Đức đối mặt sức ép vì chưa chịu gửi xe tăng cho Ukraine
Các nước vùng Baltic kêu gọi Đức đưa xe tăng tới Ukraine
Các quốc gia Baltic bao gồm Lát-vi-aEstonia và Litva (Lithuania) ngày 21/1 kêu gọi Đức tăng cường vai trò lãnh đạo và điều xe tăng chiến đấu chủ lực tới Ukraine, gây thêm áp lực buộc Berlin tăng tốc hỗ trợ Kyiv trong nỗ lực chống Nga.
“Chúng tôi, ngoại trưởng của Estonia, Latvia và Litva, kêu gọi Đức cung cấp xe tăng Leopard cho Ukraine ngay bây giờ”, Ngoại trưởng Estonia Urmas Reinsalu viết trên Twitter, theo Reuters.
“Điều này là cần thiết để ngăn chặn cuộc chiến tranh của Nga, giúp Ukraine và khôi phục hòa bình ở châu Âu một cách nhanh chóng. Đức với tư cách là cường quốc hàng đầu châu Âu có trách nhiệm đặc biệt trong vấn đề này,” Reinsalu nói thêm.
|
Xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất |
Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi Đức và các đồng minh phương Tây không thể đi đến quyết định liệu Berlin có đồng ý đưa xe tăng Leopard 2 tới Ukraine hay cho phép các nước khác sở hữu. vì thế.
Bộ trưởng Quốc phòng mới của Đức, ông Boris Pistorius, ngày 21/1 cho biết ông có kế hoạch thăm Ukraine “nhanh chóng”, và thời tiết Berlin đang “đối thoại chặt chẽ” với Mỹ và các đối tác quốc tế khác về vấn đề xe tăng.
Ngày 22/1, Ngoại trưởng Anh James Cleverly cho biết Anh vẫn muốn có một thỏa thuận quốc tế về việc cung cấp xe tăng do Đức sản xuất cho Ukraine, nhưng bất kỳ việc giao hàng nào cũng cần có sự đồng ý của Berlin.
Quan chức cấp cao Nga cảnh báo về “thảm họa toàn cầu”
Đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố vào ngày 22 tháng 1 rằng việc cung cấp vũ khí tấn công cho Kiev đe dọa lãnh thổ của Nga sẽ dẫn đến thảm họa toàn cầu và làm suy yếu các lập luận chống lại việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt.
Vyacheslav Volodin, Chủ tịch Duma Quốc gia, Hạ viện Nga, cảnh báo rằng sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và NATO cho Ukraine đang dẫn đầu thế giới đến một “cuộc chiến khủng khiếp”, theo Reuters.
|
Ông Vyacheslav Volodin, Chủ tịch Đuma Quốc gia Nga |
“Nếu Washington và các nước NATO cung cấp vũ khí sẽ được sử dụng để tấn công các thành phố có người ở và cố chiếm lãnh thổ của chúng tôi, như họ đe dọa, thì điều này sẽ dẫn đến các biện pháp trả đũa bằng vũ khí mạnh hơn”, Volodin nói điện báo.
“Lập luận rằng các cường quốc hạt nhân trước đây không sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt trong các cuộc xung đột địa phương là không có chỗ đứng. Bởi vì các quốc gia này không phải đối mặt với tình huống có mối đe dọa đối với an ninh của công dân và sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước,” anh ấy nói.
“Cung cấp vũ khí tấn công cho chế độ Kiev sẽ dẫn đến một thảm họa toàn cầu,” Volodin nói.
\N
Bình luận của ông Volodin được đưa ra sau một lời đe dọa tương tự vào tuần trước từ Dmitry Medvedev, cựu thủ tướng và tổng thống Nga.
Nga tăng cường pháo kích vào miền đông Ukraine
Các quan chức ở các tỉnh Zaporizhzhia và Sumy cho biết Nga đã tăng cường pháo kích ở miền đông Ukraine bên ngoài chiến tuyến chính ở khu vực công nghiệp Donbass.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết một cuộc tấn công gần đây đã đặt các đơn vị quân đội của họ vào những vị trí thuận lợi hơn dọc theo chiến tuyến ở Zaporizhzhia. Quân đội Ukraine coi tuyên bố này là phóng đại, Reuters đưa tin.
Mỹ tiếp tục duy trì lực lượng ở “cửa ngõ” Ukraine
Lầu Năm Góc sẽ giữ vài nghìn lính Mỹ tại Căn cứ Không quân Mihail Kogalniceanu, ở đông nam Romania, trong ít nhất 9 tháng nữa. Đây là những binh sĩ đóng quân gần Ukraine hơn bất kỳ đơn vị nào khác của quân đội Mỹ, theo tờ báo Các Newyork lần.
Năm 2022, căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu trở thành trung tâm huấn luyện cho lực lượng NATO ở đông nam châu Âu. Lực lượng này sẽ là tuyến phòng thủ đầu tiên nếu Nga mở rộng tấn công xa hơn về phía Tây. Khoảng 4.000 lính Mỹ thuộc Sư đoàn Dù 101 đã đồn trú tại căn cứ kể từ mùa hè năm ngoái.
Xem thêm: Mỹ kéo dài thời gian đóng quân ở Romania, dự đoán Ukraine khó thắng năm nay
Wagner “chất vấn” Nhà Trắng
Theo Reuters, Yevgeny Prigozhin, người sáng lập tập đoàn đánh thuê Nga Wagner Group, đã gửi thư tới Nhà Trắng sau khi công ty của ông bị Washington áp đặt lệnh trừng phạt mới.
Bức thư được ông Prigozhin đăng trên Telegram vào ngày 21 tháng 1. Trong thư, ông Prigozhin viết: “Ông Kirby, ông có thể làm rõ tội ác của Wagner được không?”.
Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết hôm thứ Tư rằng Tập đoàn Wagner, tổ chức đã hỗ trợ các lực lượng Nga trong cuộc xung đột Ukraine và tuyên bố đã đạt được tiến bộ trên chiến trường, sẽ bị coi là một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia.
Xem thêm: Nhóm lính đánh thuê Wagner gửi thư chất vấn Nhà Trắng