Kinh Doanh

Đưa ra chiến lược mục tiêu nhưng không thành công, những điều gì mọi người thường thiếu?


Nếu bạn muốn tiến bộ, bạn cần một chiến lược thiết lập mục tiêu. Nhưng tôi thấy rằng để chúng ta đạt được mục tiêu, chỉ cần có một chiến lược để thiết lập là chưa đủ mà còn phải tạo ra một chiến lược để đạt được mục tiêu. Đây là một bản nháp được thiết kế để giúp bạn đi từ việc thiết lập các mục tiêu đơn giản đến việc biết đầy đủ các hành động bạn cần thực hiện và hoàn thành chúng. Có một số yếu tố trong chiến lược này mà tôi thấy mọi người quên hết lần này đến lần khác.

Dưới đây là các yếu tố cốt lõi và lý do tại sao việc có những phần này trong chiến lược để đạt được mục tiêu lại quan trọng đối với sự phát triển chung của bạn.

Mục tiêu thông minh hơn

Không mất nhiều thời gian để có mục tiêu trong đầu. Tất cả chúng ta đều có những mong muốn và ước mơ khác nhau. Tuy nhiên, thách thức ở đây là tìm ra động lực phù hợp để đạt được mục tiêu đó. Chính điều này đã giúp tôi đặt ra mục tiêu THÔNG MINH HƠN hay còn gọi là THÔNG MINH hơn.

Các mục tiêu SMARTER được xây dựng dựa trên các mục tiêu SMART. Ý tưởng là các mục tiêu phải là:

● Đơn giản- Đơn giản, trực tiếp và đi vào trọng tâm.

● Có thể đo lường: có thể đo lường được, bạn cần biết để ghi lại tiến trình của mình.

● Có thể đạt được – Điều gì đó bạn có thể đạt được ngay lập tức.

● Thực tế- Dựa trên hiệu suất và nhịp độ của riêng bạn.

● Đúng lúc – Đúng lúc, có thể đạt được trong khoảng thời gian bạn cho phép.

Các mục tiêu SMARTER xây dựng dựa trên điều đó bằng cách thêm hai câu hỏi:

● Một điều bạn muốn nhất?

● Tại sao bạn muốn điều đó?

Để giúp bạn trả lời những câu hỏi đó, tôi sử dụng khung 5 lý do để tìm hiểu sâu hơn về mong muốn của mình. Khi tôi lần đầu tiên sử dụng chiến lược này, tôi tin rằng tôi phải hy sinh một khía cạnh của cuộc đời mình để dành thời gian cho một khía cạnh quan trọng khác. Tôi dành nhiều thời gian hơn cho công việc và ít thời gian chăm sóc bản thân hay dành thời gian cho vợ con.

Khi cuộc đời tôi bước sang một bước ngoặt – cơn đau lưng dữ dội – tôi biết mình phải lấy lại cuộc đời. Và trong số rất nhiều mục tiêu, tôi muốn tập luyện để lấy lại vóc dáng và không bị đau lưng.

Đây là khung mà tôi đã sử dụng:

● Mục tiêu hiện tại của tôi là gì? Tập thể dục một lần mỗi ngày.

● Tại sao tôi muốn điều này? Vì tôi muốn được khỏe mạnh.

● Tại sao… tôi muốn khỏe mạnh? Vì thực hiện các hoạt động thể chất kéo dài hơn 15 phút rất đau.

● Tại sao…? Vì tôi không có thời gian để tập thể dục hoặc tôi quá mệt vào cuối ngày.

● Tại sao đó là một vấn đề? Bởi vì hai con trai của tôi còn trẻ và tràn đầy năng lượng và tôi không muốn có vấn đề với chúng.

● Tại sao điều này lại quan trọng? Bởi vì tôi muốn ở đó và tham gia vào việc học của con tôi. Tôi sẽ tổn thương nhiều hơn nếu tôi phải ở bên lề vì những lý do thể chất.

Hộp 5 Tại sao đã giúp tôi tìm ra ý định thực sự của mình đằng sau hoạt động này. Nhờ đó, tôi đã có thể thực hiện các hành động cụ thể để đạt được mục tiêu này dễ dàng hơn. Ví dụ: tôi thiết lập thói quen tập thể dục để tăng mức năng lượng của mình vào buổi sáng và buổi tối

“Bạn đã đạt được một nửa mục tiêu của mình khi bạn đặt ra chúng một cách rõ ràng” – Zig Ziglar

Các mốc quan trọng

Một khía cạnh khác mà tôi thấy mọi người còn thiếu là các cột mốc. Đặt mục tiêu là tốt và có lý do cá nhân để đạt được chúng sẽ hữu ích. Tuy nhiên, nếu bạn không đặt ra các cột mốc quan trọng – thì thật khó để biết bạn có tiến bộ hay không. Dựa trên mục tiêu SMARTER của mình, bạn sẽ muốn đặt 12 mốc – một mốc mỗi tháng. Mỗi tháng, bạn nên tập trung hoàn thành mốc thời gian đó.

