Thế Giới

Đức níu kéo than đá giữa khủng hoảng năng lượng

Từng cam kết loại bỏ than vào năm 2030, Đức hiện coi đây là nguồn nhiên liệu quan trọng trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng do xung đột Ukraine gây ra.

Bernard Vendt, giám đốc một nhà máy điện, đứng trên lan can bên ngoài một ống khói cao ngất ngưởng khu hợp chất hóa học của công ty. Bên ngoài khu vực này là một tuyến đường thủy kết nối các nhà máy với nguồn năng lượng chính của họ.

“Ở đằng kia là bến cảng của chúng tôi,” Vendt nói, chỉ tay về phía xa. “Bạn có thấy con sếu màu vàng ở đằng kia không? Đó là nơi những con tàu than cập bến.”

Nhà máy nhiệt điện này từng là một trong những cơ sở Đức hạnh dự kiến ​​đóng cửa vào cuối năm nay, vì Berlin cam kết loại bỏ than đá vào cuối thập kỷ này. Nhưng cuộc khủng hoảng năng lượng, do Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt và thiếu các giải pháp thay thế nhanh chóng, đã khiến Đức phải cảnh giác với việc từ bỏ nguồn nhiên liệu hóa thạch đáng tin cậy nhất nhưng cũng gây ô nhiễm môi trường. trường nặng.

Than tại cảng Rheinberg-Orsoy, ở Rheinberg, Đức vào tháng 4 năm 2022. Ảnh: Reuters.

Than tại cảng Rheinberg-Orsoy, ở Rheinberg, Đức vào tháng 4 năm 2022. Hình ảnh: Reuters.

Ít nhất 20 nhà máy nhiệt điện than trên khắp nước Đức đang được hồi sinh hoặc đóng cửa do bị trì hoãn để đảm bảo quốc gia châu Âu này có đủ năng lượng để vượt qua mùa đông.

Đối với Evonik, công ty điều hành nhà máy điện Vendt, đốt than có nghĩa là doanh nghiệp vẫn hoạt động hoàn toàn. Nhưng Heiko Mennerich, người đứng đầu bộ phận năng lượng của công ty, nói rằng nó rất đắt.

“Evonik đang làm việc rất chăm chỉ để đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng cho nhà máy này và cho cả nước Đức. Không có năng lượng, không có điện, không có nước nóng vào mùa đông là một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều”, Mennerich nói. .

Ông cho biết việc duy trì khả năng cạnh tranh toàn cầu sẽ rất khó khăn đối với Evonik khi giá than ở Đức rất cao, tăng từ 64 USD / tấn vào đầu năm 2021 lên gần 400 USD vào mùa hè này.

“Nếu chúng tôi so sánh giá năng lượng ở châu Âu với giá ở Mỹ, chúng tôi không đủ sức cạnh tranh. Vì vậy, tôi lo sợ điều gì sẽ xảy ra với ngành công nghiệp châu Âu nếu chúng tôi phải mua năng lượng giá cao trong thời gian dài”, ông nói. .

Ngân hàng trung ương Đức gần đây đã dự đoán sản lượng kinh tế nước này sụt giảm lớn, chủ yếu do khủng hoảng năng lượng.

Ở một phần khác của trung tâm công nghiệp của Đức, một nhà máy điện than gần Dortmund do công ty tiện ích Steag điều hành đang chạy các tua-bin với tốc độ tối đa, tạo ra đủ năng lượng để cung cấp năng lượng cho hơn 3 triệu ngôi nhà.

Steag đã lên kế hoạch đóng cửa 5 trong số 6 nhà máy nhiệt điện than trong năm nay, bao gồm cả một nhà máy gần Dortmund. Tuy nhiên, chính phủ Đức đã gia hạn giấy phép của họ thêm hai năm, đồng thời áp đặt giới hạn lợi nhuận đối với Steag và các công ty tiện ích khác. Những biện pháp này giúp Steag tiếp tục tạo ra năng lượng cho 3% hộ gia đình Đức.

“Đó không phải là một tình huống xấu về mặt kinh tế. Chính phủ hạn chế thu nhập từ năng lượng của chúng tôi, nhưng nó vẫn rất tốt so với hai năm trước đây khi chúng tôi phải đối mặt với chính sách loại bỏ dần than đá”, Daniel Mühlenfeld, phát ngôn viên của Steag, cho biết.

Thu nhập của Steag từ việc đốt nhiều than hơn sẽ được sử dụng để xây dựng thêm tuabin gió và tấm pin mặt trời, nhưng các nhà môi trường lo ngại chính phủ Đức đã không cố gắng hết sức để đảm bảo điều đó.

Tuy nhiên, ngay cả những nhà bảo vệ môi trường trung thành nhất của Đức cũng thừa nhận rằng than là giải pháp nhanh nhất và hiệu quả nhất cho cuộc khủng hoảng năng lượng của Đức.

“Chúng tôi có thể hiểu rằng chính phủ đang khởi động lại các nhà máy điện than của Đức, nhưng với một điều kiện tiên quyết: bởi vì than đá đang hủy hoại môi trường, chúng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ phát thải CO2 bổ sung nào. Không có cam kết tiết kiệm năng lượng”, Karsten Smid, một thành viên của Tổ chức Hòa bình xanh cho biết .

Smid nói rằng chính phủ sẽ cần đảm bảo mỗi tấn CO2 thải ra từ việc đốt than được bù đắp bằng cách giảm lượng khí thải CO2 từ các lĩnh vực khác của nền kinh tế.

Theo Smid, vấn đề là chính phủ Đức vẫn chưa đưa ra cam kết như vậy. Thay vào đó, họ bật đèn xanh cho các nhà máy điện đốt nhiều than hơn để Đức và nền kinh tế nước này không bị đóng băng vào mùa đông tới.

Sự phụ thuộc của EU vào nhập khẩu năng lượng.  Bấm vào hình ảnh để xem chi tiết.

Sự phụ thuộc của EU vào nhập khẩu năng lượng. Bấm vào hình để xem chi tiết.

10 tháng trước, Jennifer Morgan, với tư cách là người đứng đầu tổ chức Hòa bình xanh, từng chỉ trích các nhà lãnh đạo thế giới là “yếu kém” khi chỉ cam kết loại bỏ dần than thay vì từ bỏ hoàn toàn nguồn nhiên liệu gây ô nhiễm này. . Khi trở thành đặc phái viên của Đức về hành động khí hậu quốc tế, bà trở nên thận trọng hơn, nói rằng nhiên liệu gây ô nhiễm là liều thuốc đắng mà Đức phải uống vào mùa đông này.

Bà nói: “Chúng tôi đang phải gánh chịu hậu quả của cuộc chiến ở Ukraine. Chúng tôi cần đảm bảo rằng người dân của chúng tôi có đủ nhiệt cho mùa đông”.

Thanh Tâm (Theo dõi NPR, Fortune)

Nguồn: https://vnexpress.net/duc-niu-keo-than-da-giua-khung-hoang-nang-luong-4517294.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button