Tin Tức

Đừng lập tức lôi ra khảo sát khi đến trường

Việc dạy và học trực tuyến còn nhiều khó khăn, hơn 1,8 triệu học sinh chưa có thiết bị học trực tuyến

Sáng 11/11, trả lời chất vấn của Đại biểu Nguyễn Danh Tú (Kiên Giang) liên quan đến vấn đề nhiều học sinh thiếu thiết bị học tập, đánh giá chất lượng dạy học và Học trực tuyến…, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) Nguyễn Kim Sơn thừa nhận việc dạy và học trực tuyến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Đối với Việt Nam, chúng tôi đã có kinh nghiệm và sự chuẩn bị trong những năm học tập và làm việc trước đó dạy và học trực tuyến đã có từ năm 2019 và dưới dạng tiện ích bổ sung, nó đã xuất hiện từ lâu.

“Nhưng bước sang năm 2021, quy mô, tính chất và thời lượng của hình thức học trực tuyến là chưa từng có và chưa có tiền lệ nên khó tránh khỏi thách thức”, ông Sơn nói.

Hơn 1,8 triệu sinh viên thiếu thiết bị học trực tuyến: Đừng ngay lập tức

Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn trả lời chất vấn tại Quốc hội, sáng 11/11. Ảnh: quochoi.vn

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, mặc dù Đảng, Nhà nước và Chính phủ cũng đã rất quan tâm đến chuyển đổi số quốc gia và đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ, nhưng khi ứng phó với dịch chuyển sang dạy và học trực tuyến vẫn còn đó những khó khăn.

“Hiện nay, không phải thống kê vẫn còn 1,5 triệu học sinh chưa có thiết bị học tập, mà trên 1,8 triệu học sinh hiện nay chưa có thiết bị nào để học. Học trực tuyến. Nhiều gia đình có hai, ba anh chị em chỉ có một chiếc điện thoại để học ”, ông Sơn nói và nhấn mạnh, trước khi quan tâm đến chất lượng, chúng ta cần quan tâm đến những học sinh không có máy trong tay, đang dần bỏ học. trường học, đó là điều quan trọng nhất.

Dạy học trực tuyến là một giải pháp đối phó, nhưng nó cần được đặt ở góc độ chiến lược

Đối với câu hỏi của Đại biểu Điểu Huỳnh Sang (Bình Phước) về “Những giải pháp căn cơ để khắc phục những khó khăn, tồn tại trong việc tổ chức dạy học trực tuyến?”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng: Hiện nay, chúng ta phải “chung sống” và ứng phó với đại dịch. Giải pháp dạy – học trực tuyến là thích ứng. Về lâu dài và triệt để, cần đầu tư để hình thành nền tảng đủ lớn, bền vững và mang tầm quốc gia.

Ông Sơn thông tin, vừa qua, Bộ GD-ĐT đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông giải quyết nhiều vấn đề. Trong một thời gian ngắn, hơn 200 máng đã được giải quyết. Ngoài ra, cần xây dựng nền tảng dạy học trực tuyến quốc gia. Điều này cần sự hợp tác và hỗ trợ của các tập đoàn lớn.

Bộ cũng đã có những văn bản hướng dẫn tương đối đầy đủ, nhưng vẫn mang tính chất phản ứng và mang tính chất tạm thời. Sau vòng này, Bộ sẽ có đánh giá chuyên sâu hơn.

Như vậy, 3 vấn đề chính là: Cơ sở hạ tầng, hành lang pháp lý và con người … Đây đã nằm trong chiến lược của ngành GD & ĐT. Dạy và học trực tuyến là hưởng ứng nhưng vẫn là nội dung quan trọng cần được đưa vào chiến lược.

“Đây là vấn đề cấp bách hơn là chúng ta đánh giá những gì học sinh học được”, Tư lệnh ngành GD & ĐT nói và cho biết một điều đáng mừng là ở các địa phương khó khăn, kể cả vùng sâu, vùng xa. Miền Bắc, thời gian qua, học sinh đang học trực tiếp.