Khi nghĩ về một cột mốc quan trọng, tất nhiên bạn muốn mỗi cột mốc sẽ đưa bạn đến gần hơn một bước với mục tiêu cuối cùng của mình. Bạn cũng có thể điều chỉnh các mốc quan trọng nếu bạn nhận ra rằng mình sẽ không còn nhiều thời gian để đạt được chúng.

Bất kể, một cột mốc phải đáp ứng các tiêu chí sau:

● Nên thử thách.

● Có thể thực hiện trong 3-4 tuần.

● Cần cụ thể

Nếu bạn vẫn chưa biết cách đặt các mốc cần thiết, tôi sẽ giúp bạn:

● Tìm những người đã hoàn thành các mục tiêu đó. Hãy chú ý đến chúng. Nhận phản hồi từ họ. Hầu hết mọi người đều vui lòng đưa ra gợi ý cho bạn.

● Tìm kiếm các cộng đồng trực tuyến như Quora, nhóm Facebook hoặc Reddit. Yêu cầu phản hồi ở đó có thể giúp bạn đạt được các mốc cụ thể hơn.

● Tìm kiếm các tuyến đường tương tự với tuyến đường của bạn và điều chỉnh chúng một chút. Không có gì phải xấu hổ khi sao chép hoặc lấy cảm hứng từ lộ trình của người khác.

Một chiến lược hành động

Mặc dù mọi người đều biết họ muốn gì và làm thế nào để có được nó, nhưng đôi khi kết hợp nó vào các hoạt động hàng ngày có thể là một điều khó khăn. Chắc chắn, mọi người biết họ cần phải làm gì, nhưng cụ thể là hành động nào? Khi tôi bắt đầu tập thể dục, tôi không đến phòng tập thể dục để tập lưng. Thay vào đó, tôi chọn cách căng da mặt tại nhà. Thay vì bất kỳ lựa chọn nào khác, tôi chọn chiến lược đó vì nó phù hợp với chiến lược hành động của tôi.

Chiến lược hành động giúp bạn cân nhắc các phương án khả thi và chọn cách hợp lý nhất. Sau cùng, bạn muốn đảm bảo rằng bạn đang dành thời gian quý báu của mình cho những hành động mang lại kết quả mà bạn đang tìm kiếm. Đối với tôi, tôi không cần một cơ thể săn chắc hay cơ bắp phát triển. Tôi muốn trở nên đủ khỏe mạnh để có thể theo kịp các con của mình. Tôi đi đến kết luận này bằng cách hỏi ba câu hỏi:

● Ý định của tôi là gì? Để giữ sức khỏe và không cảm thấy kiệt sức khi thực hiện các hoạt động thể chất thường xuyên.

● Tôi có thể thực hiện những hành động nào? Kéo dài vào buổi sáng và buổi tối, chơi với con cái của bạn.

● Tại sao phải thực hiện những hành động này? Vì căng da không mất nhiều thời gian và đủ để tôi đạt được kết quả như mong muốn.

Để xem xét điều này, bạn có thể xem xét các hành động đáp ứng ba tiêu chí sau:

● Có một lý do tại sao nó nên được thực hiện.

● Có lợi ích rõ ràng.

● Tìm ra những gì bạn cần từ bỏ hoặc đầu tư nhiều hơn để nhận được lợi ích đó.

Một hệ thống tiền thưởng

Phần cuối cùng mọi người thường thiếu hoặc cần nghiên cứu thêm là hệ thống khen thưởng. Trong khi chúng ta nên tập trung vào quá trình hơn là kết quả cuối cùng, chúng ta nên ăn mừng khi đạt được điều đó. Nhưng bao nhiêu là đủ?

Điều tôi thấy hữu ích là phần thưởng thường phải đáp ứng hai tiêu chí:

● Bạn nhận được động lực sau mỗi phần thưởng.

● Phần thưởng tỷ lệ thuận với nỗ lực bạn đã sử dụng để hoàn thành mục tiêu quan trọng đó.

Cũng không có gì phải xấu hổ khi sử dụng cùng một phần thưởng cho nhiều mục tiêu. Chỉ cần đáp ứng được hai tiêu chí trên là phù hợp.

Đối với nhiều người, việc đặt mục tiêu và đảm bảo mọi thứ đều hoàn hảo khiến họ quên mất những chi tiết khác để hoàn thành chúng. Có một con đường dài phía trước để bạn đạt được mục tiêu của mình. Nhưng bằng cách áp dụng các chiến lược này, việc đạt được mục tiêu của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Mai Lâm

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button