Giáo Dục

‘Đưa dạy thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện’

Sáng 11/11, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Nhiều vấn đề nóng của ngành đã được Bộ trưởng nêu ra và tranh luận như thực trạng dạy thêm, học thêm; chất lượng sách giáo khoa; học sinh thiếu trang thiết bị học tập; thiếu giáo viên; học sinh không thích học lịch sử …

Về gia sư, đại biểu Nguyễn Huy Thái Dù bị nghiêm cấm nhưng ngay cả trong thời gian có dịch, tình trạng dạy thêm – học thêm vẫn diễn ra. Ông đề nghị Bộ trưởng chia sẻ quan điểm của mình.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định, bình thường, dạy thêm học thêm cần phải ngăn chặn. Khi học trực tuyến, học sinh căng thẳng hơn nên việc dạy thêm học thêm cần được lên án.

Theo ông Sơn, thông tư hồi tháng 3 do Bộ ban hành quy định về số giờ dạy và học trực tuyến đối với các cấp học, lớp học. Vì vậy, ông đề nghị các Sở GD-ĐT và các địa phương kiểm tra, thanh tra việc học trực tuyến xem có dạy thêm giờ hay không. “Chúng tôi cũng sẽ tăng cường kiểm tra để ngăn chặn việc này”, Bộ trưởng Giáo dục nói.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn. Ảnh: Hoàng Phong

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn. Ảnh: Hoàng Phong

Tuy nhiên, sau câu trả lời của Bộ trưởng, nhiều đại biểu bày tỏ băn khoăn. Tham gia tranh luận, đại biểu Nguyễn Công Long cho biết: “Tôi hiểu rằng khi đó quan điểm của ngành giáo dục về vấn đề này là phải cấm. Tôi đồng tình là nên cấm dạy thêm học thêm trên mạng, vì quyền lợi của các em. Nhưng nếu chỉ cấm thì không giải quyết được gốc rễ của vấn đề ”, ông Long nói.

Vị này phân tích, từ trước đến nay, chúng ta tiếp cận vấn đề dạy thêm như một vấn nạn xã hội và xử lý theo kiểu cấm đoán, thậm chí có nơi còn tổ chức mật phục bắt gia sư dạy thêm rồi đăng báo. Những hành vi như vậy với giáo viên là không phù hợp. Tôi cho rằng không nên tư duy như vậy, cái gì không quản được thì cấm “, ông Long nói.

Ông cho rằng, nên đánh giá tác dụng của việc dạy thêm trong đời sống, bởi đây là nhu cầu thiết thực của phụ huynh và học sinh. Ông dẫn chứng: “Con cái chúng tôi lớn lên, đỗ đạt, đi làm thêm một phần là nhờ học thêm. Điều đó chứng tỏ, nhưng không phải vậy”.

Tại phiên chất vấn hôm qua, một đại biểu đặt câu hỏi tại sao ngành giáo dục cấm dạy thêm nhưng ngành y tế không cấm bác sĩ kiêm nhiệm. “Vậy hôm nay tôi hỏi lại tại sao ngành y lại được đi làm thêm mà không được làm giáo dục. Tôi thấy khi giải quyết vấn đề này chưa thấy được gốc rễ của câu chuyện”, ông Long nói. .

Cả nước có 38.000 giáo viên tiểu học. Vấn nạn dạy thêm xuất phát từ việc lương giáo viên quá thấp, nhiều giáo viên coi dạy thêm là kế sinh nhai. “Cần phải nhìn thẳng vào vấn đề này để giải quyết triệt để. Qua đại dịch hai năm qua, giáo viên cũng cần được giúp đỡ”, đại biểu Long bày tỏ.

Đại biểu Nguyễn Công Long. Ảnh: National Assembly Media

Đại biểu Nguyễn Công Long. Ảnh: Truyền thông Quốc hội

Ủy quyền Nguyễn Lâm Thanh chia sẻ, từ các khóa trước, Quốc hội đã thảo luận rất nhiều về chủ đề dạy thêm và “câu chuyện này vẫn chưa có hồi kết”.

Theo ông Thành, có bốn giải pháp liên quan đến dạy thêm học thêm.

Thứ nhất, cần giảm tải chương trình, bắt đầu từ tải sách giáo khoa. “Chúng tôi đã khảo sát từ bậc tiểu học đến THCS, nhận thấy nhiều môn học phải tiếp thu thời lượng chương trình lớn. Nhiều nội dung chưa phù hợp với lứa tuổi học sinh. Hiện nay việc dạy học trên mạng, việc giảm tải là cần thiết”, ông nói.

