Thế Giới

Đức ‘khóa chân’ người chưa tiêm vắc xin COVID-19

Đức khóa chân những người chưa tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân thành phố Frankfurt (hay Frankfurt am Main) xếp hàng dài tại trung tâm tiêm chủng ngày 30/11 – Ảnh: AFP

Các biện pháp hạn chế mới đối với những người chưa được tiêm chủng đã được công bố vào ngày 2/12, được áp dụng trên toàn quốc. Một số tờ báo phương Tây gọi đây là “lệnh phong tỏa quốc gia đối với những người chưa được tiêm chủng”, tương tự như biện pháp mà Áo đã thực hiện hồi giữa tháng 11.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và người kế nhiệm bà Olaf Scholz đã gặp gỡ lãnh đạo 16 bang của Đức để thống nhất về các biện pháp hạn chế. Theo đó, những người không được tiêm chủng sẽ bị cấm đến tất cả các cửa hàng và sự kiện không thiết yếu, trừ khi họ vừa mới hồi phục sau COVID-19.

“Các sự kiện, địa điểm văn hóa và giải trí trên toàn quốc sẽ chỉ mở cửa cho những người đã được tiêm vắc xin, hoặc mới khỏi bệnh”, bà Merkel công bố các biện pháp hạn chế trong cuộc họp báo ngày 2/12.

“Số ca nhiễm đã ổn định, nhưng còn quá cao”, vị lãnh đạo hấp hối nhận xét. Đức ghi nhận hơn 73.000 ca nhiễm mới và 388 ca tử vong do COVID-19 vào ngày 2/12.

“Tình hình rất nghiêm trọng và chúng tôi muốn thực hiện các hạn chế mới ngoài những hạn chế hiện có”, bà Merkel nói trong cuộc họp báo chung với ông Scholz, người dự kiến ​​sẽ được hạ viện bầu làm thủ tướng. chung vào tuần tới.

Các nhà dịch tễ học đã cho rằng đợt bùng phát mới ở Đức là do một bộ phận xã hội quan trọng chống lại việc tiêm chủng, và chỉ trích các chính trị gia hành động quá chậm chạp trong việc ngăn chặn sự lây lan.

Việc biến đổi Omicron với các đột biến có thể khiến virus lây nhiễm và né tránh khả năng miễn dịch đã buộc chính quyền Berlin phải tăng tốc hành động. Cơ quan y tế công cộng châu Âu cảnh báo rằng biến thể này có thể chiếm tới một nửa số trường hợp mắc bệnh ở châu Âu trong vòng vài tháng tới.

Trong bối cảnh đó, theo bà Merkel, đã đến lúc áp dụng việc tiêm chủng bắt buộc bất chấp những tranh cãi xung quanh vấn đề này.

Các nhà lập pháp Đức và Hội đồng Đạo đức sẽ thảo luận, biểu quyết và nếu được thông qua, lệnh tiêm chủng bắt buộc sẽ có hiệu lực từ tháng 2/2022.

14 trường hợp Omicron đầu tiên ở Hà Lan là những người được tiêm chủng

Cơ quan y tế Hà Lan xác nhận rằng 14 người đầu tiên có kết quả dương tính với biến thể Omicron đã được tiêm vắc-xin COVID-19. Những người này nằm trong nhóm 600 người khởi hành từ Nam Phi và nhập cảnh vào Hà Lan vào ngày 26/11.

Người phát ngôn của cơ quan y tế Hà Lan cho biết 62 người trong nhóm có kết quả dương tính tại sân bay Hà Lan, trong đó 90% đã được tiêm phòng.

Tỷ lệ dương tính cao trên các chuyến bay từ Nam Phi đã làm dấy lên lo ngại và kêu gọi kiểm tra tất cả những người đến bất kể tình trạng tiêm chủng.

Biến thể Omicron đã đến được Đông Nam Á chưa? Biến thể Omicron đã đến được Đông Nam Á chưa?

TTO – Singapore ghi nhận hai trường hợp nghi là biến thể Omicron, được nhập khẩu từ Nam Phi dù hai người này xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay. Ấn Độ, nơi biến thể Delta hoành hành vào tháng 5, cũng ghi nhận hai trường hợp đầu tiên của Omicron.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/duc-khoa-chan-nguoi-chua-tiem-vac-xin-covid-19-2021120223004091.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button