Công Nghệ

Đưa 3 tỷ người dùng vào ‘vũ trụ ảo’, vui chơi, mua sắm, học hành ‘ảo’, tương lai bá chủ kinh tế, xã hội


Như đã đưa tin, Facebook Inc đã chính thức đổi tên thành Meta Platforms Inc. Động thái này được cho là nhằm tách biệt danh tính của công ty khỏi mạng xã hội cùng tên, vốn dính bê bối nội dung độc hại. Đây cũng là một bước tiến nhằm nhấn mạnh sự chuyển đổi sang một nền tảng điện toán mới nổi tập trung vào thực tế ảo.

Tên mới sẽ không ảnh hưởng đến cách công ty sử dụng hoặc chia sẻ dữ liệu và cấu trúc công ty cũng sẽ không thay đổi. Các ứng dụng bao gồm các mạng xã hội hàng đầu Facebook, Instagram, Messenger và WhatsApp cũng sẽ giữ nguyên tên của chúng. Công ty cho biết cổ phiếu của họ sẽ bắt đầu giao dịch dưới một mã mới, MVRS, vào ngày 1 tháng 12.

Sự thay đổi tên là tín hiệu rõ ràng nhất cho đến nay về ý định của Facebook trong việc đặt tương lai của Facebook trên một nền tảng điện toán mới – metaverse, một ý tưởng được sinh ra trong trí tưởng tượng của những cuốn tiểu thuyết. khoa học viễn tưởng. Theo tầm nhìn của Meta, mọi người sẽ tụ tập và giao tiếp bằng cách vào một môi trường ảo, cho dù họ đang nói chuyện với đồng nghiệp trong phòng họp hay đi chơi với bạn bè ở những nơi xa xôi trên thế giới.

“Vũ trụ ảo” LÀ GÌ?

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, có lẽ bạn đọc nên xem qua bộ phim “Ready Player One” ra mắt năm 2018 của đạo diễn Steven Spielberg. Bối cảnh phim thể hiện khá đầy đủ về một “vũ trụ ảo”.

Về lý thuyết, vũ trụ ảo là một siêu mạng duy trì tính liên tục của môi trường ảo. Trong đó, mọi người có thể tương tác với nhau hoặc các đối tượng ảo trong môi trường thông qua các ký tự số (Avatars) được tạo ra. Hãy tưởng tượng các trò chơi nhập vai trực tuyến với vô số người chơi.

Tính toán của Mark Zuckerberg với Meta: Đưa 3 tỷ người dùng vào 'vũ trụ ảo', vui chơi, mua sắm, học tập 'ảo', tương lai bá chủ kinh tế và xã hội - Ảnh 1.

Khái niệm vũ trụ ảo là một thuật ngữ khoa học viễn tưởng được nhiều người trong ngành công nghệ coi là sản phẩm của môi trường Internet hiện nay. Mặc dù đây mới chỉ là một khái niệm và chưa được xây dựng thành công nhưng những công ty lớn như Facebook đang cố gắng đặt những viên gạch đầu tiên cho chúng. Mạng xã hội lớn nhất thế giới đang hướng tới việc xây dựng những không gian ảo cho các hoạt động trực tuyến, từ làm việc, vui chơi, học tập đến mua sắm.

Thuật ngữ “vũ trụ ảo” (Metaverse) là sự kết hợp của “Meta” (Siêu việt) với “Verse” trong “Universe”. Thuật ngữ này được tiểu thuyết gia khoa học viễn tưởng Neal Stephenson sử dụng trong cuốn sách “Snow Crash” năm 1992 của ông để mô tả một thế giới ảo trong đó nhân vật chính Hiro Prot Character giao lưu, mua sắm và đánh bại kẻ thù thông qua giao tiếp. thông qua ký tự kỹ thuật số của mình.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng thuật ngữ này đã từng được sử dụng trước đây với cùng một khái niệm nhưng dưới một cái tên khác là “CyberSpace” trong cuốn tiểu thuyết “Neucromancer” năm 1984 của tác giả William Gibson.

