Thế Giới

Đức cung cấp hệ thống phòng không cho Ukraine

Thủ tướng Đức Scholz thông báo rằng Đức sẽ cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng thủ IRIS-T theo yêu cầu của Kiev.

“Chính phủ đã quyết định cung cấp hệ thống phòng không IRIS-T hiện đại nhất Đức hạnh quyền sở hữu cho Ukraine “, Thủ tướng Đức Olaf Scholz Quốc hội họp vào ngày 1 tháng Sáu.

Ông Scholz cho biết Đức đã liên tục chuyển vũ khí để hỗ trợ Ukraine kể từ khi chiến sự nổ ra ở nước này vào ngày 24/2, bao gồm 15 triệu viên đạn, 100.000 quả lựu đạn và hơn 5.000 quả mìn chống tăng.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Brussels, Bỉ, ngày 31 tháng 5. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Brussels, Bỉ, vào ngày 31 tháng 5. Hình ảnh: AFP.

IRIS-T có tầm bắn 40 km và có thể bắn hạ mục tiêu ở độ cao tối đa 20 km, được thiết kế để phòng thủ trước các cuộc tấn công từ máy bay, trực thăng, UAV hoặc tên lửa.

Việc Đức tuyên bố cung cấp hệ thống phòng không cho Ukraine không có nghĩa là việc này sẽ được thực hiện ngay lập tức. “Sẽ mất một thời gian, có thể vài tháng”, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nói với các nghị sĩ.

Trước những chỉ trích cho rằng Đức làm chưa đủ để giúp Ukraine tự vệ, Thủ tướng Scholz nhấn mạnh chính phủ của ông đã đáp trả chiến dịch quân sự của Nga bằng sự thay đổi chính sách lớn ở Đức, đưa vũ khí hạng hai vào. nặng nề thành một vùng chiến sự.

Theo Thủ tướng Đức, Đức vẫn đang tiến hành đàm phán với các đối tác để tìm cách hỗ trợ Ukraine chống lại lực lượng Nga. Ukraine gần đây liên tục yêu cầu các nước hỗ trợ vũ khí hạng nặng trong bối cảnh lực lượng Nga đang tiến công trên các mặt trận ác liệt ở khu vực Donbass như Severodonetsk.

Lực lượng Không quân di chuyển một tên lửa IRIS-T ở miền bắc nước Đức vào tháng 12 năm 2005. Ảnh: Reuters.

Không quân di chuyển một tên lửa IRIS-T ở miền bắc nước Đức vào tháng 12 năm 2005. Hình ảnh: Reuters.

Đức ngày 31/5 thông báo sẽ bàn giao xe chiến đấu bộ binh (IFV) cho Hy Lạp để đổi lấy việc Athens có thể chuyển giao vũ khí từ thời Liên Xô cho Ukraine.

Nga nhiều lần cảnh báo việc Mỹ và phương Tây điều thêm vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ kéo dài xung đột, đồng thời thề sẽ nhắm vào các lô hàng vũ khí này khi chúng tới lãnh thổ nước này. Ukraine.

Ngọc Anh (Theo dõi Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/duc-cung-cap-he-thong-phong-khong-cho-ukraine-4470893.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button