Giáo Dục

Đừng đẩy gánh nặng tài chính về người học

Tuy nhiên, báo cáo tổng hợp của Bộ cũng cho thấy, nguồn kinh phí chi cho đào tạo hiện nay chủ yếu là con người (tiền lương, tiền công, tiền làm thêm giờ, phụ cấp theo chế độ), chiếm 73%. . Kinh phí tăng cường cơ sở vật chất (mua sắm, sửa chữa) chỉ chiếm 7%, các nguồn kinh phí khác cho hoạt động đào tạo chiếm 18% tổng kinh phí.

Tự chủ đại học: Không đẩy gánh nặng tài chính cho người học - ảnh 1

Nhiều trường đại học đang thúc đẩy các hoạt động từ đặt hàng nghiên cứu đến tăng doanh thu ngoài học phí

Đáng nói, dù số lượng bài báo khoa học, công bố quốc tế tăng mạnh nhưng hầu hết các trường đại học chưa có nguồn thu từ hoạt động khoa học công nghệ. Chuyển giao công nghệ phục vụ cộng đồng. Đồng thời nguồn thu từ các dịch vụ khác chiếm tỷ lệ rất thấp, chủ yếu nguồn thu của trường vẫn là nguồn học phí (HP).

Trước thực trạng trên, việc tăng nguồn thu ngoài HP để không đẩy gánh nặng tài chính cho người học đang là bài toán “đau đầu” của các trường ĐH khi thực hiện cơ chế tự chủ. Vì vậy, nhiều trường đang tìm các nguồn thu khác để giảm gánh nặng tài chính cho người học.

Theo PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Trần Thiên Phúc, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, khi tự chủ hoàn toàn, không phải hỗ trợ từ ngân sách cho hoạt động chi thường xuyên và đầu tư thì việc tăng thu ngoài HP đồng nghĩa với việc giảm gánh nặng tài chính cho người học. Theo ông Phúc, từ những năm 1990, trường đã bắt đầu hoạt động chuyển giao khoa học công nghệ, nhưng đặc biệt là 2 năm trở lại đây. Mặc dù nguồn thu nhập chính của HP vẫn là HP nhưng một phần đến từ hoạt động nghiên cứu khoa học. Năm 2021, trong tổng doanh thu khoảng 700 tỷ đồng của trường này, sẽ có khoảng 80 tỷ đồng đến từ các công trình nghiên cứu. Công việc Chuyển giao công nghệ Doanh thu bình quân khoảng 100 – 150 tỷ đồng tùy từng năm.

\N

“Nhiều trường đại học nước ngoài chỉ kiếm được khoảng một phần ba doanh thu của HP, và trong số các nguồn thu khác, phần lớn nhất đến từ các đơn đặt hàng nghiên cứu từ chính phủ. Tuy nhiên, tại Việt Nam, nguồn thu từ hoạt động nghiên cứu này chưa bền vững nhưng sẽ là hướng các trường đại học đẩy mạnh trong thời gian tới ”, ông Phúc nói.

Theo TS Bùi Quang Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, doanh thu HP của trường chiếm 73,6% tổng doanh thu. Ngoài học phí, cơ cấu nguồn thu của trường này còn bao gồm 22,5% từ các hoạt động tư vấn, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đào tạo. Bên cạnh đó, các hoạt động khác như phát triển chương trình đào tạo chất lượng cao, tăng cường hợp tác quốc tế, trao đổi sinh viên và giảng viên… cũng tạo ra khoảng 3,9% doanh thu.

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cũng nằm trong danh sách 1 trong 23 trường được thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động ngay từ đầu. PGS. PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho biết, trường đã thực hiện hơn 1.000 đề tài nghiên cứu các cấp và nhiều hợp đồng chuyển giao công nghệ với tổng kinh phí gần 100 tỷ đồng. Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và chuyển giao là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của trường trong giai đoạn tới nhằm tăng nguồn lực và giảm gánh nặng tài chính cho người học. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ học sinh nghèo, khó khăn.Nguồn: https://thanhnien.vn/tu-chu-dai-hoc-dung-day-ganh-nang-tai-chinh-ve-nguoi-hoc-post1499315.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button