Thế Giới

Đức có thể chậm giao xe phòng không cho Ukraine vì thiếu đạn

Đức dường như không thể bàn giao hệ thống phòng không Gepard cho Ukraine vì không tìm thấy đạn pháo 35 mm của hệ thống này.

Tấm Die Welt sau đó Đức hạnh hôm qua trích dẫn một nguồn giấu tên trong chính phủ Ukraine cho biết, quá trình bàn giao các tổ hợp phòng không tự hành Gepard đã không diễn ra do thiếu các thiết bị chủ chốt, bao gồm cả loại đạn phù hợp cho hệ thống.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht ngày 26/4 thông báo sẽ chuyển giao hệ thống pháo phòng không tự hành Gepard cho Ukraine, đánh dấu sự thay đổi lớn trong chính sách của Berlin.

Xe phòng không Gepard khi còn trong biên chế quân đội Đức.  Hình ảnh: Wikipedia.

Xe phòng không Gepard khi còn trong biên chế quân đội Đức. Hình ảnh: Wikipedia.

Đức sau đó đề xuất với Thụy Sĩ cấp phép chuyển giao đạn pháo 35 mm sử dụng trên tổ hợp Gepard và đạn súng máy 12,7 mm cho Ukraine. Đây là số đạn do Thụy Sĩ sản xuất và cung cấp cho quân đội Đức.

Tuy nhiên, Thụy Sĩ đã từ chối đề xuất của Đức do các ràng buộc về tính trung lập và các quy định chuyển giao vũ khí nghiêm ngặt. Thụy Sĩ duy trì chính sách cấm chuyển giao vũ khí và đạn dược cho các quốc gia đang có chiến tranh.

Bộ Quốc phòng Đức và chính phủ Ukraine chưa bình luận về báo cáo.

Pháo phòng không tự hành Flakpanzer Gepard sử dụng khung gầm xe tăng chủ lực Leopard 1, được phát triển từ những năm 1960 và đưa vào trang bị từ những năm 1970. Quân đội Đức đã từ chối mẫu xe này vào năm 2010 để chuyển sang một biến thể bọc thép. Tàu sân bay chở quân Wiesel với tên lửa phòng không FIM-92 Stinger hoặc LFK NG.

Tổ hợp Gepard được trang bị hai khẩu pháo tự động Oerlikon GDF 35 mm, mỗi khẩu có 320 viên đạn phòng không và 20 viên đạn chống tăng, cùng hai cụm 4 ống phóng lựu đạn khói 76 mm. Pháo có kíp lái 3 người, có thể di chuyển với tốc độ tối đa 65 km / h và tầm bắn 550 km.

Mỹ và các đồng minh phương Tây, trong đó có Đức, mới đây đã ra lệnh chuyển giao vũ khí hạng nặng cho Ukraine, trong bối cảnh Nga đang nỗ lực tiến hành một chiến dịch quân sự ở vùng Donbass, miền đông nước này.

Vũ Anh (Dựa theo Sưng)

Nguồn: https://vnexpress.net/duc-co-the-cham-giao-xe-phong-khong-cho-ukraine-vi-thieu-dan-4459995.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button