Với khả năng kết nối mọi lúc mọi nơi với tất cả mọi người, siêu vũ trụ ảo này sẽ giống như thế giới thứ hai của chúng ta. Nó mở rộng tất cả các giác quan, về thị giác, âm thanh và xúc giác, khi mọi đối tượng kỹ thuật số hòa vào thế giới thực hoặc đưa chúng ta vào môi trường 3D hoàn toàn bất cứ khi nào chúng ta muốn. muốn. Công nghệ để làm điều đó còn được gọi là Thực tế mở rộng (XR), bao gồm cả AR và VR.

Không chỉ vậy, người chơi còn có thể thay đổi ngoại hình theo ý muốn, mua các vật phẩm ảo để sử dụng trong game. Không chỉ hữu ích trong game, những vật phẩm này còn có giá trị ngoài đời thực khi người chơi có thể mua bán và đổi lấy tiền thật. Do đó, những vật phẩm này trở nên rất quan trọng đối với người chơi, cả trong game cũng như ngoài đời thực.

TƯƠNG LAI CỦA KINH TẾ VÀ XÃ HỘI CAO HƠN

Nếu vũ trụ ảo trở thành công nghệ tương lai của con người như dự đoán, thì ai là người xây dựng chúng trước sẽ trở nên cực kỳ quan trọng đối với nền kinh tế, xã hội hay thậm chí là địa chính trị.

Hiện tại, Facebook đang nhắm tới vị trí này khi tập trung phát triển các lĩnh vực liên quan đến vũ trụ ảo, với mục tiêu đầu tiên là công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality). Trong một cuộc phỏng vấn, CEO Mark Zuckerberg đã giải thích quan điểm của mình rằng “vũ trụ ảo” sẽ phổ biến trên tất cả các nền tảng xã hội hiện nay, từ mạng xã hội đến truyền thông, công việc hay giải trí.

Tính toán của Mark Zuckerberg với Meta: Đưa 3 tỷ người dùng vào 'vũ trụ ảo', vui chơi, mua sắm, học tập 'ảo', tương lai bá chủ kinh tế và xã hội - Ảnh 2.

“Mọi người sẽ nhìn nhận chúng tôi như một công ty không gian ảo thay vì chỉ là một công ty công nghệ thông thường”, CEO Mark Zuckerberg nói với The Verge.

Không chỉ Facebook, nhiều công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon cũng chú ý đến mảng này. Tập đoàn Microsoft đã chú ý đến công nghệ biến đổi vũ trụ ảo trong khi một số studio game thậm chí đã tuyên bố mình là công ty kinh doanh trong phân khúc này. Trò chơi Roblox phổ biến dành cho trẻ em hay Fortnite của Epic Games đều có những tuyên bố tương tự.

Nghi ngờ

Mặc dù là một đại gia trong ngành công nghệ với tiềm lực tài chính dồi dào, nhưng liệu Mark Zuckerberg có thể xây dựng một “Đấu trường ảo” cho riêng mình hay không vẫn còn là một câu hỏi. Trên thực tế, công nghệ liên quan đến vũ trụ ảo vẫn còn sơ khai và sẽ phải mất nhiều năm nữa mới đạt được những đặc điểm nói trên.

Theo Fast Company, mạng xã hội lớn nhất thế giới vẫn còn một chặng đường dài phía trước nếu muốn xây dựng thành công một vũ trụ ảo. Ngay cả công nghệ kính thực tế ảo mà họ đang đầu tư cũng chưa thực sự hoàn hảo. Công nghệ thiết kế đảm bảo kính chất lượng cao với thời lượng pin lâu dài vượt trội.

Rõ ràng, Facebook là một gã khổng lồ công nghệ khác cam kết thực hiện một điều gì đó mà họ chưa thể hoàn thành. Nhiều công ty khác cũng đang phát triển kính thực tế ảo như Google hay Apple nhưng họ không cần phải tuyên bố lớn về nó vì vẫn còn một chặng đường dài phía trước.

Nguồn: The Verge, Bloomberg

Vân Đàm

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button