Khi học sinh đi học trở lại, không khảo sát đánh giá ngay việc dạy và học trực tuyến.

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, để đánh giá chất lượng dạy và học trực tuyến Có hai cơ sở: Đánh giá việc triển khai học trực tuyến, cách thức thực hiện và đánh giá chất lượng, hiệu quả của việc học và dạy trực tuyến.

Ông Nguyễn Kim Sơn thừa nhận rằng dạy và học trực tuyến Có những khó khăn, thách thức, ảnh hưởng đến chất lượng nên việc dạy và học trực tuyến không thể đạt hiệu quả như dạy trực tuyến. dạy và học trực tiếp.

“Đánh giá hiệu quả dạy và học trực tuyếnBộ Giáo dục và Đào tạo theo dõi các đơn vị hàng ngày và thường xuyên. Bộ cũng đang tổ chức hỗ trợ trang thiết bị học tập. Thời gian qua, toàn ngành đã vận động, hỗ trợ được trên 140.000 thiết bị. Trong tháng 11 này, hơn 50.000 máy tính sẽ được phân phát đến các nơi và những công việc này vẫn đang được tiến hành. Tuy nhiên, để đánh giá thành tích của dạy và học trực tuyến, chúng tôi đang làm việc, mọi thứ còn ở phía trước ”, ông Sơn nói.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý, khi học sinh trở lại trường học Một cách trực tiếp, việc đầu tiên không phải là “đưa các em ra đánh giá xem có chuyện gì không, đừng căng thẳng quá” mà là giúp các em làm quen trở lại với môi trường học đường, học cách tự phòng chống dịch. … Lấy lại tinh thần thư thái rồi bắt đầu. “Không nên ném ngay bài khảo sát, đánh giá vào tay học sinh”, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, khi học sinh trở lại trường học thì giáo viên phải có trách nhiệm đánh giá, vì khi về trường, một lớp không còn chất lượng nữa. “Lúc này, cần triển khai các biện pháp hỗ trợ theo nhóm, theo từng đối tượng trẻ cụ thể và thực hiện theo nhóm cá thể hóa là phù hợp. Vì vậy, cần có những giải pháp tổng thể về chuyên môn, tăng cường trang bị tâm lý,” Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết.

Giáo viên được sáng tạo trong điều kiện dạy và học trực tuyến, đó là một điều tích cực

Cũng trong sáng 11/11, khi chất vấn Bộ trưởng Bộ GD & ĐT, đại biểu Nguyễn Thị Quyên Thanh (đoàn Vĩnh Long) thừa nhận, trước tình hình dịch bệnh, ngành giáo dục đã đảm bảo được nhiệm vụ trọng tâm và được đánh giá cao. của xã hội. đắt tiền. Đội ngũ giáo viên vượt khó trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, đội ngũ quản lý, điều hành của địa phương cũng bộc lộ những bất cập, cần khắc phục.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng, tình hình dịch bệnh là cơ hội để ngành củng cố niềm tin từ tâm huyết, sự cống hiến, hy sinh của hơn một triệu giáo viên. Trong đó, hầu hết giáo viên không phàn nàn, phàn nàn trên các diễn đàn. Giáo viên sáng tạo trong phương pháp giảng dạy trực tuyến, đó là một điều tích cực.

Tuy nhiên, ông Sơn cho rằng điều kiện dịch bệnh cũng là cơ hội để Bộ GD-ĐT thấy một số điều cần điều chỉnh tốt hơn trong thời gian tới. Các chế độ, chính sách hạn chế sẽ được xem xét lại. Các chính sách ban hành cần đa dạng, đặc thù của vùng, phù hợp với thực tế.

.

Nguồn: https://danviet.vn/hon-18-trieu-hoc-sinh-thieu-thiet-bi-hoc-truc-tuyen-dung-ngay-lap-tuc-loi-cac-em-ra-khao-sat-khi-den-truong-20211111115649045.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button