Đời Sống

‘Dù xảy ra bất kỳ điều gì, mình sẽ cố tiếp tục đi học’

Dù có chuyện gì xảy ra, em cũng sẽ cố gắng tiếp tục đến trường - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Anh Thư cho biết sẽ cố gắng tìm việc làm thêm khi vào TP.HCM học đại học – Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Hơn 18 năm, dì Hai đã nuôi nấng, dạy dỗ Nguyễn Thị Anh Thư – tân sinh viên Trường Đại học Nội vụ, Phân hiệu TP.HCM – vào đời. Cánh cửa đại học mở ra cho Thu trong sự lo lắng của người cô: “Con cũng già rồi, chắc cũng không lo được nữa…”.

Tình yêu bao la của dì

Len lỏi qua những con đường nhỏ, băng qua cồn cát ở xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, chúng tôi đến nhà Anh Thư. Ngôi nhà mới tuy nhỏ, nhưng sạch sẽ và ngăn nắp.

Bà Bùi Thị Mỹ – dì ruột của Thu – cho biết: “Căn nhà tình thương, nhờ nhiều người đóng góp, người bằng gạch, người có song sắt nên nhà sạch sẽ lắm. Hai mẹ con chăm chỉ từ bao giờ, sắp tới rồi. , con cô ấy sẽ học đại học mà không có tiền trang trải việc học. “

Hàng ngày, mẹ Thu – chị Bùi Thị Ngọc Loan – dậy từ mờ sáng đi mua rau về bán kiếm lời để nuôi con ăn học. Một lần đang đẩy chiếc xe đạp chở đầy rau đi bán, chị bất ngờ bỏ xe đạp xuống ruộng và khóc như một đứa trẻ. Sau đó, đi khám, chị mới biết mình bị rối loạn thần kinh, tình trạng bệnh cứ tái đi tái lại.

Mỗi khi bệnh thuyên giảm, chị Loan lại kiếm việc làm để cùng chị gái lên rẫy chăm con. Nhưng bệnh tình càng ngày càng nặng, thời gian tỉnh lại ít hơn hôn mê nên thu nhập cũng không khá lắm. Trong khi học phí và sinh hoạt phí của Anh Thư ngày một tăng thì gánh nặng liên tục đổ lên vai bà Mỹ.

Nỗ lực của dì và cháu

Bà Mỹ sống một mình, dành thời gian giúp đỡ em gái và chăm lo cho việc học hành của cháu gái. Cô ấy làm đủ thứ nghề từ chăn bò đến nhổ cỏ, thuê gì làm nấy.

“Thấy mẹ đã thế này, bố bỏ đi từ nhỏ nên tôi cũng cố gắng bù đắp cho cháu. Mỗi lần họp phụ huynh, thấy tôi còn lêu lổng, cô giáo chủ nhiệm lại quay ra động viên. . Lần nào bà cũng nói nhiều, kể nhiều về cháu gái. Nghe cháu nói cho yên tâm chứ không thể ngày nào cũng theo sát cháu được. Nhưng cháu ngoan lắm, họp phụ huynh cô giáo nào cũng khen “. Bà nói.

Nhìn thấy con trưởng thành từng ngày với những nỗ lực của mình được đền đáp xứng đáng, bà Mỹ lấy đó làm động lực để làm việc. Nhưng đến ngày cô cháu gái báo tin đỗ đại học, tâm trạng bà lại rối bời. Nhà không còn gì để bán, việc cho thuê nay mai. Sau đại dịch COVID-19, công việc cũng ít hơn, thu nhập bấp bênh hơn. “Tôi không biết mình có còn sức để lo cho cháu nữa không nữa”, bà Mi buồn bã nói.

Ngồi cạnh dì Hải, Anh Thư chia sẻ: “Em sẽ đi làm thêm để có tiền đóng học. Dù có chuyện gì xảy ra em cũng sẽ tiếp tục chăm chỉ đi học”.

Anh Thư cho biết bạn đã quen đi làm thêm từ hồi cấp 2, cấp 3; Khi vào TP.HCM học, bạn sẽ tìm được một công việc phù hợp để trang trải cho việc học của mình.

“Hồi cấp 2, tôi bán bánh tráng trộn cùng bạn bè, lãi mỗi túi 1.000-3.000 đồng tôi thấy rất vui. Nhưng điều quan trọng hơn là tôi cảm thấy tự tin, vì từ nghề đó tôi đã có ý tưởng. kiếm việc làm thêm cho em sau khi vào đại học ”, cậu học sinh đạt giải học sinh giỏi huyện năm lớp 9 cho biết.

Cô Võ Thị Quyên – giáo viên Trường THPT Trần Trường Sinh (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre), giáo viên chủ nhiệm của Nguyễn Thị Anh Thư – cho biết, Anh Thư là học sinh có học lực khá.

“Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Anh Thư luôn nỗ lực vượt khó, nghe tin Anh Thư đỗ đại học ai cũng mừng, nhưng bản thân là một giáo viên chủ nhiệm, tôi biết rất rõ hoàn cảnh của em. Tôi cũng rất lo lắng. về tương lai tôi sẽ như thế nào. Tôi cũng mong rằng có thể nhận được sự giúp đỡ ban đầu từ báo Tuổi Trẻ để vượt qua giai đoạn này “, chị Quyên nói.

Dù có chuyện gì xảy ra, em cũng sẽ cố gắng tiếp tục đến trường - Ảnh 3.

Chương trình “Tiếp sức đến trường” của Báo Tuổi Trẻ dành cho tân sinh viên khó khăn – Đồ họa: NGỌC THANH

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/du-xay-ra-bat-ky-dieu-gi-minh-se-co-tiep-tuc-di-hoc-20211123202217087.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button