Công Nghệ

dùng bản đồ số của nước ngoài dữ liệu người Việt không an toàn

11/12/2021 14:58 GMT + 7

Ông Vũ Minh Trí, Phó chủ tịch IOTLink cho biết, việc sử dụng bản đồ số của các công ty nước ngoài đồng nghĩa với việc dữ liệu và hành vi của người dùng Việt Nam sẽ nằm trong tay các công ty nước ngoài.

'Sử dụng bản đồ số nước ngoài, dữ liệu của người Việt Nam không an toàn'
Bản đồ số giúp liên kết các lớp dữ liệu đa ngành, xây dựng chiến lược đồng bộ từ đó tạo ra bức tranh tổng thể về dữ liệu chạy ở nhiều lớp ứng dụng khác nhau nhằm giải quyết các vấn đề xã hội đảm bảo an ninh. dân tộc.

Tại Diễn đàn Quốc gia về Phát triển Doanh nghiệp Công nghệ số lần thứ 3 ngày 11/12, đã có nhiều tham luận của các doanh nghiệp đang xây dựng các sản phẩm và giải pháp Make in Vietnam. Tại phiên thảo luận sáng 11/12, sản phẩm Map4D của IOTLink đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các công ty Việt Nam.

Chia sẻ tại diễn đàn này, ông Vũ Minh Trí, Phó chủ tịch công ty IOTLink đã đề cập đến vai trò của bản đồ số đối với mỗi quốc gia. Chẳng hạn, các nền tảng công nghệ gọi xe, lĩnh vực E-logistics, mô hình chuyển đổi kỹ thuật số với thành phố thông minh của Hồng Kông, ứng dụng Trace Together của Covid-19 của Singapore… đã thành công trong những năm gần đây. Đó là nhờ vào bản đồ kỹ thuật số. Vì vậy, bản đồ kỹ thuật số là ‘nền tảng của các nền tảng khi nói đến chuyển đổi kỹ thuật số.

Ông Trí cho rằng, ở cấp quốc gia, bản đồ số đóng vai trò rất quan trọng. Nếu sử dụng các nền tảng bản đồ của nước ngoài, hành vi và dữ liệu của người dùng Việt Nam sẽ nằm trong tay các tập đoàn xuyên quốc gia.

Bản đồ số giúp liên kết các lớp dữ liệu đa ngành, xây dựng chiến lược đồng bộ, từ đó tạo ra bức tranh tổng thể về dữ liệu chạy ở nhiều lớp ứng dụng khác nhau, nhằm giải quyết các vấn đề xã hội đảm bảo an toàn. An ninh quốc gia. Nếu chúng tôi xây dựng bằng phiên bản kỹ thuật số Make in Vietnam, hành vi và dữ liệu của người Việt Nam sẽ được đảm bảo an toàn. Ngoài ra, bản đồ số Việt Nam có khả năng tích hợp nhiều công nghệ khác như phân tích dữ liệu lớn, công nghệ thực tế ảo, giúp doanh nghiệp sáng tạo và thúc đẩy chuyển đổi số.

IoT Link sử dụng dữ liệu mở, đáp ứng 60% dữ liệu cần thiết trong bản đồ quốc gia. Nhóm liên tục cập nhật dữ liệu với một lượng lớn khách hàng từ Chính phủ và các doanh nghiệp.

“Nếu chúng ta sử dụng dịch vụ bản đồ số của các doanh nghiệp nước ngoài thì sẽ khó tích hợp, cập nhật dữ liệu vì bị phụ thuộc vào đối tác và bảo mật dữ liệu. Chỉ cần bản đồ gốc và đặt máy chủ tại Việt Nam thì tính bảo mật mới được đảm bảo. còn nếu đặt máy chủ ở nước ngoài thì tính bảo mật sẽ thấp ”, ông Vũ Minh Trí nói.

Đại diện IoT Link cho biết, bản đồ số Map4D có khả năng cung cấp các lớp bản đồ theo lớp thời gian phục vụ nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng. Hiện tại, ứng dụng Map4D đã làm bản đồ số cho Làng Văn hóa Du lịch Việt Nam, quản lý giao thông thông minh, bất động sản và thành phố thông minh.

Trả lời câu hỏi của đại diện công ty bất động sản MayLand về khả năng phục vụ các ứng dụng như bất động sản trong bối cảnh các doanh nghiệp Việt Nam đang phải sử dụng dịch vụ của Google, ông Trí cho biết, trong lĩnh vực bất động sản, bản đồ số 4D sẽ được áp dụng mạnh mẽ. Hiện tại, IoT Link đang phối hợp với các cơ quan nhà nước để cập nhật dữ liệu bản đồ vào ứng dụng bản đồ của IoT Link để lấy dữ liệu bản đồ. Như vậy, người dân có thể truy cập dữ liệu đất đai để lấy thông tin.

“Thị trường Việt Nam vẫn là thị trường mà Google chưa chú trọng về bản đồ. Ở Mỹ, Google cập nhật hàng tuần và Việt Nam cập nhật 12 tháng một lần. Vì vậy, tại các địa phương khi có đường Xã Đàn (Hà Nội), hay Dự án lớn được xây dựng như dự án lấn biển ở Đà Nẵng, rất lâu sau Google mới cập nhật, còn Map4D thì làm rất tốt điều này. “Dự án cải tạo lấn biển ở Đà Nẵng thì Google sẽ cập nhật, còn Map4D thì làm rất tốt điều này.

Cũng tại diễn đàn này, ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn EVN đã chia sẻ nỗi đau chưa thể ứng dụng bản đồ số. “Chúng tôi rất muốn hiển thị tài sản và dịch vụ của EVN trên bản đồ số, nhưng sử dụng dịch vụ của Google thì rất chậm. Vì vậy, sử dụng Map4D có thể giải quyết vấn đề này cho EVN. Có bản đồ số mới có thể quản lý tốt hơn các dịch vụ cho ngành điện”, ông Võ Quang Lâm cho biết.

Chia sẻ tại Diễn đàn chuyển đổi số quốc gia chiều 11/12, ông Kurt Bình, Giám đốc điều hành công ty Smartlog, một lần nữa nhấn mạnh vai trò của bản đồ số. “Google không quan tâm đến nhu cầu của các doanh nghiệp logistics như chúng tôi. Trong khi đó, bản đồ số đóng vai trò rất quan trọng đối với các doanh nghiệp logistics. Bản đồ số Make in Vietnam sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh bản đồ số nước ngoài không đáp ứng được nhu cầu của Ông Kurt Bình nói.

Thái Khang

Ứng dụng nội địa Naver 'đè bẹp' Google tại Hàn Quốc

Ứng dụng nội địa Naver ‘đè bẹp’ Google tại Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, khi muốn tìm kiếm thứ gì đó trên Internet, người ta không nói: “Google it”, mà là “ask Naver”.

.

Nguồn: https://ictnews.vietnamnet.vn/bao-mat/dung-ban-do-so-cua-nuoc-ngoai-du-lieu-nguoi-viet-khong-an-toan-400067.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button