Thế Giới

Đức ghi nhận tỷ lệ xét nghiệm dương tính với COVID-19 ở mức cao nhất từ đầu dịch


Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại một điểm xét nghiệm ở Berlin, Đức. Ảnh: AFP / TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Berlin, dẫn số liệu từ Viện Dịch tễ học Robert Koch (RKI) cho biết, trong tuần từ 1-7 / 11, tỷ lệ dương tính với xét nghiệm PCR ở Đức là 16,03% – cao nhất chưa từng thấy kể từ đầu năm. của dịch cho đến nay, và tăng mạnh so với tỷ lệ 12,2% được ghi nhận vào tuần trước.

Trong tuần từ Giáng sinh đến Năm mới 2020, khi dịch bệnh nghiêm trọng nhất ở Đức vào năm ngoái, tỷ lệ xét nghiệm dương tính là 15,36%. Theo số liệu của cơ quan y tế Đức, trong 24 giờ qua, Đức (ngoại trừ bang Schleswig-Holstein không có số liệu) đã ghi nhận 49.162 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số trường hợp mắc ở nước này kể từ sau đầu của dịch. tới 4,911 triệu trường hợp. Số người chết cũng tăng thêm 212 trường hợp, lên tổng số 97.244 trường hợp. Hiện trên toàn nước Đức có 2.828 bệnh nhân COVID-19 đang được chăm sóc đặc biệt, trong đó 1.440 người phải thở máy. Bang Sachsen hiện là bang đầu tiên ở Đức có tỷ lệ nhiễm trung bình trong 7 ngày là hơn 500 ca trên 100.000 dân, tiếp theo là Thuringia với 469,2 và Bavaria với 427,4. Trước đó một ngày, Đức đã lần đầu tiên ghi nhận số ca mắc mới mỗi ngày vượt qua con số 50.000.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, RKI đặc biệt khuyến cáo nên hủy bỏ hoặc tránh các sự kiện lớn với số lượng lớn người tham gia, cũng như hạn chế tối đa những tiếp xúc không cần thiết. Theo RKI, tình hình dịch bệnh hiện nay đặc biệt đáng lo ngại, với nguy cơ số ca mắc bệnh nặng và tử vong sẽ tăng cao. RKI khuyến cáo mọi người tuân thủ tất cả các biện pháp phòng chống dịch, chẳng hạn như giảm tiếp xúc và quy tắc AHA + L (giữ khoảng cách, duy trì vệ sinh dịch tễ, đeo khẩu trang và thông gió).

Theo Chủ tịch RKI Lothar Wieler, việc áp đặt quy tắc 2-G (vốn chỉ nới lỏng cho những người đã hoàn thành tiêm chủng và có kháng thể sau khi ký hợp đồng COVID-19) như nhiều bang đang thực hiện sẽ góp phần tăng tỷ lệ tiêm chủng. chủng ở Đức. Ông cho rằng quy định này có thể thuyết phục phần lớn trong số 16 triệu người trên 12 tuổi chưa được tiêm chủng hiện nay.

Về việc tiêm vắc xin COVID-19 tại Đức, tỷ lệ tiêm vắc xin trong những ngày qua có dấu hiệu tăng, nhưng chủ yếu là liều nhắc lại, trung bình 130.000 mũi / ngày. Đến nay, cứ 10 người trên 60 tuổi ở Đức thì có 1 người được tiêm nhắc lại (tương đương 9,9% ở nhóm tuổi này), ít nhất 67,3% dân số (56 triệu người) được tiêm chủng đầy đủ. đủ và gần 70% đã tiêm ít nhất một lần. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng rất khác nhau giữa các bang. Trong khi ở Bremen 81,5% dân số đã từng tiêm ít nhất một lần, con số này ở bang Sachsen là 59,4%.

Theo các nhà khoa học hàng đầu ở Đức, việc nhanh chóng tiêm nhắc lại cho một nửa dân số có thể giúp nước Đức vượt qua làn sóng nhiễm trùng thứ 4 hiện nay. Một phân tích của Viện Khoa học Max-Planck cho thấy rằng việc tiêm liều thứ ba cho 50% dân số đã tiêm hai mũi có thể “bù đắp” một số tác động dịch tễ tiêu cực do tỷ lệ người không được tiêm chủng gây ra. độ căng tương đối cao hiện nay. Tuy nhiên, để điều này xảy ra, chiến dịch tiêm chủng nhắc lại sẽ phải được triển khai nhanh hơn đáng kể so với chiến dịch tiêm chủng đợt 1 và đợt 2 trong mùa hè.

Bộ Y tế liên bang Đức khuyến cáo nên tiêm nhắc lại sáu tháng sau khi tiêm đủ liều, trong khi Thủ hiến bang Bavaria Markus Söder vào ngày 11/11 thậm chí còn đề nghị tiêm liều thứ ba chỉ 5 tháng sau mũi thứ hai. hai là tăng cường bảo vệ những người được tiêm chủng đầy đủ. Người đứng đầu bang Bavaria kêu gọi thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc bắn súng tăng cường cho mọi lứa tuổi và áp dụng quy tắc 2-G trên toàn quốc. Đến nay, nhiều bang ở Đức (Sachsen, Baden-Württemberg, Brandenburg, Berlin, Nuremberg, Nordrhein-Westfalen …) đã áp dụng quy tắc 2-G trên nhiều lĩnh vực.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button