Thế Giới

Đức tố Nga sử dụng năng lượng làm vũ khí

Bộ trưởng Kinh tế Đức Habeck cáo buộc Nga sử dụng năng lượng như một “vũ khí”, sau khi Moska áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hàng loạt công ty phương Tây.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết trong một cuộc họp báo ở Berlin hôm nay: “Phải nói rằng tình hình đang trở nên tồi tệ hơn, trong bối cảnh việc sử dụng năng lượng làm vũ khí đang được thực hiện trong một số lĩnh vực”.

Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, đang chạy đua để cắt giảm năng lượng của Nga và gần như loại bỏ hoàn toàn than của Nga. Tuy nhiên, việc loại bỏ dầu khí sẽ khó khăn hơn. Với lo ngại ngày càng tăng về việc Nga có thể đột ngột cắt nguồn cung cấp năng lượng, Habeck cho biết Đức đang tập trung vào việc tích trữ khí đốt để chuẩn bị cho mùa đông.

Ông nói: “Các cơ sở lưu trữ xăng phải đầy vào mùa đông, nếu không chúng tôi sẽ rơi vào tình huống có thể dễ dàng bị tống tiền.

Nhà máy điện chạy bằng khí Lichterfelde ở Berlin, Đức, vào tháng Ba.  Ảnh: AP.

Nhà máy điện chạy bằng khí Lichterfelde ở Berlin, Đức, vào tháng Ba. Tấm ảnh: AP.

Bình luận của ông Habeck được đưa ra một ngày sau khi Nga công bố lệnh trừng phạt 31 công ty, phần lớn thuộc sở hữu của Gazprom Germania, một công ty con của Đức của tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga. Các biện pháp trừng phạt bao gồm cấm công dân và thực thể Nga thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng hoặc giao dịch với các công ty này. Các tàu liên kết với các công ty này cũng bị cấm cập cảng của Nga.

Hồi tháng 4, Đức tuyên bố kiểm soát Gazprom Germania để đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt, trong khi công ty mẹ Gazprom tuyên bố rút khỏi công ty này. Các lệnh trừng phạt cũng ảnh hưởng đến EuRoPol GAZ SA của Ba Lan, công ty sở hữu phần đi qua Ba Lan của hệ thống đường ống dẫn khí Yamal-Châu Âu.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, Mỹ và các đồng minh đã áp đặt nhiều đợt trừng phạt nhằm vào Nga, như loại bỏ một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, cấm nhập khẩu nhiều hàng hóa từ Nga và xóa bỏ chế độ tối huệ quốc. tình trạng với đất nước này. Hoa Kỳ cũng công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu và các sản phẩm năng lượng khác từ Nga.

Các nước phương Tây đang đóng băng khoảng một nửa trong số hơn 600 tỷ USD dự trữ ngoại tệ và vàng của Ngân hàng Trung ương Nga. Đây được coi là một trong những biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn nhất đối với Moscow. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo bất kỳ nỗ lực nào của phương Tây nhằm cô lập Nga sẽ thất bại.

Sự phụ thuộc của EU vào nhập khẩu năng lượng.  Đồ họa: Visual Capitalist.

Sự phụ thuộc của EU vào nhập khẩu năng lượng. Đồ họa: Nhà tư bản thị giác.

Huyền Lê (Dựa theo AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/duc-to-nga-su-dung-nang-luong-lam-vu-khi-4462723.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button