Giáo Dục

‘Đừng học thuộc lòng nếu muốn điểm cao môn Sinh’

Thầy Thành Công, giáo viên dạy sinh học Trường THPT Chuyên, ĐH Sư phạm Hà Nội, khuyên học sinh không nên học thuộc lòng, nên đọc hiểu, ghi từ khóa để ôn tập.

Thí sinh chọn môn Sinh học với mục tiêu xét tuyển khối B00 (Toán, Hóa, Sinh) thường đã xác định được mục tiêu điểm của mình nên cũng tìm phương pháp học và ôn luyện phù hợp. Trong khi đó, những học sinh chỉ chọn tổ hợp khoa học tự nhiên để xét tốt nghiệp thường đợi đến cuối năm học hoặc trước kỳ thi một tháng mới bắt đầu ôn tập. Lúc này, họ quan tâm đến các kỹ thuật học tập hiệu quả và nhanh chóng để đạt được mục tiêu “vượt” hoặc “trên trung bình”.

Nhiều học sinh tranh thủ thời gian rảnh rỗi sau khi thi đại học xong quay lại đọc thuộc lòng phần tóm tắt cuối bài trong sách giáo khoa Sinh học. Tuy nhiên, thường sau một vài buổi học, bạn sẽ quên đi những kiến ​​thức đã học trước đó.

Sinh học là một môn khoa học tự nhiên nhưng có rất nhiều lý thuyết. Nếu bạn học từ từ và tích lũy dần dần như khi ôn thi đại học thì dễ hơn là học trong thời gian ngắn.

Một điểm quan trọng mà các em cần chú ý, môn sinh học hệ thống tuy dài nhưng có tính logic cao, phải hiểu từ gốc đến ngọn thì mới có thể nhớ lâu được kiến ​​thức. Nếu chỉ học thuộc lòng, khi gặp áp lực phòng thi, học sinh rất dễ quên, không đọng lại gì trong đầu.

Vậy, học sinh nên học như thế nào?

Như tôi đã nói, bạn cần xác định mục tiêu điểm số và lượng kiến ​​thức cần ôn tập, tập trung vào những phần dễ hiểu, gần gũi với cuộc sống. Dựa vào công thức xác suất đạt điểm của bài thi = 0,25a + (40-a) / 16, trong đó a là số câu hỏi mà thí sinh sau khi đọc chắc chắn đúng thì ta có bảng sau :

Mục tiêu mong muốn 4 điểm 5 điểm 6 điểm 7 điểm 8 điểm 9 điểm 10 điểm
Giá trị a (câu) số 8 13 19 24 29 35 40

Khi đọc SGK theo từng bài, học sinh dùng bút để đánh dấu những từ khóa quan trọng nhất của mỗi đoạn, sau đó ghi vào vở. Việc ôm sách hay nằm dài trên giường để đọc gây cảm giác ức chế, dễ ngủ và khó học. Vì vậy, các em cần ngồi vào bàn học, có bút dạ và vở ghi, không đọc lướt như đọc truyện.

Thầy Nguyễn Thành Công, giáo viên Sinh học, Trường THPT Chuyên, Đại học Sư phạm Hà Nội. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thầy Nguyễn Thành Công, giáo viên Sinh học, Trường THPT Chuyên, Đại học Sư phạm Hà Nội. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Nhóm kiến ​​thức thí sinh đặt trọng tâm từ 4-6 điểm, đó là quá trình chuyển hóa vật chất và năng lượng ở động vật, thực vật; cơ chế di truyền và biến dị, tiến hóa và sinh thái. Nếu có thời gian, hãy mở rộng các vấn đề khác. Các phần này chủ yếu là lý thuyết, mức độ nhận biết thuộc các lĩnh vực nhận biết, thông hiểu và vận dụng (trừ một số câu vận dụng cao về cơ chế di truyền và biến dị) nên không quá khó đối với thí sinh. đã học.

Lượng kiến ​​thức ở nội dung trên cũng dài nên không thể học thuộc lòng. Bạn nên sử dụng cách học tốt hơn theo thứ tự sau: đọc hiểu, đánh dấu, ghi lại từ khóa, tái tạo kiến ​​thức, áp dụng nó như một bài kiểm tra và vá lỗ hổng kiến ​​thức. Cụ thể bao gồm:

– Dựa vào các từ khóa đã ghi vào vở, học sinh hệ thống lại kiến ​​thức theo sơ đồ phân nhánh đơn giản, rõ ràng, dễ đọc. Nhiều học sinh có thói quen trang trí sơ đồ tư duy quá tỉ mỉ, dùng bút chuyên dụng để “ghi chú phác thảo” vừa mất thời gian mà chỉ đạt được giai đoạn đầu rồi sẽ nhanh chán.

– Sử dụng sơ đồ tư duy mới xây dựng, tự thể hiện nội dung kiến ​​thức đã lĩnh hội, tự giảng lại như một người thuyết trình hoặc giáo viên giảng bài cho học sinh. Chỗ nào chưa rõ các em có thể xem lại sách để bổ sung kiến ​​thức.

– Vận dụng kiến ​​thức đã học, tìm kiếm các câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến bài toán, cụm bài toán vừa học để luyện tập. Sau đó, các em đối chiếu với đáp án xem mình đã đạt được bao nhiêu phần trăm kiến ​​thức, còn sai sót chỗ nào, hiểu chưa đúng thì đọc lại để vá lỗ hổng kiến ​​thức.

Nếu bạn áp dụng tốt các bước này, toàn bộ lượng kiến ​​thức trong nội dung trên có thể được học trong thời gian ngắn. Thí sinh chỉ cần tập trung học và làm bài vào thời gian rảnh ngoài ôn thi đại học là có thể tự tin với mục tiêu của mình.

Ngoài ra, một điều không thể thiếu trong chu trình ôn tập của học sinh là luyện đề. Điều này giúp các em đánh giá được lượng kiến ​​thức mình có, tốc độ làm bài và sự may rủi trong quá trình đó.

Học sinh nên chọn một chủ đề kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông của ba năm trở lại đây, tập trung làm các câu ở đầu bài kiểm tra ở mức độ nhận biết, thông hiểu và vận dụng nhẹ, cố gắng làm càng nhiều câu “a” càng tốt. Trong phần “a” đó, bạn xác định câu trả lời nào có tỷ lệ xuất hiện thấp nhất. Phần còn lại, nếu không làm được, thí sinh nên chọn phương án có tỉ lệ thấp đó vì trong khâu chuẩn bị có bước trộn câu hỏi bằng máy tính, tỉ lệ phân bố đáp án thường bằng nhau cho bốn phương án A, B, C, D.

Cuối cùng, mỗi học sinh hãy chủ động học hỏi và tìm ra cho mình một phương pháp hiệu quả nhất vì không có phương pháp nào là vạn năng cho tất cả. Tôi chỉ đưa ra gợi ý phương pháp để học sinh tham khảo, có thể vận dụng, có thể thay đổi cho phù hợp với mục tiêu của mình. Trong sinh học có kiến ​​thức về chọn lọc tự nhiên, và tôi tâm đắc nhất câu nói “Thích ứng là chìa khóa để lựa chọn”- để được chọn vào vị trí mong muốn, bạn phải tạo ra các giá trị thích ứng của riêng mình.

Nguyễn Thành Công

>> Xem điểm chuẩn năm 2020 của hơn 200 trường đại học

.

Nguồn: https://vnexpress.net/dung-hoc-thuoc-long-neu-muon-diem-cao-mon-sinh-4281685.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button