách kiểm soát và giảm lượng xe máy về lâu dài.

Chẳng hạn, trong 5 năm tới, tăng cường các quy định đảm bảo sử dụng xe máy an toàn, thay đổi phương thức điều tiết giao thông, kiểm soát tình trạng đậu xe máy trái phép trên vỉa hè …

Trong 10 năm tới, tiếp tục đưa ra các chính sách và quy định để tăng chi phí sử dụng xe máy, phản ánh chi phí xã hội mà các phương tiện này gây ra. Đồng thời, tăng cường các tuyến tàu điện, xe buýt, mở rộng mạng lưới xe buýt hiện tại, khuyến khích người dân chuyển từ phương tiện cá nhân sang phương tiện công cộng.

Trong 15 năm tới, có thể hình dung hàng tỷ USD đã được đầu tư vào giao thông công cộng, trong đó có việc phát triển toàn diện mạng lưới metro để hình thành bộ khung đô thị, thúc đẩy người dân chuyển từ xe máy sang metro, nhất là khi đi làm và đi học hàng ngày. . Khi đó, hàng loạt chính sách sẽ được áp dụng mạnh mẽ, triệt tiêu mọi quyền lợi của xe máy như tăng phí trước bạ, tăng phí bảo trì đường bộ, kiểm soát mạnh việc đậu xe, tăng phí đậu xe, tăng phí ùn tắc vào khu vực trung tâm với xe máy…

Tại hội thảo, một số chuyên gia đến từ Pháp cũng nêu ra bài học phát triển giao thông công cộng của một số nước phát triển và chỉ ra rằng phương tiện giao thông công cộng bao gồm tàu ​​điện ngầm, xe buýt, xe đạp công cộng và phương tiện sạch cần được đặt lên hàng đầu trong chiến lược đầu tư cơ sở hạ tầng của các nước, trong đó có Việt Nam. .

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button