Giáo Dục

Dùng ChatGPT trong dạy và học, tại sao không?

Sẽ có nhiều người đề xuất cấm sử dụng nó Trò chuyệnGPT. Cũng giống như trước đây, người ta muốn cấm sử dụng internet cho bất kỳ hoạt động học tập nào. Lý do của họ là học sinh không nghĩ, không nhớ, không nghe… Xem ra, cũng có lý, nếu học sinh chỉ học để trả lời những câu hỏi “phải nhớ”.

Nhưng 20 năm qua, chúng ta đều biết, cấm không được. Internet hiện diện trong cuộc sống của hơn một nửa dân số, và những người trẻ tuổi 15-20 có lẽ sẽ không có con nếu không tiếp cận internet.

Ở các đô thị, dễ dàng nhận thấy hiện tượng thanh thiếu niên thường xuyên “cắm mặt vào điện thoại”, ít nhất 2 tiếng mỗi ngày. Họ thường hỏi nhau, trao đổi và thậm chí tham gia khóa học trực tuyến (online) tự động hoặc có người hướng dẫn.

Bên cạnh đó, Việt Nam là một trong những quốc gia sớm công nhận học trực tuyến, thúc đẩy học tập kết hợp. Như vậy, về mặt pháp lý, các công cụ công nghệ như ChatGPT được phép sử dụng trong dạy và học trong khuôn khổ quy định để đảm bảo chức năng và chất lượng giáo dục.

Sử dụng ChatGPT trong dạy và học, tại sao không?  - Ảnh 1 .

Nếu người học biết sử dụng ChatGPT đúng cách thì đây là công cụ hỗ trợ học tập hiệu quả

Quan trọng nhất, người sử dụng công cụ công nghệ (bao gồm học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục) phải đạt được năng lực kỹ thuật số nhất định để đảm bảo triển khai an toàn, hiệu quả và đổi mới.

Nhà trường phải đưa ra các quy định và hướng dẫn cụ thể học sinh ChatGPT có thể được sử dụng trong bất kỳ hoạt động học tập nào, dù là trong một bài kiểm tra với mức độ câu hỏi cụ thể hay chỉ như một công cụ hỗ trợ… Bên cạnh đó, trong các bài đánh giá thường xuyên, với điều kiện này sẽ có bao nhiêu bài đánh giá, bao nhiêu hoạt động công nghệ đã sử dụng, như thế nào và như thế nào.

Mọi quy định về sử dụng công cụ công nghệ như ChatGPT phải nhận được sự đồng thuận của cả 3 bên: người dạy, người học và cơ quan quản lý giáo dục để đảm bảo chất lượng, công bằng và minh bạch.

Báo Thanh Niên mở diễn đàn: “Trí tuệ nhân tạo lên ngôi, giáo viên sẽ dạy gì?” Với mong muốn nhận được những chia sẻ, kinh nghiệm, kiến ​​nghị, ý kiến ​​của bạn đọc để ngành giáo dục nhanh chóng triển khai kế hoạch thay đổi như thế nào và vai trò của người thầy ra sao, sẽ dạy gì cho học sinh khi hầu hết mọi thứ đều có trên mạng?
Bạn đọc có thể gửi bài và ý kiến ​​về thanhnienhoaduc@thanhnien.vn. Các bài viết, bình luận được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định. Cảm ơn bạn đã tham gia diễn đàn.

Nguồn: https://thanhnien.vn/dung-chatgpt-trong-day-va-hoc-tai-sao-khong-185230207104256243.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button