Thứ hai, ông Thành đề xuất thay đổi phương pháp, từ tích lũy kiến ​​thức sang dạy tư duy. Ông đồng tình khi Bộ trưởng cho biết sẽ chấm dứt tình trạng dạy văn mẫu, chuyển sang dạy học sáng tạo.

Thứ ba, cần đổi mới, cải tiến mạnh mẽ hơn nữa phương thức thi theo hướng “cần chú trọng tính sáng tạo của học sinh hơn nữa, thay vì thi theo kiểu mẫu”.

Thứ tư, theo ông, nếu có hệ thống trường chuyên thì dạy và học thêm. Ông Thành đồng tình, trường chuyên là cơ sở để bồi dưỡng nhân tài nhưng phải thay đổi nội dung, phương pháp cho phù hợp.

Đại biểu Nguyễn Lâm Thành nêu 4 giải pháp hạn chế dạy thêm học thêm

Ông Thành nêu 4 giải pháp cho việc dạy thêm học thêm.

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn giải thích, trước đây Bộ GD-ĐT có thông tư quy định về dạy thêm, học thêm nhưng nếu đây là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thì có thể quy định. Năm 2016, Luật Đầu tư đã đưa dạy thêm ra khỏi danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nên nhiều điều trong thông tư không còn hiệu lực. Bộ Giáo dục đang đề xuất bổ sung dạy thêm vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. “Và nếu giáo viên dạy thêm học sinh, giảm nội dung dạy trên lớp, dạy theo nhóm riêng là vấn đề đạo đức công vụ, đạo đức nhà giáo, cần phải cấm. Việc dạy học trực tuyến vốn đã căng thẳng, nếu giáo viên dạy theo kiểu này là điều đáng lên án ”, Bộ trưởng Sơn nói.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói về dạy thêm trực tuyến

Bộ trưởng Sơn nói về dạy thêm học thêm trên mạng.

Ông Sơn cũng nhấn mạnh, việc dạy thêm, học thêm vẫn cần những giải pháp nghiệp vụ và quy chiếu về tinh thần, thái độ và dư luận xã hội. “Điều mà đại biểu nêu là giải pháp chuyên môn mà chúng ta đang thực hiện. Việc trang bị, nhồi nhét kiến ​​thức là nguyên nhân dẫn đến tình trạng dạy thêm, học thêm”, ông Sơn nói.

Thời gian tới, ngành giáo dục sẽ xem xét lộ trình thi THPT theo hướng mới để hạn chế dạy thêm. “Thực tế, phụ huynh học sinh có tâm lý muốn con học để thích nghi hơn là quan tâm đến sự phát triển của bản thân. Đây là vấn đề tâm lý xã hội cần phải điều chỉnh”, Bộ trưởng Sơn nêu rõ. chỉ trỏ.

Tại phiên chất vấn sáng nay, trả lời đại biểu Nguyễn Thị Thu Dung, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói, Nhiều trường đào tạo đa ngành hiện nay có xu hướng mở mã ngành sức khỏe. Với chủ trương tự chủ đại học, đây là quyền của các đơn vị. Nhưng hai nhóm ngành y tế và sư phạm vẫn do Bộ thẩm định và quyết định. Bộ đã yêu cầu việc mở chương trình phải đảm bảo các tiêu chuẩn, tiêu chí khắt khe. Trong thời gian tới, Bộ trưởng cho biết sẽ tiếp tục rà soát các quy định xem có vấn đề nào chưa chặt chẽ để tiếp tục bổ sung.

Đối với câu hỏi của đại biểu Trương Thị Ngọc Anh, Bộ trưởng cho biết, chương trình học trực tuyến không đưa toàn bộ chương trình từ giáo án bình thường vào giảng dạy. Trong bối cảnh mới, Bộ đã có văn bản quy định chương trình dạy học chính khóa theo hướng tinh giản để phục vụ dạy học trực tuyến và truyền hình.

Các địa phương đang trực tiếp giảng dạy sẽ dạy theo chương trình chính khóa, sau đó quay lại củng cố, mở rộng. Với trường học trực tuyến, giáo viên bám sát chương trình học chính và sẽ củng cố mở rộng khi họ quay lại phương pháp học trực tiếp.

“Chương trình cốt lõi là một giải pháp chuyên nghiệp cho việc dạy học đa dạng. Việc dạy học trực tuyến được xây dựng dựa trên chương trình học chính, bao gồm cả việc học và kiểm tra, chứ không phải chương trình dạy học trực tuyến”, Bộ trưởng nói.

Chiều nay, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn sẽ tiếp tục trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Viết Tuấn – Hoàng Thùy – Minh Sơn

.

Nguồn: https://vnexpress.net/dua-day-them-vao-danh-muc-nganh-nghe-kinh-doanh-co-dieu-kien-4384147-tong-thuat.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button